Tin tức

Mở quán cafe sạch lợi nhuận tốt không

Mở quán cafe rang sạch đang là loại hình kinh doanh mang lại nhiều hiệu quả cao. Mô hình quán cafe sạch hiện đang rất thịnh hành, vậy mở quán cafe sạch lợi nhuận tốt không?

Bài viết dưới đây phân tích cho các bạn xem mở quán cafe sạch lợi nhuận có tốt không, có dễ thành công không.

1. Phân tích thị trường?

Các quán cafe rang xay đang được rất nhiều người Sài Gòn yêu thích bởi giá rẻ (chỉ từ 10.000 đến 15.000 đồng/ly) và cafe ở những quán này thường được chú trọng về chất lượng.

Cafe rang xay trực tiếp ngay tại quán sẽ khiến khách hàng an tâm sử dụng, vì trên thị trường có rất nhiều loại cafe trộn bắp, đậu nành, hóa chất… còn khi vào các quán lớn thì giá lại đắt đỏ (và chưa chắc cafe ở đây là cà phê nguyên chất).

Đặc điểm chung của các quán cafe sạch là diện tích nhỏ(40-60m2) chỉ đủ chỗ cho khoảng 20 người ngồi. Do đó nhiều quán cafe sạch phải kê bàn ghế ra ngoài vỉa hè mới có chỗ cho khách ngồi.

Bàn ghế cafe của những quán này đa phần làm bằng gỗ tạp… và được trang trí đơn giản. Ngoài ra quán cafe sạch nào cũng trang bị một máy xay vừa để xay cafe để pha cho khách, và cả để bán cafe bột nếu khách có nhu cầu mang về. Để mở quán cafe rang xay nhỏ, chi phí của người chủ là từ 60 đến 150 triệu đồng.

Nếu tham gia vào hệ thống những thương hiệu quán cafe rang xay nhượng quyền nhỏ có sẵn, chủ đầu tư chỉ cần bỏ ra 80-200 triệu đồng sẽ được lo từ A đến Z, chỉ việc đứng bán và thanh toán tiền mặt bằng.

Mức đầu tư thấp ít rủi ro nên nhiều người đặc biệt là nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn đầu tư mở quán.

2. Lập kế hoạch mở quán cafe

Với một số vốn khoảng 60- 150 triệu bạn có thể mở một cửa hàng cafe sạch, do không tốn nhiều chi phí cho việc đầu tư máy móc, chi phí trang trí cửa hàng cho bắt mắt….

Sản phẩm của cửa hàng cafe rang xay, sạch ít (đồ uống chính chỉ 2 đồ uống: cafe đá, cafe sữa) ngoài ra còn có một số loại nước đóng chai, những đồ uống dễ pha chế, nhân sự cho quán ít, do đó việc mở các quán cafe rang xay đang là hình thức kinh doanh nở rộ.

3. Mô hình quán cà phê rang, xay, sạch có dễ thành công không?

Mô hình kinh doanh quán cafe sạch có lợi nhuận tốt không, có làm giàu được không. Hình thức kinh doanh quán cafe rang xay, sạch có thể làm giàu được nhưng không phải ai cũng thành công được.

Tỷ suất lợi nhuận trong ngành ăn uống trung bình là 35-40%, vì vậy, với một ly cafe rang bạn uống tại quán với giá 10k, thì chủ quán sẽ lãi tầm 7.000-7.500đ.

Nếu một ngày họ bán được 100 cốc cafe(hơn 2 kg cà phê) giá 10.000đ tương đương doanh thu là 1.000.000đ, tiền lời (chỉ trừ tiền cafe, chưa trừ các chi phí khác) sẽ là 700.000đ, và một tháng nếu được trung bình như thế thì lợi nhuận sẽ là 21.000.000đ – một số tiền lời thật lớn so với chi phí bỏ ra làm quán chỉ khoảng 50.000.000đ.

Nhưng.. chi phí một quán thông thường sẽ là:

  • tiền thuê mặt bằng khoảng 7.000.000-10.0000
  • hai nhân viên làm một ca tổng lương khoảng 3.000.000 x hai ca = 6.000.000
  • tiền điện nước 500.000/tháng, thì một tháng bạn phải chi ra tối thiểu 13.500.000.

Tức là nếu theo như đã trình bày ở trên thì bạn chỉ còn lời 3.500.000 – 6.500.000/tháng với mức bán tối thiểu 100 ly cà phê/ngày.

Với mô hình kinh doanh cafe sạch do nguyên vật liệu đơn giản, vì vậy việc tính toán tỉ lệ thất thoát của các sản phẩm, và kiểm tra nhân viên rất dễ, do đó tiền khấu hao bạn cũng không cần phải tính vào.

Ngoài ra nếu bạn không kinh doanh nữa, bạn cũng có thể sang quán, nên không cần tính thêm khấu hao chi phí ban đầu.

Tuy nhiên, nếu bạn sa lầy vào việc đầu tư phần mềm vi tính để quản lý, hoặc thêm các dịch vụ kèm theo (wifi miễn phí, nhân viên giữ xe, máy xay cafe xịn…) thì khả năng kiếm lợi nhuận sẽ khó khăn hơn với mức doanh số trên.

Nếu bạn nghĩ khuyến khích khách hàng uống cafe sữa hoặc bán kèm sản phẩm khác để lời hơn thì chưa chắc sẽ có được lợi nhuận nhiều, vì chắc chắn sữa pha vào cũng phải trả tiền, thì dù giá bán 12.000 thì bạn cũng được lời ở mức 40-45% mà thôi.

Vì thế, ở mô hình này phải làm sao để lượng bán (số ly bán ra) phải cố gắng tăng hơn 100 ly (để bù vào chi phí), và nếu quán ở khu vực đắc địa thì tiền lời sẽ ở mức cao hơn.

Nếu bạn đã chọn mô hình này, thì đừng ngần ngại ở các vị trí trung tâm vì sợ mặt bằng cao, vì tỉ suất sinh lời ở các vị trí trung tâm cao hơn nhiều so với khu vắng vẻ, dù mặt bằng có thể cao hơn gấp 2.5-4 lần.

4. Chú ý khi mở quán cafe sạch

Khi đầu tư mở quán cafe sạch các bạn cần chú ý điều tiên quyết bạn phải chú ý đó là view nhìn ra đường của khách hàng, hướng nắng, cũng như lưu lượng xe di chuyển ở địa điểm bạn mở quán, và nơi để đậu xe.

Rất nhiều quán khi mở ra đã không tồn tia quá 3 tháng do không có kế hoạch kinh doanh cụ thể, và lựa chọn địa điểm, diện tích quán không phù hợp khiến cho quán hoạt động không được bao lâu thì đóng cửa.

Qua bài viết này bạn đã nắm được câu trả lời cho câu hỏi mở quán cafe sạch lợi nhuận tốt không, chúc các bạn kinh doanh thành công.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *