Tìm hiểu cà phê Việt Nam qua từng thời kỳ

Cà phê là giống cây được người Pháp đem tới và gieo trồng để phục vụ cho tầng lớp thượng lưu trong thời chiến tranh. Mặc dù vậy, cho đến nay cà phê lại trở thành món đồ uống bình dân và tràn đầy tiềm năng phát triển kinh tế. Hãy cùng bài viết sau đây Tìm hiểu cà phê Việt Nam qua từng thời kỳ nhé.

Thời kỳ Pháp thuộc – thế kỷ XIX, XX

Chắc bạn sẽ không ngờ rằng đất nước có sản lượng xuất khẩu cà phê cao nhất nhì thế giới lại có những đồn điền cà phê do nước khác mang tới đúng không? Thế nhưng, thực tế lại nói rằng, vào năm 1888, người Pháp đã mang hạt giống cà phê tới Việt Nam và gieo trồng tại Bắc Kỳ.

Tìm hiểu cà phê Việt Nam qua từng thời kỳ
Tìm hiểu cà phê Việt Nam qua thời kỳ Pháp thuộc

Sau khi Tìm hiểu cà phê Việt Nam qua từng thời kỳ , chúng tôi nhận ra rằng loại cà phê bất giờ Pháp mang tới là Arabica, hay còn gọi là cà phê chè. Bấy giờ, cà phê chỉ được trồng ở ven sông mà thôi và một số tỉnh có trồng loại cà phê này là: Phủ Lý, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Kon Tum và Di Linh.

Tìm hiểu cà phê Việt Nam qua từng thời kỳ hoàng kim

Sau khi đã gieo trồng cà phê thành công rực rỡ, cụ thể là vào năm 1937 – 1938, trên đất nước ta đã sản xuất được 1500 tấn cà phê. Thế nhưng, phải rất lâu sau này thì người khác mới canh tác giống cây công nghiệp này trên vùng đất Tây Nguyên ngày nay. Thay vào đó, họ chỉ đem tới Việt Nam thêm những giống cây mới như cà phê vối và cà phê chè.

Với khả năng thích nghi và phát triển tốt của cà phê, Việt Nam dần dần nhân giống loại cây trồng này một cách nhanh chóng và các đồn điền cà phê cũng được xây dựng với quy mô rất lớn. Vì thế, không lâu sau, trong khoảng thập niên 90, sản lượng cà phê Việt Nam đã tăng lên một cách chóng mặt. Đặc biệt, mặc dù sản lượng tăng lên nhưng giá thành lại không hề giảm xuống. Giá cà phê tăng cao trong năm 1994 và giai đoạn 1996 – 1998, phải chăng bởi vì lúc này mọi người dân Việt Nam đã quá yêu thích loại đồ uống này?

Tìm hiểu cà phê Việt Nam qua từng thời kỳ
Tìm hiểu cà phê Việt Nam qua thời kỳ hoàng kim

Văn hoá sử dụng cà phê Việt Nam những năm gần đây

Với quá trình lịch sử không hề yên bình mà lại tràn đầy những hình ảnh thương đau của những người công nhân làm đồn điền cà phê, thế nhưng hiện nay cà phê Việt Nam có vị thế rất cao bởi chất lượng sản phẩm hảo hạng. Thêm vào đó, là một nước có sản lượng cà phê xuất khẩu cao nhất thế giới, người dân Việt Nam cũng rất dễ dàng có thể thưởng thức những ly cà phê thơm ngon với nhiều cách pha chế khác nhau.

Một nét đặc biệt nhất mà chỉ có tại văn hoá sử dụng cà phê của người Việt chính là hương vị đậm đặc, thuần khiết và thói quen sử dụng cà phê đường phố. Khác với sở thích sở dụng cà phê loãng tại các nước phương Tây, người Việt luôn thích hương cà phê rang xay nồng nàn và đậm đặc. Hơn nữa, với tình hình dân trí được cải thiện đáng kể, người Việt đã có ý thức rất tốt về vấn đề bảo vệ sức khoẻ. Do đó, dòng cà phê được sử dụng nhiều nhất là cà phê rang xay nguyên chất.

Như vậy, bài viết Tìm hiểu cà phê Việt Nam qua từng thời kỳ đã mang tới hình ảnh cây cà phê từ thủa mới chớm nở tới khi vươn mình ra thế giới và nổi tiếng toàn cầu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Hy vọng những thông tin trên có thể củng cố thêm kiến thức về cà phê cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *