Đẳng cấp cafesach

So sánh cafe Robusta và Arabica

Trên thị trường cafe hiện nay, nước ta là nước có sản lượng cafe xuất khẩu đứng thứ hai thế giới. Cafe mà nước ta xuất khẩu nhiều nhất đó là cafe Robusta. Vị trí thứ nhất là đất nước Brazil với lượng cafe Arabica chiếm phần đa thị trường thế giới. Vậy hai loại cafe trên có gì khác biệt. Bài viết này là sự so sánh cafe Arabica và Robusta lời giải đáp thắc mắc của rất nhiều bạn.

  1. Tên gọi và ý nghĩa

Cafe Robusta có ý nghĩa như cái tên của nó: Robust nghĩa là mạnh. Đây là loại cafe có nồng độ caffeine cao làm cho thần kinh luôn tỉnh táo, dễ mất ngủ.

Cafe Arabica còn có nghĩa trái ngược với cafe Robusta là có nồng độ caffeine thấp ít độc hại bằng Robusta,  nhưng có một điều là cafe Arabica rất thơm.

  1. Khác biệt về địa lý

Robusta: Giống cafe này thích hợp với khí hậu nhiệt đới được trồng ở độ cao dưới 1000 mét nên nó rất thích hợp với môi trường ở nước ta. Đặc điểm của cafe Robusta là được sấy trực tiếp mà không phải lên men nên cafe này sẽ có vị đắng. Cũng vì thế mà quá trình chế biến rang xay loại cafe này cũng cần phải chuẩn hơn so với Arabica. Nhiệt độ rang nên đạt từ 220-230 độ C thì cafe thành phẩm mới thực sự thơm ngon đúng điệu.

Arabica: Trái ngược với cafe Robusta, giống cafe này được trồng ở độ cao trên 1000 mét, phù hợp với khí hậu mát mẻ thế nên Brazil là cái nôi của cafe Arabica,, chiếm phần lớn trên thị trường cafe hiện nay. Quá trình chế biến cũng khác, cafe Arabica sau khi thu hoạch được vệ sinh sạch sẽ rồi cho lên men, sau đó được sấy khô bảo quản.

  1. Khác biệt về hương vị

Cafe Robusta rang sấy trực tiếp nên có vị nhẫn đắng, vị của chúng khá gắt. Khi còn tươi nó có mùi của đậu nành tươi, còn cafe thành phẩm thì có mùi như mùi gỗ hoặc mùi cao su đốt cháy, khá là khét.

Cafe Arabica đã trải qua quá trình lên men nên nó có vị hơi chua dễ dàng cảm nhận được khi thưởng thức cùng lúc hai loại cafe này. Nếu bạn có sở thích với loại thức uống này và có một chút tinh tế cảm nhận thì khi thưởng thức cafe Arabica bạn sẽ thấy rằng vị hơi chua của cafe sẽ chuyển dần sang đắng sau khi nếm. Đây là nét chính trong sự so sánh cafe robusta và Arabica

  1. Khác biệt về màu sắc

Khi rang hai loại cafe Arabica và Robusta ở cùng một nhiệt độ, bằng mắt thường có thể nhận thấy rằng màu của hạt cafe Robusta luôn đậm hơn Arabica bởi vì hạt Arabica rất chắc, độ nở kém dẫn đến màu của nó luôn nhạt hơn. Hạt cafe Arabica có hình dáng dài  như hình elip, rãnh ở giữa hạt hay có hình lượn sóng. Trong khi đó hạt cafe Robusta nhỏ hơn và hơi tròn, rãnh giữa thường có đường thẳng.

  1. Khác biệt tính chất

Hạt Arabica có tính chất cứng hơn Robusta , điều đó đồng nghĩa với việc độ nở sẽ kém hơn.

  1. Hàm lượng caffeine

Hàm lượng caffeine ở cafe Robusta rất cao trong khoảng từ 2-2.5% còn ở cafe Arabica trong khoảng từ 1-1,5%. Còn riêng với hàm lượng chất béo: Arabica chứa hơn 60% là chất béo cao gần gấp đôi Robusta. Đây là yếu tố chính tạo nên sự khác biệt trong hương vị của hai loại cafe.

Tôi tin rằng với những thông tin trên, bạn có thể tự tin hơn với kiến thức của mình về hai loại cafe trên qua bài viết “So sánh cafe robusta và Arabica” và trở thành một người tiêu dùng thông minh, một nhà đầu tư thông thái. Chúc bạn thành công với quyết định của mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *