Cafe từ lâu đã trở thành công cụ hương vị cho người dùng trong cuộc sống hiện đại và bận rộn. Quan trọng và thân thuộc như vậy, liệu bạn có muốn tìm hiểu điều thú vị xoay quanh hạt cafe?
Cafe giúp ta tràn đầy năng lượng mỗi sớm mai, giải tỏa căng thẳng, tiêu hóa tốt hơn và tỉnh táo làm việc về đêm. Hơn nữa, hạt cafe còn gắn với những câu chuyện độc đáo và thú vị để khai phá.
Tìm hiểu điều thú vị xoay quanh hạt cafe và hương vị độc đáo
Cafe Việt Nam có hương vị độc đáo, đậm và mạnh hơn cafe của một số quốc gia khác. Vì vậy, câu chuyện thú vị mà chúng ta quan tâm đầu tiên là những yếu tố tạo nên hương vị độc đáo của hạt cafe.
- Xuất xứ hạt cafe
Không chỉ nguyên liệu thêm vào hay công thức chế biến tạo ra hương vị khác nhau giữa các loại. Yếu tố rất quan trọng khác đó là loại hạt cafe gốc được sử dụng.
Cafe có xuất xứ khác nhau thì sẽ có hương vị cafe thành phẩm khác biệt. Xuất xứ cà phê khác nhau chính là yếu tố chủ chốt tạo nên sự khác biệt của hương vị cà phê thành phẩm.
Xem thêm: NHƯỢNG QUYỀN CÀ PHÊ SẠCH UY TÍN NHẤT
Cafe Arabica thường có hàm lượng cafein bằng 1 nửa cafe Roubusta, vị chua dễ chịu, tỷ lệ lipid cao hơn và sắc thái tinh tế. Còn hạt cafe Robusta chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ trên thế giới, thường đắng và uống rất “phê”.
- Môi trường sống của cây cafe
Hương vị hạt cafe chịu ảnh hưởng lớn từ môi trường sống. Các yếu tố độ cao, nhiệt độ, độ phì nhiêu của đất, khí hậu, lượng mưa, cách thụ phấn cafe sẽ ảnh hưởng đến hạt cafe thành phẩm.
Giống cafe Moka thuộc chi Arabica được trồng ở độ cao trên 1000m luôn có hương vị sang trọng đặc biệt so với cây Moka sinh trưởng trong điều kiện thông thường. Đây cũng là một trong những loại cafe Việt Nam được yêu thích và xuất khẩu nhiều nhất.
Vì thế, người ta thường cải thiện môi trường sống để tăng năng suất cafe. Hạt cafe thành phẩm được điều chỉnh hương vị sao cho hảo hạng nhất, ngon miệng và phù hợp nhu cầu tiêu dùng.
- Phương pháp chế biến
Ngoài xuất xứ và môi trường sống, hương vị hạt cafe còn thay đổi bởi phương pháp chế biến. Ví dụ cafe chưa rửa sẽ có độ chua lý tưởng, vị thanh hơn và hạt nhẹ hơn còn hạt cafe chế biến khô thì dễ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên trong vòm miệng.
Xem thêm: GIỚI THIỆU VỀ NHƯỢNG QUYỀN CAFE SẠCH
Vai trò của công đoạn rang cafe
Công đoạn rang cafe thực hiện sau khi hạt cafe được làm sạch, tách vỏ. Đây là bước hạt cafe chuyển mình để giải phóng tất cả hương vị bên trong nó.
Giá trị cafe thành phẩm chịu tác động bởi phương pháp rang, nhiệt độ rang và môi trường rang. Cafe được rang vừa nhiệt độ sẽ tròn vị, không quá đắng cũng không quá nhạt.
Khi rang với lửa nhỏ, đảo hạt nhẹ nhàng thì hạt cafe sẽ có vị chua lý tưởng. Nếu rang trong lửa lớn, hạt tối màu hơn, cafe uống có vị đậm và mạnh, đắng.
Sau khi rang hạt, bạn nên sử dụng thiết bị chế biến sạch để giữ nguyên hương vị. Bảo quản cafe đúng cách, pha cafe với tỷ lệ nước thích hợp và nhiệt độ nước chất lượng sẽ giúp tăng giá trị cảm quan của cafe.
Giá trị của cà phê
Tâm trạng người dùng cũng đem đến trải nghiệm khác nhau về cafe. Nếu yêu thích cafe, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt ngào, dễ chịu bên trong vị mặn đắng của cafe.
Cafe có thể cùng bạn chia sẻ các khoảnh khắc thư giãn. Sử dụng nó vào buổi sáng, trong khi đọc báo hay xem tin tức sẽ khiến bạn thư thái, thoải mái vô cùng.
Đánh giá hương vị cà phê qua mô hình vòng tròn hương vị
Nếu bạn nghiện cafe bạn có thể theo dõi vòng xoay cafe, nơi bạn có thể đánh giá hương vị cafe mà mình trải nghiệm.
Xem thêm: BẢNG GIÁ CÀ PHÊ SẠCH
Mô hình trực quan dưới đây hoàn toàn thú vị, giúp bạn phân tích và mô tả hương vị cafe chính xác. Dựa trên mô hình này, bạn còn biết được đánh giá cafe ở các quốc gia, khắp mọi miền trên thế giới.
Trên đây là tất cả những tìm hiểu điều thú vị xoay quanh hạt cafe. Hi vọng thông qua đây, bạn đã hiểu biết thêm về loại nguyên liệu độc đáo, gần gũi này.
Chúc bạn có những ngày đồng hành cùng cafe tỉnh táo và tràn đầy năng lượng! Từ đó, thỏa mãn niềm đam mê và tình yêu thương của bạn với hương vị cafe nói chung.
CÀ PHÊ MỘC LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC
Kiến thức về xay cà phê giúp bạn có ly cafe chuẩn vị
Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê
Công Thức Làm Cà Phê Trứng Thơm Ngon Chuẩn Vị
Bí Quyết Mở Quán Cafe Nhỏ Kinh Doanh Hiệu Quả
Cafe Take Away Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Cafe Take Away
Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”
Tại sao mô hình kinh doanh cafe take away là xu hướng hiện nay?
Các Loại Cà Phê Nguyên Chất Phổ Biến Nhất
Top 10 Nhà Cung Cấp Cafe Rang Xay Ngon Nhất Hiện Nay
Top 10 Cà Phê Hạt Ngon nhất được ưa chuộng nhất
Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Top 10 Địa Chỉ Bán Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ Chất Lượng Nhất Sài Gòn
Các Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cà Phê Bạn Cần Phải Biết
5 Sai Lầm Mở Quán Cafe Chuẩn Cho Người Mới
Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu