Cà phê là một loại đồ uống nổi tiếng trên toàn thế giới. Chúng ta nói đến, nghe thấy nhiều nhưng không phải ai cũng biết về những đặc điểm của nó. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về cà phê bạn nên biết. Bắt đầu nhé!
Việt Nam bắt đầu trồng cà phê từ lúc nào?
Thực dân Pháp khi xâm lược nước ta, đã mang giống cà phê Arabica (hay còn có cách gọi dân gian là cà phê Chè) từ vùng Bourbon Pháp sang nước ta. Đầu tiên, chúng được trồng tại các khu vực miền Bắc và miền Trung như Xuân Mai, Quảng Trị, Quảng Bình, Sơn Tây.
Tuy nhiên, những vùng đất này không phải là những nơi lý tưởng cho việc trồng cà phê, nên cho năng suất rất thấp, chỉ khoảng 500 kg/1 hecta.
Vùng trồng cà phê ở Việt Nam
Hiện tại, ở nước ta có khá nhiều nơi trồng được cà phê, tuy nhiên môi trường thích hợp nhất là Tây Nguyên. Vì thế, mảnh đất này giờ đây được coi là cái nôi của cà phê Việt Nam, với những loại cà phê hảo hạng đến từ Đắc Lắc và Gia Lai.
Tuy nhiên, quốc tế vẫn đánh giá cao cafe đến từ Đà Lạt và Lâm Đồng, nơi đây có những điều kiện thuận lợi nhất về độ cao, nhiệt độ, độ ẩm và chất đất.
Các loại cà phê phổ biến ở Việt Nam
Việt Nam có các loại cà phê chất lượng cao và năng suất tốt là Arabica, Robusta và Cherry.
Các chất có trong nhân cà phê Việt Nam
- Nước: Sau khi sấy khô, café đạt chuẩn có từ 10-12% nước, sau khi rang, lượng nước này còn khoảng 3%.
- Lipid: Trong 10 đến 13% lipid của nhân cafe thì có đến 90% là chất dầu, còn lại là sáp.
- Protein: Cà phê có lượng Protein rất thấp nhưng lại có chứa các dòng axit amin rất tốt cho cơ thể người.
- Các chất khoáng: Hàm lượng chất khoáng trong nhân cafe chiếm từ 3 – 5% chủ yếu là các loại như Magie, Kali, Nito, Photpho, Clo, Sắt, Lưu huỳnh,…
- Caffeine: Đây chính là đặc trưng khiến cafe khác biệt với những loại quả và hạt khác. Caffeine chính là lý do đem lại cảm giác sảng khoái và tỉnh táo cho bạn, sau khi uống. Các loại cà phê khác nhau thì có lượng caffeine khác nhau, trong đó, Robusta là loại có hàm lượng cao nhất.
Có các phương pháp sơ chế hạt cà phê nào?
Phương pháp sơ chế hạt cà phê cũng ảnh hưởng đến mùi vị và hương thơm của nó. Tại Việt Nam, hiện tại, cà phê đang được sơ chế theo 3 cách chính là sơ chế khô, sơ chế ướt và sơ chế honey. Mỗi cách sơ chế lại có những ưu và nhược điểm riêng.
Các phương pháp pha cà phê trên thế giới
Cafe là loại thức uống phổ biến bậc nhất trên thế giới. Tuy nhiên không phải ở đâu người ta cũng pha chế theo một cách giống nhau mà tùy vào đặc trưng của quốc gia và gu thưởng thức mà họ có cách pha chế cho riêng mình. Có thể kể đến một số cách pha chế nổi tiếng như:
Con người, từ khi tìm ra hạt cà phê có nhiều cách khác nhau để sử dụng nó. Mỗi quốc gia vùng miền lại có một cách thức riêng, phụ thuộc vào gu thưởng thức và giống cà phê họ sử dụng. Nổi tiếng nhất trên thế giới có thể nói đến các phương pháp như:
Espresso, Capuchino và Latte của Ý, Cà phê Buna ở Ethiopia, Turk Kahvesi của Thổ Nhĩ Kỳ, Kaffe của Đan Mạch, Ireland của Ailen
Và Việt Nam ta cũng có một cách riêng đó là cà phê phin. Đây là cách pha chế phổ biến nhất. Hầu như quán cà phê nào cũng pha cafe theo cách này.
Hi vọng với những kiến thức cơ bản về cà phê bạn nên biết trên có thể giúp bạn điều hành cũng như hiểu biết về quán cà phê của mình hơn. Chúc các bạn thành công!
CÀ PHÊ MỘC LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC
Kiến thức về xay cà phê giúp bạn có ly cafe chuẩn vị
Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê
Công Thức Làm Cà Phê Trứng Thơm Ngon Chuẩn Vị
Bí Quyết Mở Quán Cafe Nhỏ Kinh Doanh Hiệu Quả
Cafe Take Away Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Cafe Take Away
Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”
Tại sao mô hình kinh doanh cafe take away là xu hướng hiện nay?
Các Loại Cà Phê Nguyên Chất Phổ Biến Nhất
Top 10 Nhà Cung Cấp Cafe Rang Xay Ngon Nhất Hiện Nay
Top 10 Cà Phê Hạt Ngon nhất được ưa chuộng nhất
Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Top 10 Địa Chỉ Bán Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ Chất Lượng Nhất Sài Gòn
Các Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cà Phê Bạn Cần Phải Biết
5 Sai Lầm Mở Quán Cafe Chuẩn Cho Người Mới
Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu