Ở Việt Nam, gần như mỗi ngày chúng ta đều dành cho mình một ly cà phê. Thưởng thức cà phê hàng ngày dần trở thành thói quen và niềm đam mê cá nhân.
Cà phê mang đến sự tỉnh táo, sảng khoái, minh mẫn với sự tinh tế về nồng nàn. Thế nhưng bạn có thực sự hiểu rõ về ly cà phê mình đang uống?
Chúng ta thường nghe đến 2 cái tên Robusta và Arabica. Đây cũng chính là 2 loại cà phê chủ chốt của ngành cà phê thế giới.
Cà phê Robusta vốn khá thân thuộc với người Việt Nam vì khoảng 90% diện tích trồng cafe nước ta thuộc về loại cafe này. Vậy phần còn lại của thế giới cà phê – cà phê Arabica thực sự là như thế nào?
Hãy cùng Nguyen Chat Coffee tìm hiểu thêm về giống cà phê đặc biệt này nhé.
Xem thêm >> Nhượng quyền thương hiệu cà phê
1. Đặc điểm sinh học của của cây cà phê Arabica
1.1 Điều kiện sinh trưởng
Cafe Arabica là loài cây ưa nơi mát và hơi lạnh. Arabica thích hợp được trồng ở độ cao từ 1.000m đến 1.500m so với mực nước biển. Nhiệt độ tốt nhất để cây phát triển nằm trong khoảng từ 16 đến 25 độ C.
Địa hình càng cao, khí hậu càng lạnh càng cho ra những hạt cafe Arabica chất lượng tuyệt vời.
Hiện nay, cafe Arabica được trồng nhiều ở những vùng đất cao cận nhiệt đới như: Trung và Đông Phi, khắp châu Mỹ Latinh, Ấn Độ và Indonesia.
Xem thêm >> Cà phê rang xay – cà phê sạch
1.2 Arabica tại Việt Nam
Các khu vực trồng cafe Arabica nổi tiếng tại Việt Nam
Tại Việt Nam, cà phê Arabica phát triển thuận lợi ở các huyện thuộc tỉnh Lâm Đồng như Di Linh, Đơn Dương, Bảo Lộc, vùng đất đỏ bazan trù phú.
Vùng ngoại ô thành phố Đà Lạt, đặc biệt là Cầu Đất được xem là thiên đường Arabica Việt Nam với những ‘chỉ số vàng’ cho loài cây này. Với độ cao 1.500m so với mực nước biển, mang khí hậu ôn đới quanh năm,
Nhiệt độ thấp nhất là 5 độ, cao nhất là 33 độ, đây là vùng sản xuất Arabica chất lượng nhất trên cả nước.
Ngoài ra, Điện Biên, Sơn La và Yên Bái cũng có lịch sử trồng Arabica lâu đời.
1.3 Thu hoạch Arabica
Chiều cao trưởng thành của cây cà phê Arabica từ 4 – 6m, nếu mọc hoang có thể lên đến 15m.
Quả cà phê có hình bầu dục, nhân có chứa 2 hạt. Cây cafe Arabica trồng 3 – 4 năm thì có thể thu hoạch và cho sản lượng cao nhất vào năm thứ 6 đến năm thứ 8.
Arabica ở Việt Nam chỉ có một mùa thu hoạch hàng năm.
2. Giá trị của cafe Arabica
Tìm hiểu về những giá trị mà cafe Arabica mang lại
Điều kiện trồng trọt của Arabica khó khăn hơn nhiều so với Robusta. Thêm vào đó, Arabica có khả năng kháng sâu bệnh kém và năng suất thấp hơn nên giá cũng cao hơn nhiều so với cà phê Robusta.
Arabica có hàm lượng caffeine thấp hơn so với Robusta (1 – 2%). Nhưng bù lại, cafe Arabica có mùi thơm hơn và có giá trị kinh tế nhất trong các loại cafe.
Cafe Arabica rất được ưa chuộng tại các nước phương Tây bởi hương thơm nồng nàn quyến rũ. Arabica có vị chua thanh, hương thơm ngọt, đắng nhẹ, hậu vị ngọt.
Khi pha có màu nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách và hương thơm nồng tao nhã. Mùi hương Arabica được mô tả là sự hòa quyện giữa mùi hoa trái, siro, mật ong và cả mùi bánh mì nướng, mùi rơm của cánh đồng…
Chính vì thế, Arabica chinh phục mọi người bởi sự tinh tế, đẳng cấp và mùi hương gợi nhớ. Arabica đại diện cho cho gần 70% các sản phẩm cafe cao cấp trên thế giới.
Ngoài ra, đây cũng là nguyên liệu chính của các thương hiệu cafe đẳng cấp, nổi tiếng nhất thế giới.
3. Nguyen Chat Coffee – đại diện cho hương vị cà phê Arabica Việt
Nguyên Chất Coffee – vua cà phê sạch trên thị trường cà phê tại Việt Nam
Nguyen Chat Coffee hiện đang là thương hiệu cà phê nguyên chất số 1 Việt Nam. Chúng tôi cung cấp và phân phối sản phẩm Arabica sạch, nguyên chất với chất lượng tuyệt hảo.
Nguyen Chat Coffee tự hào mang đến cho người Việt hương vị Arabica thuần khiết, tinh tế và tao nhã.
Để cho Arabica không còn chỉ là niềm ao ước trong quá khứ hoặc là hương vị cao cấp của phương Tây xa xôi.
Nếu Robusta là người đàn ông mạnh mẽ và quyền lực, Arabica chính là cô gái thuần khiết, dịu dàng. Hương vị Arabica len vào từng tế bào vị giác, khứu giác, đánh thức đam mê của người thưởng thức.
Hãy để Nguyen Chat Coffee mang bạn đến với phong vị cà phê Arabica tuyệt vời của tạo hóa và bàn tay nâng niu tâm huyết của chúng tôi.
Mọi chi tiết hoặc vấn đề mua hàng xin vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH XNK TM-DV-SX T Y NGUYÊN
Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh 324 Huỳnh Văn Bánh, Phường 11, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
Email: cskh@caphenguyenchat.vn
Điện thoại: 0944.33.43.43 – 0939.62.82.28
Website: cafesach.com.vn
CÀ PHÊ MỘC LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC
Kiến thức về xay cà phê giúp bạn có ly cafe chuẩn vị
Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê
Công Thức Làm Cà Phê Trứng Thơm Ngon Chuẩn Vị
Bí Quyết Mở Quán Cafe Nhỏ Kinh Doanh Hiệu Quả
Cafe Take Away Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Cafe Take Away
Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”
Tại sao mô hình kinh doanh cafe take away là xu hướng hiện nay?
Các Loại Cà Phê Nguyên Chất Phổ Biến Nhất
Top 10 Nhà Cung Cấp Cafe Rang Xay Ngon Nhất Hiện Nay
Top 10 Cà Phê Hạt Ngon nhất được ưa chuộng nhất
Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Top 10 Địa Chỉ Bán Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ Chất Lượng Nhất Sài Gòn
Các Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cà Phê Bạn Cần Phải Biết
5 Sai Lầm Mở Quán Cafe Chuẩn Cho Người Mới
Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu