Chóng mặt giữa thị trường cafe sạch bẩn lẫn lộn – người tiêu dùng nên làm gì?

thị trường cafe sạch - Nguyen Chat Coffee

Cafe ngày càng chiếm một vị thế quan trọng, thiết yếu trong đời sống của người dân Việt. Giờ đây, cafe không còn là một thức uống hoàng gia, sang chảnh của những người thuộc tầng lớp trên của xã hội nữa mà phổ biến trên mọi trận hàng tiêu dùng. Bước chân đến đâu, người ta cũng dễ dàng tìm thấy một quán cafe nhỏ. Dù là trên góc phố, ven đường hay vỉa hè. Ma trận ấy khiến người tiêu dùng thực sự lạc lối. Bởi câu chuyện như thế nào mới là cafe sạch và liệu thị trường cafe sạch ở Việt Nam còn chỗ đứng hay không?

1. Thị trường cafe sạch tại Việt Nam

Café đã bước sang một kỉ nguyên mới tại Việt Nam. Sau khi du nhập vào vùng đất thiêng này, nó đã thể hiện bản lĩnh chiếm trọn khẩu phần của mình trên nhiều mặt trận. Ngày càng nhiều người uống cafe, từ trẻ nhỏ, người lớn đến những cụ già. Một số người đặc biệt chú trọng chất lượng của café trong khi đại đa số lại dửng dưng với điều này.

thị trường cafe sạch - nhà sản xuất

Chỉ có sản xuất cafe sạch, nhà sản xuất mới có thể phát triển bền vững

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để thị trường cafe sạch ở Việt Nam tồn tại trong bối cảnh hỗn độn ấy. Câu trả lời nằm ở cả hai phía. Người tiêu dùng và nhà sản xuất. Người tiêu dùng cần thông minh hóa bản thân để nhận diện, bài trừ và không sử dụng cafe bẩn.  Trong khi nhà sản xuất cần đủ khôn ngoan để tạo ra những hạt cafe sạch “bền vững”.

2. Thị trường cafe sạch bắt nguồn từ khái niệm sạch của hạt cafe

Việc nhận biết cafe sạch sẽ hỗ trợ đắc lực trong công cuộc tạo nên một thị trường cafe sạch, lành mạnh. Riêng ở Việt Nam, thị trường cafe sạch đã dành riêng một định nghĩa rất riêng và độc đáo cho cafe sạch:

  • Chắc  chắn nói không với hóa chất bảo quản.
  • Nói không với hương liệu, phẩm màu.
  • Nói không với độn bắp, đậu nành.
  •  Và nói không với chất độc hại cho sức khỏe.

thị trường cafe sạch - hạt cà phê

Cafe sạch từ hạt cà phê trở đi

3. Tiêu chuẩn cafe sạch trong một thị trường cafe sạch

Đã là cafe sạch thì phải sạch từ khâu trồng, thu hoạch đến chế biến và bảo quản.

3.1 Trồng

Cây cafe được trồng trong điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng sạch, sử dụng các loại phân bón, hóa chất, thuốc khai hoang trong chuẩn mực cho phép.

thị trường cafe sạch - trồng cà phê

Hạt cà phê sạch cần được trồng trong môi trường quy chuẩn

3.2 Thu hoạch

Các hạt cafe được thu hoạch 100% bằng tay, sau đó được máy chọn lọc lại nhằm đảm bảo chất lượng trái cafe chín đồng đều, mọng nước, chất lượng hoàn hảo.

thị trường cafe sạch - thu hoạch cà phê

Cà phê chất lượng thường được thu hái bằng tay

3.3 Chế biến

Trái cafe được ngâm tách vỏ, sau đó sấy khô bằng ánh nắng mặt trời. Sau khi đã khô và giữ trong mình độ ẩm nhất định. Cafe được rang và xay tại các cơ sở chế biến cafe chuyên dụng.

thị trường cafe sạch - rang cà phê

Quá trình rang xay cần đảm bảo cà phê lên đúng màu nâu đẹp mắt

3.4 Bảo quản

Sau khi được chế biến. Quá trình bảo quản cà phê và đưa hạt cafe đến tay người tiêu phải đảm bảo đáp ứng được nguyên tắc 4-0 kể trên.

thị trường cafe sạch - bảo quản cà phê

Để giữ được mùi vị của cà phê, quá trình bảo quản cần đảm bảo các quy chuẩn rõ ràng

Một thị trường cafe sạch sẽ được tạo nên từ những giai đoạn sạch của quá trình sản xuất cafe căn bản. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện cần để tạo ra một thị trường cafe sạch mà thôi. Điều kiện đủ ở đây chính là khả năng nhận biết sự khác biệt giữa cafe bẩn và cafe sạch để phòng vệ cho bản thân mình và bảo vệ thị trường cafe sạch của Việt Nam.

4 Trở thành người tiêu dùng thông thái – Phân biệt cafe sạch hay bẩn

4.1 Cafe sạch

  • Hương thơm chân chất, nhẹ nhàng.
  • Bột café bung nở khi tiếp xúc với nước sôi.
  • Nước có màu nâu nhạt như cánh gián hoặc nâu sẫm nếu café được rang kĩ.
  • Nước có vị chua nhẹ, tự nhiên, cho cảm giác sâu lắng.
  • Khối lượng riêng nhỏ, lâu chìm khi cho vào nước ở nhiệt độ thường.

thị trường cafe sạch - phân biệt cà phê sạch

Nhận biết cà phê rang mộc

4.2 Cafe pha tạp

  • Hương thơm nồng do bột bắp, bột đậu nành cùng hương liệu.
  • Bột café không nở bung khi tiếp xúc với nước sôi.
  • Màu nước đen đậm.
  • Nước có vị đắng ngắt, đậm đặc, không có vị chua tự nhiên.
  • Bột café chìm ngay vào nước ở nhiệt độ thường.

thị trường cafe sạch - phân biệt cà phê bẩn

Nhận biết cà phê độn bắp

Nhằm đáp ứng cả điều kiện cần và đủ nêu trên. Nguyên Chất Coffe đã trở thành một trong những sự lựa chọn đáng tin cậy của bạn với quy trình sản xuất khép kín. Đảm bảo khắt khe chọn lọc từ vùng đất trồng cafe đến khâu đến tay người tiêu dùng. Sự lựa chọn luôn có rất nhiều và chúng đều nằm trong tầm tay của bạn. Hãy gọi ngay vào hotline của Nguyên Chất Coffee để được tư vấn và có ngay những sản phẩm cafe sạch cũng như sở hữu cơ hội kinh doanh nhượng quyền nhé. Chính bạn đang góp phần tạo nên thị trường cafe sạch của Việt Nam rồi đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Backlink 1