Cafe ngày càng chiếm một vị thế quan trọng, thiết yếu trong đời sống của người dân Việt. Giờ đây, cafe không còn là một thức uống hoàng gia, sang chảnh của những người thuộc tầng lớp trên của xã hội nữa mà phổ biến trên mọi trận hàng tiêu dùng. Bước chân đến đâu, người ta cũng dễ dàng tìm thấy một quán cafe nhỏ. Dù là trên góc phố, ven đường hay vỉa hè. Ma trận ấy khiến người tiêu dùng thực sự lạc lối. Bởi câu chuyện như thế nào mới là cafe sạch và liệu thị trường cafe sạch ở Việt Nam còn chỗ đứng hay không?
1. Thị trường cafe sạch tại Việt Nam
Café đã bước sang một kỉ nguyên mới tại Việt Nam. Sau khi du nhập vào vùng đất thiêng này, nó đã thể hiện bản lĩnh chiếm trọn khẩu phần của mình trên nhiều mặt trận. Ngày càng nhiều người uống cafe, từ trẻ nhỏ, người lớn đến những cụ già. Một số người đặc biệt chú trọng chất lượng của café trong khi đại đa số lại dửng dưng với điều này.
Chỉ có sản xuất cafe sạch, nhà sản xuất mới có thể phát triển bền vững
Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để thị trường cafe sạch ở Việt Nam tồn tại trong bối cảnh hỗn độn ấy. Câu trả lời nằm ở cả hai phía. Người tiêu dùng và nhà sản xuất. Người tiêu dùng cần thông minh hóa bản thân để nhận diện, bài trừ và không sử dụng cafe bẩn. Trong khi nhà sản xuất cần đủ khôn ngoan để tạo ra những hạt cafe sạch “bền vững”.
2. Thị trường cafe sạch bắt nguồn từ khái niệm sạch của hạt cafe
Việc nhận biết cafe sạch sẽ hỗ trợ đắc lực trong công cuộc tạo nên một thị trường cafe sạch, lành mạnh. Riêng ở Việt Nam, thị trường cafe sạch đã dành riêng một định nghĩa rất riêng và độc đáo cho cafe sạch:
- Chắc chắn nói không với hóa chất bảo quản.
- Nói không với hương liệu, phẩm màu.
- Nói không với độn bắp, đậu nành.
- Và nói không với chất độc hại cho sức khỏe.
Cafe sạch từ hạt cà phê trở đi
3. Tiêu chuẩn cafe sạch trong một thị trường cafe sạch
Đã là cafe sạch thì phải sạch từ khâu trồng, thu hoạch đến chế biến và bảo quản.
3.1 Trồng
Cây cafe được trồng trong điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng sạch, sử dụng các loại phân bón, hóa chất, thuốc khai hoang trong chuẩn mực cho phép.
Hạt cà phê sạch cần được trồng trong môi trường quy chuẩn
3.2 Thu hoạch
Các hạt cafe được thu hoạch 100% bằng tay, sau đó được máy chọn lọc lại nhằm đảm bảo chất lượng trái cafe chín đồng đều, mọng nước, chất lượng hoàn hảo.
Cà phê chất lượng thường được thu hái bằng tay
3.3 Chế biến
Trái cafe được ngâm tách vỏ, sau đó sấy khô bằng ánh nắng mặt trời. Sau khi đã khô và giữ trong mình độ ẩm nhất định. Cafe được rang và xay tại các cơ sở chế biến cafe chuyên dụng.
Quá trình rang xay cần đảm bảo cà phê lên đúng màu nâu đẹp mắt
3.4 Bảo quản
Sau khi được chế biến. Quá trình bảo quản cà phê và đưa hạt cafe đến tay người tiêu phải đảm bảo đáp ứng được nguyên tắc 4-0 kể trên.
Để giữ được mùi vị của cà phê, quá trình bảo quản cần đảm bảo các quy chuẩn rõ ràng
Một thị trường cafe sạch sẽ được tạo nên từ những giai đoạn sạch của quá trình sản xuất cafe căn bản. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện cần để tạo ra một thị trường cafe sạch mà thôi. Điều kiện đủ ở đây chính là khả năng nhận biết sự khác biệt giữa cafe bẩn và cafe sạch để phòng vệ cho bản thân mình và bảo vệ thị trường cafe sạch của Việt Nam.
4 Trở thành người tiêu dùng thông thái – Phân biệt cafe sạch hay bẩn
4.1 Cafe sạch
- Hương thơm chân chất, nhẹ nhàng.
- Bột café bung nở khi tiếp xúc với nước sôi.
- Nước có màu nâu nhạt như cánh gián hoặc nâu sẫm nếu café được rang kĩ.
- Nước có vị chua nhẹ, tự nhiên, cho cảm giác sâu lắng.
- Khối lượng riêng nhỏ, lâu chìm khi cho vào nước ở nhiệt độ thường.
Nhận biết cà phê rang mộc
4.2 Cafe pha tạp
- Hương thơm nồng do bột bắp, bột đậu nành cùng hương liệu.
- Bột café không nở bung khi tiếp xúc với nước sôi.
- Màu nước đen đậm.
- Nước có vị đắng ngắt, đậm đặc, không có vị chua tự nhiên.
- Bột café chìm ngay vào nước ở nhiệt độ thường.
Nhận biết cà phê độn bắp
Nhằm đáp ứng cả điều kiện cần và đủ nêu trên. Nguyên Chất Coffe đã trở thành một trong những sự lựa chọn đáng tin cậy của bạn với quy trình sản xuất khép kín. Đảm bảo khắt khe chọn lọc từ vùng đất trồng cafe đến khâu đến tay người tiêu dùng. Sự lựa chọn luôn có rất nhiều và chúng đều nằm trong tầm tay của bạn. Hãy gọi ngay vào hotline của Nguyên Chất Coffee để được tư vấn và có ngay những sản phẩm cafe sạch cũng như sở hữu cơ hội kinh doanh nhượng quyền nhé. Chính bạn đang góp phần tạo nên thị trường cafe sạch của Việt Nam rồi đấy!
CÀ PHÊ MỘC LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC
Kiến thức về xay cà phê giúp bạn có ly cafe chuẩn vị
Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê
Công Thức Làm Cà Phê Trứng Thơm Ngon Chuẩn Vị
Bí Quyết Mở Quán Cafe Nhỏ Kinh Doanh Hiệu Quả
Cafe Take Away Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Cafe Take Away
Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”
Tại sao mô hình kinh doanh cafe take away là xu hướng hiện nay?
Các Loại Cà Phê Nguyên Chất Phổ Biến Nhất
Top 10 Nhà Cung Cấp Cafe Rang Xay Ngon Nhất Hiện Nay
Top 10 Cà Phê Hạt Ngon nhất được ưa chuộng nhất
Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Top 10 Địa Chỉ Bán Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ Chất Lượng Nhất Sài Gòn
Các Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cà Phê Bạn Cần Phải Biết
5 Sai Lầm Mở Quán Cafe Chuẩn Cho Người Mới
Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu