Tìm lại nét văn hóa uống cà phê xưa của người Việt Nam

Cà phê xuất hiện ở nước ta kể từ khi thực dân Pháp biến nước ta thành thuộc địa. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, tới thời điểm hiện tại cà phê đã trở thành một loại thức uống không thể thay thế. Nét văn hóa uống cà phê của người Việt cũng có những thay đổi theo quá trình phát triển. Cùng khám phá xem nét văn hóa cà phê xưa và nay có gì đặc biệt.

Tìm lại nét văn hóa uống cà phê xưa

Cà phê cóc trở thành một bức ảnh thân thuộc với các lứa tuổi 7x, 8x nước ta. Các quán cà phê này luôn ở các góc đường hoặc nằm khiêm tốn trên các lối đi bộ. Cùng với những bộ bàn ghế nhỏ bé cũng đủ ngồi. Có thể vì vậy mà chúng được gắn cho tên là cà phê cóc.

Tại nhiều con đường ở TP.HCM, Thủ đô Hà Nội, không khó để thấy những quán cà phê không tên tuổi, vài chiếc ghế gỗ con xếp tùy hứng đủ cho họ ngồi hoặc lấy làm bàn để vài ly cà phê. Cho dù tại các góc phố tĩnh lặng hay bên những khu phố phương tiện giao thông qua lại thì lúc ngồi bên ly cà phê, nhiều người bỗng hóa trầm tư, suy tư đến bất thường.

1. Hà Nội

Người Thủ đô chuộng những ly cà phê pha phin đậm đặc. Cà phê ngon với người Hà Nội phải là những ly cà phê pha trong phin được nén chặt. Nhiều người còn muốn cà phê được ngấm đều nên kỳ công múc từng muỗng nước sôi gắn vào phin. Cà phê pha phin đến hôm nay vẫn tồn tại và được nhiều người chọn là một cách pha cà phê ngon.

Cà phê phin liệu có lạc hậu? - Barista School

2. Thành phố Hồ Chí Minh

Ở TP.HCM, cách pha cà phê có phần khác hơn. Mọi người để cà phê vào túi vải mỏng được làm như một chiếc vợt nhỏ rồi để vào ấm bằng đất nung, chế nước sôi vào như pha trà xanh. Khoảng độ mươi phút, cà phê trong ấm đất được cho sang một chiếc ấm nhôm và để đun trên bếp than trước thời điểm rót cho khách. Cách pha cà phê này được gọi là cà phê vợt.

Tuy nhiên, hiện tại cách pha cà phê vợt như vậy dường như đã không còn được nổi tiếng. Bạn chỉ có thể thấy được cách pha đặc sắc này ở các quán theo cung cách mang hơi hướng cổ điển ở TP.HCM. Nhưng theo thời gian, cách uống và văn hóa uống cà phê vợt đã được điều chỉnh nên mùi vị cà phê cũng không được đầy đủ như xưa.

Cà phê vợt, cà phê dĩ vãng

 

Hiện tại người Việt uống cà phê như thế nào?

Đầu thập niên 2000, các các loại hình kinh doanh cà phê có quá nhiều khác biệt. Mọi người mở đầu ưa thích các quán có internet, nhạc và bỏ ra thêm về khoảng không quán. Cà phê cóc dù vẫn tồn tại tuy nhiên đã nhường chỗ đứng số 1 cho các hình thức khác. Cà phê xe đẩy (take a way) có thể cho là một cách thức cập nhật từ cà phê cóc.

Người dân nước mình có thể uống cà phê vào bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày. Câu nói “đi cà phê” với người Việt bây giờ đây không những vỏn vẹn trong việc đến quán để uống cà phê. Đi cà phê còn gồm có luôn cả nghĩa đi gặp chiến hữu, đi làm,… Nhiều phương thức kinh doanh cà phê mới cũng được ra đời như cà phê sách, cà phê office, cà phê thú cưng,…

Lời kết

Văn hóa uống cà phê những năm vừa qua là văn hóa uống cả về cả vị giác lẫn thị giác. Họ có thể ngồi quãng thời gian dài liền không chỉ để nhấm nháp một ly cầ phê mà còn để hưởng thụ khoảng không của quán. Giá tiền một ly cà phê hay một món nước bất kỳ nào từ đó cũng gồm có cả tiền nguyên vật liệu và chi phí phục vụ.

Nhưng dù thay đổi ra sao về không gian hay thức uống thì việc uống cà phê vẫn luôn là một nét văn hóa đặc sắc không thể thay đổi. Bởi lẽ, dù người già hay trẻ thì loại thức uống ấy vẫn luôn là điều tuyệt vời nhất.

———————

Nguồn Sưu tầm

Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH

Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ

Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH

Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA

Xin vui lòng liên hệ

Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN

Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: cskh@caphenguyenchat.vn

Điện thoại: 0944.33.43.43 

Website: www.caphenguyenchat.vn www.cafesach.com.vnwww.capherangxay.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *