Văn hoá cà phê của người Việt Nam

Chúng ta đã biết tới cà phê từ những năm 1880, khi người Pháp mang cà phê tới Việt Nam để ươm trồng và phục vụ cho tầng lớp quý tộc. Dần dần, nhận thấy hương vị thơm ngon, hấp dẫn của cà phê mà nhân dân Việt Nam đã từ từ nhân giống và lan truyền đến toàn đất nước. Vậy, cho đến bây giờ, Văn hoá cà phê của người Việt Nam có gì thay đổi hay không? Hãy theo dõi bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Văn hoá cà phê đường phố của người Việt Nam

Từ thời xa xưa, khi loại nước uống này trở nên phổ biến và được nhiều người biết tới, trên khắp các khu phố tại Việt Nam đã xuất hiện hàng loạt cửa tiệm hay gánh hàng rong chở đầy hương vị cà phê thơm ngát. Và cho tới bây giờ, người Việt đã hình thành nên thói quen sử dụng cà phê đường phố. Tại một cửa tiệm thông thường, họ chỉ cần sắm sửa thêm những bộ bàn ghế đặt trên vỉa hè hay trước sân quán cùng với đó là những ly cà phê đen, cà phê nâu là đã có thể hấp dẫn hàng ngàn vị khách rồi. 

Văn hoá cà phê của người Việt Nam
Văn hoá cà phê đường phố của người Việt Nam

Bên cạnh đó, chúng ta còn phải nói tới đối tượng sử dụng cà phê ngày nay. Nếu như thời xa xưa chỉ có những người lớn tuổi mới sử dụng cà phê, thì giờ đây văn hoá cà phê của người Việt Nam còn được tìm thấy trong những cô cậu học sinh, sinh viên nữa. Mỗi chiều về hay sáng sớm, những quán cà phê lề đường luôn là địa điểm gặp gỡ, nơi bắt đầu những câu chuyện trên trường lớp của những thanh niên này.

Hương vị ưu Việt của cà phê Việt

Nhắc tới cà phê Việt, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ tới hương vị đắng, đậm đặc và mùi hương ngây ngất lòng người. Đúng vậy, cà phê Việt có hương vị rất đặc trưng và độ đặc cao hơn cà phê nước ngoài rất nhiều. Với những người rành cà phê, cà phê càng đậm càng ngon. Thật khác với khẩu vị những nước phương Tây đúng không nào ^^.

Bởi vậy, hương vị ưu Việt của cà phê chính là giống cà phê Arabica và Robusta được trồng tại miền đất Tây Nguyên đầy nắng và gió. Đôi khi, nhiều người còn nghĩ rằng bởi khí hậu khắc nghiệt tại vùng đất này mà những tinh chất của cà phê như được khô lại và đúc kết trong từng hạt cà phê. Để rồi, khi mang chúng đi rang xay, chúng ta mới có thể nhận lại được hương vị hảo hạng như vậy.

Văn hoá cà phê của người Việt Nam
Hương vị ưu Việt của cà phê Việt

Văn hoá sử dụng cà phê nguyên chất

Bên cạnh văn hoá sử dụng cà phê đường phố và hương vị cà phê đậm đặc, Văn hoá cà phê của người Việt Nam còn được thể hiện qua sở thích dùng cà phê nguyên chất. Bởi lẽ, chỉ có cà phê nguyên chất mới đem lại loại nước trong suốt, đắng thanh và đặc biệt an toàn đối với sức khỏe người dùng. Đặc biệt hơn, khi dân trí Việt Nam phát triển, họ đã nhận biết được tầm quan trọng của sức khoẻ thì lại càng yêu thích những ly cà phê nguyên chất, thuần khiết hơn.

Tóm lại, Văn hoá cà phê của người Việt Nam rất đặc biệt nhưng cũng rất đỗi thân thương, gần gũi và phù hợp với mọi tầng lớp trong xã hội. Qua đó, chúng ta cũng có thể thấy rằng khẩu vị và sở thích của người Việt khá giống nhau. Cũng chính vì thế mà chúng ta có thể một lần nữa cảm nhận được sự gắn kết của người Việt Nam ngay chính trong món đồ uống dân dã nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *