Ở Việt Nam cafe nào ngon nhất?

Nói về cafe hiện nay trên thị trường có một số dòng cafe chủ đạo được tiêu thụ nhiều nhất bao gồm: Arabica và Robusta. Tuy nhiên, mỗi loại cafe lại có nguồn gốc xuất xứ khác nhau, thuộc giống loài khác nhau, cho nên chúng cũng có hương vị không giống nhau. Việt Nam là một đất nước nông nghiệp nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, là nơi sinh trưởng và phát triển phù hợp với cafe. Hãy cùng tìm hiểu xem cafe nào ngon nhất Việt Nam qua bài viết dưới đây.

Việt Nam trồng cafe gì?

Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác, là vùng đất phù hợp với trồng cây cafe cho ra những hạt cafe với chất lượng rất tốt. Tuy nhiên, loại cafe phổ biến nhất ở Việt Nam, chiếm đến 90% tổng sản lượng cafe cả nước là cafe Robusta; rải rác một số nơi có trồng dòng Arabica – giống cafe được trồng nhiều ở khu vực châu Mỹ. Và một phần rất ít có trồng các loại cafe khác nhưng không đáng kể.

Nhờ chuyên canh trồng trọt mà Việt Nam đã trở thành nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu cafe Robusta, và đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu cafe, chỉ sau Brazil – nước xuất khẩu cafe Arabica lớn nhất thế giới.

Sở dĩ Việt Nam lại trồng được nhiều cafe Robusta đến như vậy là vì đặc tính sinh học của cây hoàn toàn phù hợp với khí hậu và địa hình của Việt Nam. Cafe Robusta được trồng chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên như các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum,… bởi vì cây ưa thích mức nhiệt trên 25 độ C và độ cao dưới 1000m.

Tin liên quan:

Cũng chính vì sản lượng cafe khủng như vậy mà Việt Nam hình thành riêng cho mình một bản sắc văn hóa cafe rất độc đáo. Đi khắp mọi nơi, mọi chốn trên đất nước Việt Nam, dù là thành thị hay nông thôn chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm cho mình một quán cafe để bước vào và thưởng thức hương vị cafe thơm ngon hảo hạng.

Cafe nào ngon nhất Việt Nam?

Mặc dù hiện nay trong xu thế hòa nhập thế giới, nước ta đã tiến hành nhập khẩu thêm hương vị cafe từ nước ngoài về như Arabica chằng hạn. Tuy nhiên, mỗi loại cafe lại mang một hương vị không thể lẫn vào nhau được. Và vì thế mà, xét trên phương diện “của nhà trồng được” để đánh giá chất lượng cafe thì nếu có ai hỏi rằng cafe nào ngon nhất Việt Nam, chắc chắn câu trả lời sẽ là cafe Robusta.

Quả cà phê Robusta có hình tròn, mỗi nhân quả gồm hai hạt cà phê cũng hình tròn màu nâu vàng sáng gần giống với màu của hạt đỗ tương và khi được rang lên sẽ chuyển thành màu nâu đậm. Cafe Robusta có hương vị khá nồng đượm bởi vì hàm lượng caffeine trong Robusta khá cao, từ 2-4%, cao gấp đôi so với cafe Arabica. Cafe Robusta là sự hòa quyện giữa vị chát, đắng nhẫn và một chút chua dịu nhẹ. Người Việt Nam đã quen với sự nồng đậm của Robusta nên nó rất được ưa chuộng và thông dụng tại Việt Nam.

Ngoài ra, để gia tăng hương vị thơm ngon cho cafe, đồng thời làm giảm thiểu đi những nhược điểm của Robusta như vị nồng quá cao hay quá đắng thì người ta thường pha trộn thêm cafe Arabica vào Robusta. Sản phẩm tạo thành vừa có hương vị cà phê tinh khiết độc đáo của Arabica lại còn được hòa quyện thêm vị nhẫn đắng nhè nhẹ và một chút vị chua đặc trưng của Robusta. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn đối với người thưởng thức.

Phương pháp chế biến cafe ngon nhất Việt Nam hiện nay là phương pháp rang xay cafe nguyên chất để giữ gìn hương vị sơ khai của nó. Thị trường đã sản xuất những loại máy rang xay cafe bằng điện hay còn gọi là lò điện để chế biến ra bột cà phê nguyên chất thành phẩm. Cafe Robusta trước khi xay sẽ được sơ chế và lựa chọn cẩn thận, chỉ chọn những hạt có kích thước đồng đều, không bị lép hay hư hỏng, ẩm mốc. Từ đó sẽ cho ra những mẻ cafe đạt chất lượng cao, màu sắc hấp dẫn và hương vị tuyệt hảo.

Cafe nào ngon nhất Việt Nam đã được trả lời chi tiết trong phần trên, Robusta xứng đáng là một tuyệt phẩm cho những tín đồ yêu thích vị cafe đậm đà của nó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Backlink 1