Quản lý nguyên vật liệu và tầm quan trọng

Quản lý nguyên vật liệu và tầm quan trọng của nó là vấn đề không hề đơn giản. Câu chuyện lại càng phức tạp hơn trong lĩnh vực kinh doanh quán cafe và nhà hàng.

Vấn đề quản lý nguyên vật liệu không đơn thuần chỉ là nhập hàng và bán hàng. Nguyên vật liệu phải trải qua nhiều giai đoạn chế biến, kết hợp nhiều loại nguyên liệu để cho ra thành phẩm ngon và hấp dẫn.

Quản lý nguyên vật liệu và tầm quan trọng

Nguyên vật liệu cần có phương pháp định lượng rõ ràng và theo dõi khoa học vì nó cấu thành một phần chi phí của sản phẩm. Chủ cửa hàng cần quản lý nguyên vật liệu có được nhân viên sử dụng hợp lý và trung thực không, từ đó mới tránh được thất thoát và tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh.

Nhiều nhà hàng, quán cafe hiện nay vẫn loay hoay tìm cách giải quyết. Nhiều quán mất mát nguyên vật liệu, có khách nhưng không có lãi, lúc cần nguyên liệu thì thiếu mà lúc không cần nguyên liệu thì lại dư thừa.

Xem thêm: BẢNG GIÁ CÀ PHÊ SẠCH

Theo dõi tình trạng nguyên vật liệu

Trong kinh doanh nhà hàng hoặc quán cafe, tiêu chí vô cùng quan trọng là đảm bảo nguyên vật liệu luôn tươi mới. Khi chế biến món ăn thức uống, nguyên vật liệu phải đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm để phục vụ khách hàng.

Để kiểm soát nguyên vật liệu chính xác và kịp thời, công tác ghi chép thủ công rất khó. Đặc biệt là đảm bảo số lượng, chất lượng, hạn sử dụng của nguyên vật liệu trong kho, không để công tác sản xuất bị gián đoạn.

Xem thêm: ĐỊA CHỈ MUA CÀ PHÊ RANG XAY Ở HÀ NỘI

Cung ứng nguyên vật liệu

Từ việc theo dõi xuất nhập nguyên vật liệu, người chủ kinh doanh có thể kiểm soát và có kế hoạch nhập mới. Nhà hàng, quán cafe sẽ không rơi vào trường hợp thừa loại này, thiếu loại kia khiến hiệu quả kinh doanh của hàng quán bị ảnh hưởng.

Khối lượng nguyên vật liệu sản xuất trên một đơn vị sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ sẽ giúp người quản lý biết kết quả lãi lỗ chính xác. Sau đó, lên kế hoạch nhập hàng kịp thời cho đợt tiếp theo dựa trên số lượng sản phẩm tồn kho.

Khi quán đột xuất đông khách, việc dự trù từ trước về nguyên vật liệu và chi phí là rất cần thiết. Nếu có sự kiểm soát chặt chẽ, những phát sinh này sẽ không làm ảnh hưởng đến hàng quán của bạn.

Xem thêm: MUA CÀ PHÊ RANG XAY TẠI TPHCM

Chủ động quay vòng vốn

Vốn lưu động chính là nguồn nguyên vật liệu trong kho. Số lượng hàng hóa còn trong kho được tổng hợp, báo cáo theo giờ, theo ngày giúp quản lý dễ dàng.

Từ đó, chủ quán có thể nhập thêm hoặc hủy nguyên liệu kịp thời. Đó cũng là định hướng cho dòng tiền và quay vòng vốn lưu động kịp thời, tránh cạn kiệt nguồn hàng hoặc hàng hóa không tiêu thụ được gây khủng hoảng không đáng có.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà hàng, quán cafe để tiến hành liên tục, đều đặn phải đảm bảo nguồn nguyên vật liệu đủ, kịp thời, đúng phẩm chất quy cách. Do đó quản lý nguyên vật liệu cần thể hiện được một số điểm sau:

– Thu mua: Chủ nhà hàng, quán cafe cần thu mua nguyên vật liệu theo đúng yêu cầu sử dụng, giá mua hợp lý. Không chỉ đáp ứng kịp thời cho sản xuất, nguồn nguyên vật liệu còn thích hợp để hạ thấp giá thành sản phẩm.

– Bảo quản: Mỗi loại nguyên vật liệu có tính chất lý hóa khác nhau. Do đó việc quản lý nguyên vật liệu cần thực hiện theo đúng chế độ quy định cho từng loại, đảm bảo an toàn.

– Dự trữ: Nguyên vật liệu cần được dự trữ để không ứ đọng vốn, không gây gián đoạn quy trình sản xuất. Doanh nghiệp cần dự trữ đủ mức nguyên vật liệu cần thiết tối đa, tối thiểu cho sản xuất.

– Sử dụng: Chủ quán nhà hàng cần sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguyên vật liệu trên cơ sở hạ thấp chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Backlink 1