Đẳng cấp cafesach

Tìm hiểu thị trường cà phê 2020

Do chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, nhu cầu tiêu thụ cafe trên toàn thế giới có những thay đổi đáng kể. Hãy cùng tìm hiểu thị trường cà phê 2020 tại bài viết ngày hôm nay bạn nhé!

Tìm hiểu thị trường cà phê 2020 trên thế giới: Xuất khẩu cafe giảm mạnh

Từ tháng 1/2020, nhiều nước đã áp dụng cách ly toàn xã hội, đóng cửa hàng loạt quán cafe, nhà hàng… kéo theo thay đổi trong nhu cầu uống cafe của người tiêu dùng Theo số liệu của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) thống kê hồi tháng 3, trong 5 tháng 2019-2020 tình hình xuất khẩu cà phê trên thế giới giảm 3,4 %, còn 50,97 triệu bao.

Trong đó, lượng xuất khẩu cà phê robusta tăng 4,8% và xuất khẩu cà phê Arabica đã giảm 7,8%. Giá cà phê Robusta giảm 8%, còn giá cà phê Arabica tăng 11,7%. 

Đồng thời, nguồn cung cafe trên thế giới đang trở nên dư thừa, việc vận chuyển khó khăn. Nguồn lao động trong ngành cafe, đặc biệt ở các khu vực sản xuất trọng điểm như Trung và Nam Mỹ bị thiếu hụt do tình hình dịch bệnh và người dân được yêu cầu ở nhà. 

Tại Trung Quốc, thị trường cafe cũng gặp biến động mạnh khi đây vốn là thị trường nhập khẩu cafe lớn thứ 11 trên thế giới và nhập khẩu cafe Robusta đứng thứ 3 thế giới. Trung Quốc và Ấn Độ có sự gia tăng tiêu thụ cafe đáng kể nhưng thói quen là thưởng thức tại quán, thay vì ở nhà.

Thị trường châu Âu và Mỹ cũng giảm sâu tiêu thụ khi thực hiện giãn cách ly xã hội và phong tỏa, khiến nhập khẩu cafe toàn cầu giảm, dư cung, gây áp lực lên giá cafe.

Bên cạnh đó, ở nhiều quốc gia trên thế giới thì cà phê vẫn là thức uống được yêu thích. Đặc biệt cafe còn là thức uống yêu thích nhất không thể thiếu ở các nước phát triển. 

Xét tổng thể về dài hạn, nguồn cung cafe toàn cầu sẽ rất dồi dào và dự báo sản lượng cafe ở các nước sản xuất lớn sẽ đạt mức cao kỷ lục. Tại Brazil, sản lượng cafe trong niên vụ 2020-2021 được dự báo sẽ đạt 67-69 triệu bao, vượt xa mức kỷ lục niên vụ 2018-2019 64,8 triệu bao.

Trong niên vụ 2020-2021, năng suất cafe tại Việt Nam cũng được dự báo ở mức cao.

Tìm hiểu thị trường cà phê 2020 tại Việt Nam: Giá cafe có thể tăng lên

Tại Việt Nam, tình trạng hạn hán diễn ra vào thời điểm tháng 2, tháng 3/2020 đã tác động đáng kể lên quá trình canh tác cây cafe. Theo dự báo của Hiệp hội cà phê – cacao Việt Nam, tổng sản lượng cà phê niên vụ 2020 – 2021 có thể sẽ giảm 15% so với niên vụ 2019 – 2020. 

Ngoài ra, tình hình xuất khẩu cafe Việt Nam cũng gặp khó khăn do dịch COVID-19, vận chuyển hàng hóa đường không, đường biển, đường bộ đều bị hạn chế. Lượng xuất khẩu cafe có thể sụt giảm đáng kể từ quý 1 đến quý 2, do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu lớn có thể khiến giá cafe tăng lên.

Dịch COVID-19 hiện nay vẫn đang diễn biến rất phức tạp, đa số tại các nước đang phong tỏa và cách ly xã hội trong đó có Việt Nam, người tiêu dùng có thói quen tích trữ số lượng lớn hàng hóa và trong đó có cafe. Chính các yếu tố này sẽ dẫn đến sự gia tăng nhu cầu sử dụng cafe cũng như giá cafe trong thời gian tới.

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu tình hình thị trường cafe 2020. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết cập nhật của Nguyen Chat Coffee & Tea để nắm bắt kịp thời các thông tin liên quan về cafe, kinh doanh cafe và mở quán cafe kinh doanh nhượng quyền nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *