Làm thế nào để tạo ra một tách cà phê ngon? Đó là cả một quá trình gồm nhiều công đoạn chứ không hề đơn giản. Và một trong những khâu quan trọng nhất là chuẩn bị nguyên liệu cà phê hạt rang.
Tuy nhiên cách chế biến cà phê hạt rang sao cho có được mùi thơm và hương vị sau pha chế ưng ý thì không phải ai cũng biết.
Nhiều chuyên gia học hỏi nhiều năm mới xác định được độ “chín” hoàn hảo của cà phê hạt rang.
Chỉ cần vài giây để biến một lô cà phê ngon thành một lô cà phê hạt rang hỏng. Cùng tìm hiểu quy trình rang hạt cà phê để tạo ra một loại nguyên liệu hảo hạng bạn nhé.
>> Cafe nguyên chất – cà phê rang xay
1. Cà phê hạt rang là gì?
Là những hạt cà phê đã trải qua tác động nhiệt trong một khoảng thời gian nhất định. Việc này nghe tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế không phải vậy. Việc chế biến cà phê hạt rang rất kì công và đòi hỏi kỹ thuật tay nghề cao. Chuyên gia rang cà phê còn phải có sự am hiểu sâu sắc về loại cà phê được rang.
>> Nhượng quyền thương hiệu cà phê
1.1 Tại sao cà phê phải được rang?
Cấu trúc bên trong hạt cà phê thay đổi, tạo ra những phản ứng phân cắt khi nhiệt độ cao. Điều này tạo ra hương vị cà phê và giúp nó trở nên dễ hòa tan hơn.
Điều này có thể hiểu là cà phê khi rang lên mới bộc lộ phẩm chất tốt nhất nó có. Mùi hương, vị ngọt, chua hay vị đắng, sự đậm đà,… chỉ có ở cà phê hạt rang.
1.2 Quá trình chế biến cà phê hạt rang:
- Cho hạt cà phê vào chảo rang với lửa vừa phải. Lửa lớn có thể làm cháy cà phê rất nhanh.
- Đảo liên tục cho cafe rang xay nguyên chất chín đồng đều cho đến khi hạt chuyển thành màu sắc mong muốn
- Mang cà phê ra chỗ thoáng gió cho nhanh nguội. Điều này giúp cà phê hạt rang giữ được mùi thơm lâu. Ngoài ra cũng ngăn cà phê tiếp tục nóng chín dẫn đến khét.
Quá trình rang cà phê sẽ diễn ra trong khoảng 12-16 phút ở nhiệt độ 189-250 độ C.
Mùi hương, độ ngọt, chua và đắng là những yếu tố mà Roaster cần kiểm soát kĩ lưỡng. Thời gian và nhiệt độ sẽ quyết định tất cả. Do đó chúng được Roaster điều chỉnh để cho ra thành phẩm như ý.
>> bảng giá cà phê nguyên chất
Cà phê hạt rang đồng đều tạo 1 mùi vị ngon hảo hạng
Để đảm bảo cho một mẻ cà phê hạt rang “chuẩn” thì cần có những Roaster lão luyện. Có kiến thức, kỹ năng và kiểm soát thành phẩm tốt. Ngoài ra, sự hỗ trợ từ máy móc hiện đại là điều cần thiết để các mẻ rang đồng đều.
2. Cách lựa chọn độ rang tốt nhất cho cà phê của quán:
Có 3 mức độ của cà phê rang hạt:
- Rang: cà phê có vị khá chua, ít đắng vẫn mang hương vị nguyên bản
- Rang vừa: vị chua ít đi và vị ngọt bắt đầu tăng. Bởi vì lúc này đường đã được chuyển hóa thành caramel. Ở mức độ này này đã có hương vị đặc trưng của cà phê rang
- Rang đậm: vị chua không còn thay vào đó là vị ngọt đắng. Mùi hương cà phê rang đậm đà không còn hương vị nguyên thủy.
3. Phối trộn cà phê khi rang:
Hai loại cà phê Robusta và Arabica có những ưu, khuyết điểm khác nhau. Do đó phổ biến việc trộn 2 loại theo các tỉ lệ khác nhau để hài hòa theo sở thích.
- Với Robustar 100% thì có vị đắng, không chua cũng không thơm. Hàm lượng caffein của loại này khá cao
- Với Arabica 100% lại có mùi thơm, có vị chua nhẹ và ít đắng, hậu vị ngọt.
Khi pha cà phê hạt rang bằng phin thường có tỉ lệ là 8 Robusta và 2 Arabica. Lúc này ly cà phê vừa có độ đậm đà, vừa có hương thơm và hậu vị.
Do đó pha cà phê đen hay sữa thì đều đạt được hương vị hoàn hảo
Tuy nhiên khi pha cà phê hạt rang bằng máy cà phê thì lại khác. Tỉ lệ 3 Robusta và 7 Arabica phù hợp với Latte, Capuchino…
Tỉ lệ này sẽ khiến các loại cà phê Espresso có được hương vị thơm ngon nhất.
4. Cần lưu ý kiểm tra ngày rang khi mua cà phê hạt rang:
Những sản phẩm cà phê hạt rang mới được chế biến luôn là tốt nhất. Chúng sẽ cho ra được mùi vị hoàn hảo nhất của cà phê nguyên chất.
Nên tránh mua cà phê hạt rang đã qua xay sẵn. Vì thường loại cà phê này không được xử lý qua quá trình đặc biệt. Hơn nữa còn dễ mua phải cà phê độn bắp, đậu, cau,… không chất lượng.
5. Đâu là nhà cung cấp cà phê hạt rang đảm bảo chất lượng?
Nguyên Chất Coffee tự hào là nơi cung cấp cà phê hạt rang sạch 100%. Sản phẩm của chúng tôi không độn nguyên liệu khác hay tẩm phụ gia gây ảnh hưởng người tiêu dùng.
Chúng tôi chỉ sản xuất những loại cà phê tốt cho sức khỏe người Việt, được tin tưởng và làm nên thương hiệu “Vua cà phê sạch”.
Được nhiều người dùng tin tưởng về chất lượng cà phê sạch rang tại Nguyen Chat Coffee
CÀ PHÊ MỘC LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC
Kiến thức về xay cà phê giúp bạn có ly cafe chuẩn vị
Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê
Công Thức Làm Cà Phê Trứng Thơm Ngon Chuẩn Vị
Bí Quyết Mở Quán Cafe Nhỏ Kinh Doanh Hiệu Quả
Cafe Take Away Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Cafe Take Away
Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”
Tại sao mô hình kinh doanh cafe take away là xu hướng hiện nay?
Các Loại Cà Phê Nguyên Chất Phổ Biến Nhất
Top 10 Nhà Cung Cấp Cafe Rang Xay Ngon Nhất Hiện Nay
Top 10 Cà Phê Hạt Ngon nhất được ưa chuộng nhất
Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Top 10 Địa Chỉ Bán Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ Chất Lượng Nhất Sài Gòn
Các Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cà Phê Bạn Cần Phải Biết
5 Sai Lầm Mở Quán Cafe Chuẩn Cho Người Mới
Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu