Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu
Cà phê bột, sản phẩm mang đậm đà hương vị cà phê, đang trở thành lựa chọn ưa thích của người sành cà phê. Tuy nhiên, để tận hưởng hương vị tuyệt vời từ cà phê bột, việc lựa chọn và pha chế đúng cách là vô cùng quan trọng.
1. Cafe bột là gì?
Cà phê bột là các sản phẩm được tạo ra từ cà phê dưới dạng bột. Có nhiều loại cà phê bột khác nhau như cà phê nguyên chất. Có pha các phụ liệu khác và cà phê uống liền.
Trong đó, các sản phẩm có pha phụ liệu hoặc uống liền thường sở hữu mùi vị khá thơm ngon và được nhiều người ưa chuộng. Tất cả các phụ liệu có trong cà phê được thêm vào để tăng độ sánh, mịn và phù hợp với vị giác của người dùng hơn.
Cà phê bột là sản phẩm của quá trình rang xay
Tuy nhiên nếu bạn là một người biết thưởng thức, cafe bột nguyên chất mới là lựa chọn hàng đầu. Bạn có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của hạt cà phê mang lại, đó chính là cái đắng nhẹ, hơi chua. Sau khi ngấm vào cuống họng sẽ có hậu vị ngọt khiến lòng người mê đắm.
Cà phê bột nguyên chất được tạo thành từ 100% hạt cà phê.Ssau quá trình trồng trọt, thu hái, sơ chế và rang chin, người ta sẽ dùng các loại máy xay để biến hạt cà phê thành bột. Rồi đi pha chế thành thức uống ngon nhất hành tinh.
Có rất nhiều các loại cà phê bột khác nhau tùy vào chủng loại (Robusta, Arabica…), độ chín khi rang, kích cỡ bột,… Tùy vào khẩu vị mà chúng ta có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình.
Có nhiều loại cà phê bột khác nhau
2. Bí quyết chọn cà phê bột ngon nhất
3. Cà phê bột loại nào ngon nhất
Arabica
Đây là loại cà phê chiếm tới 2/3 lượng cà phê trên toàn thế giới hiện nay. Arabica khác biệt bởi cách chế biến, thay vì rang thì sau khi thu hoạch, quả Arabica được ngâm nước lên men sau đó đem rửa sạch lại và sấy khô. Chính vì vậy mà không chỉ có vị đắng của vỏ, hương vị Arabica còn mang một chút vị chua nhẹ.
Robusta
Loại cà phê này thường chế biến thông thường, sấy khô trực tiếp nên không mang vị chua như Arabica mà hương vị chủ đạo là vị đắng. Cũng vì vậy mà Robusta có vị đậm đà hơn cùng mùi thơm nồng, thích hợp với khẩu vị của người Việt nên khá được ưa chuộng tại Việt Nam.
Cherry
Hay còn gọi là cà phê mít. Tuy không được phổ biến như hai loại trên, nhưng loại cà phê này lại rất được phái nữ ưa chuộng. Hương thơm thoảng thoảng, nhẹ nhàng cùng vị chua nhẹ dịu của Cherry đem lại cho người dùng cảm giác sảng khoái nhưng lại có chút gì đó quý phái, cao sang.
Culi
Culi được biết đến như một loại cà phê của “sự duy nhất”. Bởi mỗi một trái cà phê chỉ có một hạt duy nhất, tất cả tinh túy của trái cà phê đều dành trọn cho một hạt nên loại cà phê này mang một hương thơm đắm say lòng người cùng vị đắng gắt khó quên.
Moka
Đây là một loại cà phê quý hiếm và có giá thành cao hơn so với những loại kể trên bởi giống cà phê này đòi hỏi quy trình gieo trồng cũng như chăm sóc hết sức nghiêm ngặt. Đặc biệt nó chỉ có thể sinh trưởng trên độ cao 1500m, nên Moka mang một hương thơm đặc biệt mà không loại cà phê nào có được. Có thể nói, chỉ cần một lần được thưởng thức Moka sẽ khiến người dùng nhớ mãi không quên.
Nhìn chung, mùi vị và độ ngon của một tách cà phê bột phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: từ quá trình rang, xay đến quá trình bảo quản đóng gói và đặc biệt là cách pha chế. Tuy nhiên, cần lưu ý lựa chọn những loại bột cà phê chất lượng tốt, được làm từ hạt cà phê nguyên chất để đảm bảo một tách cà phê ngon đúng vị.
Bên cạnh những tác nhân chính kể trên, một tách cà phê ngon còn phụ thuộc vào việc cà phê được thưởng thức ở thời điểm nào. Một tách cà phê nóng trong tiết trời se lạnh trò chuyện cùng người thương hay một tách cà phê mát lạnh trên phố cùng bạn bè đều là những sự lựa chọn tuyệt vời.
Trước khi thực hiện pha cà phê từ hạt, nếu chọn cách pha cà phê bằng máy hãy chọn cà phê mộc, không qua tẩm ướp bất kỳ hương liệu, bơ hay loại chất phụ gia khác vì điều này có thể gây tắc máy như đã chia sẻ phía trên. Tiếp đó, chuẩn bị cà phê hạn dùng từ 7 – 9 ngày sau khi rang (tùy độ rang và loại cà phê) rồi vệ sinh sạch sẽ các phụ kiện và bộ phận đi kèm máy pha để đảm bảo chất lượng.
4. Pha cà phê phin ngon
Dụng cụ và nguyên liệu
Cà phê: Sạch, nguyên chất
Phin: Nhôm, dày, lỗ đục đều
Ly, cốc, tách: Loại sứ (cà phê nóng)
Cốc đo ml: 50ml, 100ml, 200ml…
Hướng dẫn cách làm
Trước khi pha cà phê bạn cần đảm bảo phin và ly tách được sạch sẽ và khô ráo, nên tráng qua nước sôi trước khi pha. Hãy sử dụng nước tinh khiết, nước càng tinh khiết ly cà phê của bạn càng ngon. Hãy đảm bảo ly và phin dùng để pha được sạch sẽ, tốt nhất nên tráng qua nước đun sôi. Dùng nước đun sôi ở nhiệt độ 95-100 độ C.
– Cách pha dùng cho phin nhỏ (25GR – Tổng thời gian pha khoảng 5 – 7 phút)
Bước 1: Dùng nước sôi tráng qua phin pha cafe để đảm bảo Phin được sạch, bên cạnh đó phin cafe ấm sẽ giúp cafe nở đều hơn và giảm bớt sự hấp thu nhiệt khi pha cà phê.
Bước 2: Cho vào phin 3 muỗng bột cafe (khoảng 25gr) lắc đều
Bước 3: Đặt phin lên cốc tiến hành rót chậm và đều khắp bề mặt phin khoảng 30ml nước sôi (92-98OC) cho cafe nở đều.
Bước 4: Sau 2-3 phút, khi cà phê đã hấp thụ hết nước và bột cà phê nở đều, lúc này bạn nén nắp gài (có thể nén nắp gài trước khi châm nước lần đầu tiên) và tiến hành châm tiếp 50ml nước sôi đậy nắp và chờ đợi.
Khoảng 1 phút sau nước cafe sẽ bắt đầu nhỏ từng giọt xuống ly, đợi đến khi cafe nhỏ gần hết bạn ấn chặt nắp gài để chiết xuất hết lượng cà phê còn lại.
Cà phê bắt đầu nhỏ từng giọt
Bước 5: Kết quả bạn thu được một lượng 40-45ml nước cốt cafe, có thể cho thêm đường hoặc sữa, đá (tùy theo sở thích của bạn) vào khuấy đều và cuối cùng bạn được thưởng thức một cốc cà phê ngon do chính tay mình vừa pha.
5. Pha Cà phê bột ngon bằng máy
Quy trình pha cà phê bằng máy
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi pha
- Bước 1: Khởi động máy pha từ 20 cho đến 30 phút để nước và ly pha được làm nóng. Khi kim trên máy chỉ mức 85 – 92 độ C, áp suất từ 8.3 tới 9.3 bar thì chuyển qua bước tiếp theo.
- Bước 2: Nếu là máy cơ thì cần chuẩn bị thêm máy xay cà phê riêng. Nếu là máy pha tự động, bạn chỉ cần sử dụng chức năng trên máy để xay lượng cà phê phù hợp là được.
- Bước 3: Đến bước này, dùng temper để nén cà phê lại. Bạn dùng cùi chỏ, cổ tay, temper đặt thẳng hàng. Lần đầu thì nén nhẹ để cố định mặt phẳng cà phê rồi thổi nhẹ các bột cà phê còn dư cho rớt xuống và nén lần 2 cho đủ lực. Bạn có thể làm ngược lại.
- Bước 4: Bạn xả nước khoảng từ 3 tới 5 giây khi lắp tay pha vào máy. Điều này sẽ giúp làm sạch group head và ổn định nhiệt độ của nước pha.
- Bước 5: Thực hiện quy trình chiết xuất ngay lập tức để tránh cà phê bị cháy. Tách pha cà phê cần được làm nóng trước khi dùng thì cà phê mới thấm đều.
Thời gian chuẩn từ khi lắp tay cầm tới khi cho ra giọt cà phê đầu tiên là chuẩn 5 tới 8 giây. Nếu một shot Espresso thì cần thời gian chảy là 25 tới 30 giây và cho ra từ 30 – 35ml cà phê nguyên chất.
Chú ý khi pha cà phê bằng máy
Cách pha cà phê bằng máy thơm ngon là vệ sinh dụng cụ sạch sẽ và khô ráo
Khi sử dụng máy để pha cà phê, hãy giữ cho dụng cụ pha cùng các phụ kiện sạch sẽ và khô ráo nhất. Bạn có thể mang máy cà phê đi làm sạch với tần suất 1 tháng/lần để cà phê luôn nguyên chất và tuổi thọ máy cũng được bền lâu hơn.
Cách pha cà phê bằng máy tuy không quá phức tạp và cầu kỳ nhưng mỗi nhà hàng, quán cà phê sẽ có những bí quyết riêng để đem lại những ly cà phê thơm ngon và đặc trưng nhất cho thực khách. Bạn cũng có thể pha cà phê bằng máy ngon chuẩn đúng hiệu quán cà phê chuyên nghiệp nếu áp dụng đúng các bước trên.
Trên đây là cách lựa chọn bột và pha cà phê ngon mà Cafe Sạch sưu tầm được, mong sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn bột cà phê và pha được tách cà phê ngon đúng điệu.
———————–
Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH
Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ
Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH
Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA
Xin vui lòng liên hệ
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN
Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: cskh@caphenguyenchat.vn
Điện thoại: 0944.33.43.43
Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn
CÀ PHÊ MỘC LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC
Kiến thức về xay cà phê giúp bạn có ly cafe chuẩn vị
Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê
Công Thức Làm Cà Phê Trứng Thơm Ngon Chuẩn Vị
Bí Quyết Mở Quán Cafe Nhỏ Kinh Doanh Hiệu Quả
Cafe Take Away Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Cafe Take Away
Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”
Tại sao mô hình kinh doanh cafe take away là xu hướng hiện nay?
Các Loại Cà Phê Nguyên Chất Phổ Biến Nhất
Top 10 Nhà Cung Cấp Cafe Rang Xay Ngon Nhất Hiện Nay
Top 10 Cà Phê Hạt Ngon nhất được ưa chuộng nhất
Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Top 10 Địa Chỉ Bán Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ Chất Lượng Nhất Sài Gòn
Các Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cà Phê Bạn Cần Phải Biết
5 Sai Lầm Mở Quán Cafe Chuẩn Cho Người Mới
Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu