Kinh doanh cafe là 1 ý nghĩ không tồi & thị phần này thực sự là miếng bánh béo bở. Nhưng 70% quán coffe đã tạm dừng hoạt động trong thời điểm đầu tiên, 20% trong những 30% sót lại cũng chưa chắc trụ được đến năm thứ ba. Vậy điều gì đã xảy ra…
1. Không khác biệt
Bạn nghe hoài, nghe mãi câu “Muốn thành công thì phải khác biệt !”, vậy bạn đang làm gì ? Có nhiều người ảo tưởng rằng tới trường pha chế xong thì hoàn toàn có thể mở quán, bê nguyên xi những công thức mình học được vào menu, hoặc vung tiền ra cho những người nhượng quyền Thương hiệu rồi rung đùi đợi kiếm lợi nhuận. Buôn bán hay kinh doanh cafe đâu có dễ dàng như vậy…
Bây giờ đã không ít quán cà phê rang xay xuất hiện thêm, quá nhiều quán coffee take away có mặt, đối thủ cạnh tranh rất nhiều. Nếu muốn chiến thắng thì bạn càng phải phải sáng tạo từ các kỹ năng bạn học được. Dù bạn mở quán hay chưa, tốt nhất có thể là hãy tiếp tục tích lũy kiến thức và kỹ năng chuyên môn cho chính mình thì sẽ tìm được nhiều ý tưởng khiến bạn khác biệt sẽ có mặt.
2. Menu có số lượng mà không chất lượng
Một lời khuyên chân thành nghe có vẻ xuồng xã là : Không ngon thì đừng có bán ! Tôi biết kiến thức của bạn bao la to lớn, bạn có cả trăm, thậm chí cả nghìn công thức… Nhưng bạn nên làm ra những thứ tốt nhất vào menu thôi. Nếu như bạn bán coffee đen, cà phê sữa, hãy đảm bảo an toàn là nó thật ngon. Nếu bạn bán tổ hợp nhiều thứ, cả sinh tố, cả yoghurt… Hãy đưa các món ngon nhất vào. Chọn lọc để tạo ra menu tốt là một cách làm có tính toán thông minh. Nó sẽ giúp đỡ bạn & nhân viên nhẹ hơn trong khâu sẵn sàng, người tiêu dùng thì hài lòng vì số chi phí họ bỏ ra luôn xứng đáng.
Các sản phẩm tệ, không ngon, bị khách chê sẽ khiến bạn mất tự tin tới nỗi nếu có khách gọi thì bạn sẽ hướng người ta tới món khác. Vậy bạn không thể không đầu tư vào chất lượng đồ uống, dịch vụ để thu hút khách hàng. Vì mất 1 người khách sẽ mất rất nhiều trong kinh doanh.
>> nhượng quyền thương hiệu chỉ có ở Nguyen Chat Coffee
3. Không có một kế hoạch buôn bán bền vững
Vẫn chính là các ảo tưởng về việc ngồi rung đùi kiếm lợi nhuận sẽ giết chết bạn. Bắt chước nhưng lại không tồn tại kế hoạch khiến bạn chết dần chết mòn theo thời gian. Nói dễ nhất, bạn chỉ cần trả lời thực lòng mình câu hỏi này : Bạn tính xuất hiện quán cafe của bản thân trong tầm bao lâu, 3 tháng, 1 năm, hay 5 năm – 10 năm, và bạn tính làm gì để cải cách và phát triển lâu như thế ?
Những kế hoạch không lúc nào là thừa cả, không chỉ nó khiến cho bạn đi nhanh hơn mà còn giúp bạn an toàn hơn. Chiến lược marketing, chiến lược xây đắp thương hiệu, kế hoạch cách tân và phát triển dòng sản phẩm, những dự trù tài chính, những kế hoạch phát triển quy mô… tất cả đều rất cần thiết. Làm được bao nhiêu thì cứ làm, miễn sao đủ với thời hạn mong muốn của bạn là được.
Nếu bạn muốn mở cửa hàng từ 3 tháng tới 1 năm thì dễ quá rồi, bưng loại hình gì đấy vô và ngồi rung đùi xem thử nó có thắng lợi hay không. Tôi chúc bạn may mắn !
4. Không tiết kiệm ngân sách dẫn đến thiếu tiền để mua những thứ thiết yếu khác
À à, cái này là tôi thấy đau lòng nhất đây. Khởi nghiệp là một khoảng thời gian hưng phấn không thể tả, bạn lo ngại tỉ mỉ cho cả đống thứ nhưng bạn hiếm hoi chăm lo tới tiền của bản thân mình. Bạn sẵn sàng vung tay khi nghe đến các lời đường mật như chiếc máy này tốt lắm, bán như thế là giá chuẩn thị Trường, hay là : anh lấy đáng tin cậy & danh dự ra đảm bảo an toàn với em… Nên cân nhắc trước lúc mua sản phẩm, bạn có cả khối thời gian để lựa chọn, đối chiếu chất lượng – túi tiền, đắn đo xem nó có hợp với mình không. Còn khi mua rồi thì miễn hoàn trả bạn nhé… thực sự rất đau lòng !
5. Quản lý kém, không đào tạo và tìm kiếm nhân viên
Đó là một nhân tố dẫn đến chiến thắng và là một vấn đề cực kì bức bối. Không phải đùa nhưng tầm quan trọng của nhân viên sự thật ngang ngửa với dòng sản phẩm.
Sản phẩm của bạn ngon nhưng chỉ có bạn pha ngon còn nhân viên thì pha dở. Nhân viên của bạn tay nghề tốt nhưng thái độ phục vụ kém. Nhân viên của bạn không trung thực… Sẽ gây ra những điều không tốt cho việc kinh doanh của bạn.
Việc thiếu nhân viên hoặc thái độ nhân viên không đảm bảo sẽ làm bạn stress, dần dần buồn bực với công việc, cuối cùng là ngừng hoạt động trong thời điểm bắt đầu kinh doanh.
Nói về nhân viên tức là nói cả khâu quản lý và vận hành. Chắc hẳn rằng không hợp trình bày tại chỗ này, nhưng một đợt nữa, tôi xin nhấn mạnh, nhân viên là yếu tố cực kì quan trọng ! Tập trung đào tạo và huấn luyện giúp nhân viên trở nên liên tục cải tiến. Việc quản lý hết mình là điều bình thường. Coi nhẹ nó mới là điều bất thường…
Tạm thời là như thế đã, nếu như bạn đang sẵn sàng buôn bán coffee thì hãy cân nhắc lời tôi :
- Sản phẩm : đầu tiên là tập trung sản phẩm, tìm kiếm sự khác biệt, luôn tâm lý để tạo ra một menu hoàn chỉnh. Chúng ta cũng có thể song song vừa tạo menu, vừa lên chiến lược, nhưng hãy đặt sản phẩm lên hàng đầu. Chiến lược tỉ mỉ cỡ mấy mà sản phẩm tệ thì không ổn đâu !
- Sẵn sàng một kế hoạch vững vàng : kế hoạch càng tỉ mỉ càng tốt, càng có góc nhìn phát triển tốt hơn. Chí ít là phải có các cột mốc & phương châm của thương hiệu, ví dụ như kim chỉ nam doanh số trong tháng đầu, trong thời gian đầu… Có bản kế hoạch tổng thể và toàn diện sẽ giúp đầu óc bạn sáng suốt hơn trong các công việc đưa ra các ra quyết định trong kế hoạch.
- Nhân viên : nếu lo xong 2 vụ kia rồi thì tập trung vào nhân viên nhé. Bạn không nhất thiết phải kiếm nhân viên ngay lập tức, nhưng hãy lên hẳn một chiến lược giảng dạy cẩn thận, chuyên nghiệp. Tiếp đến là một trong bản phân công công việc thật cụ thể. Luôn để tâm đến nhân viên, quản lý & quan sát kỹ lưỡng sẽ giúp bạn đơn giản và dễ dàng hơn trong các việc chọn lựa & huấn luyện và đào tạo những người nhân viên tâm đắc với công việc.
- Tiết kiệm chi phí : Khi đã quyết định tới thời gian mở quán rồi, hãy sử dụng tiền bạc 1 cách cân nhắc. Máy móc, bảng hiệu, đèn đóm, âm thanh, thiết kế bên trong, sơn sửa… mọi thứ đều chưa hẳn độc quyền. Chúng ta có thể tìm hiểu thêm giá hoặc tham khảo những khách hàng trước của họ, theo đó đưa ra quyết định Ngân sách cho bản thân mình. Giả sử 1 ly nước bạn lời 8.000đ, nếu tiết kiệm ngân sách và chi phí được 8.000.000đ thì bạn đã tiết kiệm ngân sách được 1000 ly. Tiết kiệm ngân sách và chi phí là việc trọng yếu chứ đừng ham lời mà làm đồ mình bán giảm chất lượng nhé!
>> Bạn cũng có thể tham khảo Các dòng sản phẩm đặc biệt chỉ có tại Nguyen Chat Coffee
CÀ PHÊ MỘC LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC
Kiến thức về xay cà phê giúp bạn có ly cafe chuẩn vị
Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê
Công Thức Làm Cà Phê Trứng Thơm Ngon Chuẩn Vị
Bí Quyết Mở Quán Cafe Nhỏ Kinh Doanh Hiệu Quả
Cafe Take Away Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Cafe Take Away
Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”
Tại sao mô hình kinh doanh cafe take away là xu hướng hiện nay?
Các Loại Cà Phê Nguyên Chất Phổ Biến Nhất
Top 10 Nhà Cung Cấp Cafe Rang Xay Ngon Nhất Hiện Nay
Top 10 Cà Phê Hạt Ngon nhất được ưa chuộng nhất
Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Top 10 Địa Chỉ Bán Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ Chất Lượng Nhất Sài Gòn
Các Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cà Phê Bạn Cần Phải Biết
5 Sai Lầm Mở Quán Cafe Chuẩn Cho Người Mới
Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu