Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Cà phê rang xay hay còn gọi là cà phê mộc. Là loại cà phê nổi tiếng mang hương vị thơm ngon đặc trưng, làm chúng ta say đắm khi thưởng thức. Vậy vì sao cà phê rang xay lại được nhiều tín đồ mê cafe yêu thích thế. Cà phê rang xay nguyên chất là? Và bí quyết phân biệt đặc điểm của cà phê rang xay nguyên chất? Hãy cùng Vua Cafe Sạch tìm hiểu ngay sau bài viết dưới đây nhé!
1. Cà phê rang xay nguyên chất là gì?
Cà phê rang xay (Coffee Roasting) hay còn gọi là cà phê mộc. Trong quá trình rang sẽ tạo ra hương vị đặc trưng vốn có của cà phê, bằng cách làm cho hạt cà phê thay đổi mùi vị. Tất cả quy trình làm cà phê đều phải được đảm bảo vệ sinh an toàn, sạch từ khâu trồng trọt cây cà phê, chăm sóc cà phê, thu hoạch cà phê đến chế biến và sản xuất,… Cà phê rang xay không trộn lẫn thêm bất kì loại tạp chất, hương liệu, hay nguyên liệu nào khác (như bột bắp, bột đậu nành,…).
Khi được thưởng thức một ly cà phê rang xay nguyên chất, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm đặc trưng, hậu vị ngọt dịu nhẹ sau khi uống.
Hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất cà phê rang xay nổi tiếng trên thị trường như: Trung Nguyên, Cầu Đất Farm, Dalat Farm, Art Coffee, …
2. Đặc điểm của cà phê rang xay nguyên chất
Trong quá trình chế biến, cà phê rang xay nguyên chất trong đã qua tác động của nhiệt độ, nên cà phê sẽ có sự biến đổi về mùi vị, hương thơm và màu sắc, cụ thể như sau:
- Bước đầu rang, cà phê rang xay nguyên chất sẽ đổ về màu vàng và bị teo nhỏ lại do thoát hơi nước.
- Khi đã thoát hết hơi nước, cà phê sẽ ngả sang màu vàng đậm và tách vỏ ra.
- Kế tiếp, hạt cà phê sẽ dần chuyển sang màu nâu nhạt, có mùi thơm dịu và nổ lần thứ nhất. Ở giai đoạn này, cà phê rang xay nguyên chất mang vị chua nhiều hơn.
- Sau đó, hạt cà phê sẽ được đem rang tiếp và nổ lần thứ hai. Lúc này, cà phê màu đậm hơn, mùi nồng nàn hơn, vị chua giảm và thay có vị đắng và ngọt.
3. Quy trình sản xuất cà phê rang xay nguyên chất
Hạt cà phê rang xay nguyên chất phải được đảm bảo chất lượng 100%. Vì vậy, để làm ra cà phê rang xay thường tốn khá nhiều thời gian của nhà sản xuất. Họ đều phải tuân thủ theo các quy định nghiêm ngặt, để tạo ra nhiều sản phẩm cà phê hảo hạng.
3.1. Thu hoạch cà phê
Chọn lọc hạt cà phê phải kỹ lưỡng, lựa những quả đẹp, chín, to tròn, không sâu bệnh. Đặc biệt đáp ứng đủ chỉ tiêu về hàm lượng chất hóa học để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Sau khi thu hoạch sẽ tiến hành phân loại các hạt cà phê có cùng kích thước với nhau, để xếp loại những hạt cà phê đồng đều.
3.2. Xử lý nguyên liệu (Hạt cà phê)
Xử lý hạt cà phê bằng nước: Những hạt cà phê có chất lượng tốt sẽ được ngâm bằng nước sạch tầm khoảng 5 phút, để làm mất các mùi lạ trong hạt cà phê. Sau đó đem đi sấy khô hạt cà phê.
Xử lý bằng dung môi hữu cơ: Những hạt cà phê kém chất lượng hơn sẽ được ngâm bằng dung môi hữu cơ (Rượu Etylic 20%) từ 5 – 10 phút. Sau đó hạt cà phê được vớt ra để ráo và sấy khô.
2.3. Hoàn thiện thành phẩm
Rang cà phê: Thông thường rang cà phê bằng tay thủ công hoặc rang bằng máy. Bước rang cà phê rất quan trọng để hạt cà phê luôn giữ được nguyên bản ban đầu.
Làm nguội cà phê: Dùng quạt gió để làm nguội cà phê. Sau đó, phun nước muối hòa tan dưới dạng phun sương để hạt cà phê thấm ấm đều hơn.
Xay cà phê: Cà phê sau khi nguội sẽ đem đi xay nhỏ theo từng kích thước.
Đóng gói sản phẩm và bảo quản: Bao bì sử dụng đóng gói cà phê phải đạt yêu cầu quy định đối với bao bì chứa đựng thực phẩm, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát.
5. Bí quyết phân biệt cà phê rang xay nguyên chất
Vua Cafe Sạch sẽ bật bí cho bạn 3 bí quyết để phân biệt cà phê rang xay nguyên chất chuẩn nhất.
Về màu sắc: Cà phê rang xay nguyên chất có màu sắc từ nâu cánh gián cho tới nâu đậm. Khi pha chế cà phê có màu tựa màu nâu hổ phách, nhìn trong trẻo khi cho sữa và đá vào.
Màu sắc là một trong những điểm dễ phân biệt cà phê rang xay. Quá trình rang có cháy đến đâu, thì màu nước khi pha cũng không phải màu đen.
Về mùi hương: Hương cà phê rang xay có mùi nhẹ, không quá nồng. Nếu cà phê có mùi nồng và đậm đặc thì cà phê đã được pha trộn thêm hương liệu.
Về độ sánh: Cà phê rang xay có độ đậm đặc, nếu bạn uống thấy cà phê dính vào lưỡi, có thể đó là dấu hiệu của bột ngô, đậu nành pha trộn.
Bọt cà phê khi pha: Cà phê chất lượng sẽ có bọt cà phê nổi lên sau đó tan ngay khi đổ nước sôi vào. Cà phê rang xay cũng vậy, lúc pha phin sẽ xuất hiện hiện tượng bọt nổi, có thể trào ra khỏi phin. Ngược lại, cà phê kém chất lượng sẽ xuất hiện nhiều bọt và lâu tan.
3. Giá cà phê rang xay nguyên chất bao nhiêu?
Giá các loại cà phê rang xay luôn có sự biến động theo từng giai đoạn và từng khu vực. Mỗi nhà sản xuất, mỗi thương hiệu sẽ có mức giá cà phê khác nhau, nhưng nhìn chung mức giá trung bình giao động từ 200.000 đến 400.000đ/kg cà phê, bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại cà phê mình yêu thích. Nếu bạn thích mùi vị đậm đà thì dùng loại Robusta, thích chua thơm thì dùng loại Arabica. Và trộn các loại cà phê theo tỷ lệ hài hòa nếu bạn muốn tròn vị.
Ví dụ: Mix vị của cà phê trộn tỷ lệ 30% Arabica, 50% Robusta, 20% Culi Robusta được rất nhiều khách hàng ưa chuộng.
Tóm lại, mỗi loại cà phê rang xay đều có một hương vị đặc trưng riêng. Và việc đánh giá cà phê ngon hay không còn tùy thuộc vào gu thưởng thức của mỗi người. Do đó, bạn hãy thưởng thức qua các loại cà phê rang xay để một trải nghiệm tốt và đánh giá khách quan nhất.
—————–
Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH
Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ
Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH
Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của VUA CÀ PHÊ SẠCH.
Xin vui lòng liên hệ
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN
Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: cskh@caphenguyenchat.vn
Điện thoại: 0944.33.43.43
Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn
CÀ PHÊ MỘC LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC
Kiến thức về xay cà phê giúp bạn có ly cafe chuẩn vị
Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê
Công Thức Làm Cà Phê Trứng Thơm Ngon Chuẩn Vị
Bí Quyết Mở Quán Cafe Nhỏ Kinh Doanh Hiệu Quả
Cafe Take Away Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Cafe Take Away
Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”
Tại sao mô hình kinh doanh cafe take away là xu hướng hiện nay?
Các Loại Cà Phê Nguyên Chất Phổ Biến Nhất
Top 10 Nhà Cung Cấp Cafe Rang Xay Ngon Nhất Hiện Nay
Top 10 Cà Phê Hạt Ngon nhất được ưa chuộng nhất
Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Top 10 Địa Chỉ Bán Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ Chất Lượng Nhất Sài Gòn
Các Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cà Phê Bạn Cần Phải Biết
5 Sai Lầm Mở Quán Cafe Chuẩn Cho Người Mới
Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu