Cafe sạch được chế biến thế nào là đúng quy chuẩn
Thu hái trái cafe sạch đúng tầm chín

Cafe sạch 100% được chọn lựa kỹ lưỡng ngay từ khi thu hái. Qua quá trình chế biến, luôn đảm bảo 100% caphe. Không độn thêm bất cứ thứ gì khác, không tẩm hương liệu hay sử dụng phẩm màu. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu quy trình chế biến cafe sạch đạt chuẩn.

>> Cafe hạt rang có thể ngăn ngừa chứng bệnh gout

Thu hái và chế biến cafe sạch

Chất lượng cafe nhân ngon và sạch được quyết định ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Vì vậy, người sản xuất cafe coi trọng quy trình cho ra cafe tốt ngay từ khâu thu hoạch.

Thu hoạch cafe sạch

Để có cafe sạch đủ tiêu chuẩn chất lượng cao nhất. Thì cafe phải được thu hoạch khi vừa tầm chín. Chỉ hái trái chín, không hái trái còn xanh. Cũng không hái những trái chín quá, đã nhũn ra hoặc bị khô đi ở trên cây. Nếu thu hái có bị lẫn những trái này thì phải loại ra.

Thông thường, cafe được thu hái khi lượng trái vừa chín chiếm 95%. Ngoại trừ lần thu cuối có tỷ lệ trái chín ít hơn.

Để bảo vệ toàn bộ cây cafe cho những vụ thu kế tiếp. Người thu hoạch cafe phải dùng ngón tay hái trái cafe. Không tuốt cành. Đối với cafe chè, không bứt cả chùm. Để giữ trái cafe sạch, không bị nhiễm nấm bệnh: không được để trái cafe lẫn với đất.

Phương pháp chế biến ướt với cafe ArabicaBảo quản trái cafe sạch sau khi hái

Phải chế biến ngay trái cafe khi vừa thu hái xong. Nếu không chế biến được ngay, cũng không được để qua 24 tiếng.

Gặp trường hợp không kịp chế biến. Không được chất đống, trái cafe sẽ bị ủ nóng và rất nhanh lên men gây hư thối. Phải trải rộng ra trên nền gạch thoáng mát, độ dày tối đa chỉ được phép tới 30 – 40cm.

Phương tiện vận chuyển cũng như bao chứa cafe tươi phải đảm bảo sạch, không có mùi lạ.

Chế biến trái cafe sạch

Có 2 cách chế biến trái cafe. Đó là chế biến ướt và chế biến khô. Phương pháp chế biến ướt được áp dụng cho cafe sạch Arabia. Mùa thu hoạch cafe Robusta ở Tây Nguyên, thường vào mùa khô. Vì thế, để tận dụng năng lượng mắt trời, Robusta thường được chế biến khô. Đôi khi do khách hàng yêu cầu, cafe Robusta cũng được chế biến ướt.

Ngoài ra, còn có cách chế biến nửa ướt.

Phơi trái cafe sạch theo phương pháp chế biến khô

Leave a Comment

X
0944.33.43.43