KHÁM PHÁ KỸ THUẬT VẼ LATTE ART VẠN NGƯỜI MÊ CỦA BARISTA CHUYÊN NGHIỆP

Với thực khách, những ly cà phê mang kỹ thuật latte art như một tuyệt phẩm nghệ thuật để thưởng thức, còn nghệ nhân tạo nên tác phẩm ấy chính là những Barista thứ thiệt. Nắm chắc kỹ năng này, các Barista vừa dễ dàng thu hút, chinh phục thực khách. Đồng thời thể hiện được tài năng và dấu ấn cá nhân cho mình. Vậy latte art là gì? Cùng Nguyên Chất Coffee And Tea khám phá kỹ thuật vẽ latte art vạn người mê này nhé!

1. Nghệ thuật vẽ Latte Art là gì?

Đây là một phương pháp tạo ra những hình ảnh đẹp mắt trên bề mặt ly cà phê bằng bọt sữa và topping như: hình trái tim (heart shape), hình hoa hồng (rosette),… Trong số đó, cách tạo hình trái tim thường được vẽ trên Macchiato (cà phê hơi có lớp sữa trên mặt). Còn cách tạo hình hoa hồng phức tạp hơn nên thường được vẽ trên cà phê Latte. Người pha chế hay cụ thể là các Barista phải thật sự khéo léo, tỉ mỉ trong quá trình thực hiện mới có thể làm nên những tạo hình cuốn hút, ấn tượng này.

Mỗi tác phẩm Latte Art hoàn hảo hay không phụ thuộc vào kinh nghiệm: đánh bọt sữa, đổ bọt sữa, chất lượng cà phê… và một chút tài năng thiên bẩm, sự sáng tạo của các Barista. Giữa các lần thực hiện khác nhau thì việc vẽ Latte Art rất khó giống nhau. Vì những điều trên cũng như phụ thuộc vào lượng cà phê và lượng sữa khách hàng yêu cầu.

List Of Latte Art Shapes On White Background Isolated Stock Photo -  Download Image Now - iStock

2. Nguồn gốc của kỹ thuật Latte Art

Theo một số nguồn thông tin, cách dùng bọt sữa rót lên cà phê đậm đặc để tạo ra các hình vẽ được cho rằng xuất hiện lần đầu tiên tại Ý. Cùng với sự xuất hiện và phát triển của cà phê và sữa bọt, hình thức này dần được nâng cấp lên thành nghệ thuật vẽ Latte Art. Và ngày càng xuất hiện phổ biến cũng như được yêu thích ở nhiều quốc gia khác nhau.

Năm 1989, hình vẽ trái tim lần đầu tiên được tạo ra tại nhà hàng Espresso Vivace của David Schomer. Tiếp đó, vào năm 1992, Schomer sáng tạo thêm hình vẽ hoa hồng dựa trên một bức ảnh ông nhìn thấy tại quán Cafe Mateki ở Ý. Dần dần,  Schomer đã phát triển và đưa nghệ thuật vẽ Latte đến công chúng qua khóa học “Caffe Latte Art”. Và bắt đầu phổ biến rộng rãi tại các quán cà phê, nhà hàng và khách sạn khắp nơi, trong đó có Việt Nam.

3. Các kiểu vẽ Latte Art

Có 2 kiểu vẽ Latte Art chính:

Rót tự do hay Free Pouring

Hình vẽ được tạo ra trong quá trình rót. Cách rót tự do đã khá phổ biến đối với người Mỹ và được các Barista ngày nay áp dụng nhiều hơn vì chúng đòi hỏi ít thời gian chuẩn bị hơn.

Khắc hay Etching

Barista dùng dụng cụ để tạo ra các hình vẽ sau khi đã rót xong. Kiểu hình vẽ dạng khắc có thể là những hình học giản đơn đến những hình phức tạp như: dạng lưới đan chéo, hình động vật, hoa và thường được vẽ bằng que khuấy. Nghệ thuật khắc latte đặc thù bởi tuổi thọ của hình vẽ thường ngắn hơn so với vẽ bằng cách rót tự do vì bọt sữa nhanh chóng bị hòa vào trong latte.

Barista Crash & Latte Art Combo | Catch Training

3. Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật Latte Art

Độ cao khi rót sữa

Độ cao là yếu tố đầu tiên Barista cần lưu ý khi thực hiện đổ Latte art. Sữa phải phải được đánh bọt từ trước và rót từ trên cao theo phương thẳng đứng. Và đổ trực diện vào chính giữa dòng cà phê sánh đặc trong ly. Theo đó, cà phê đậm đặc phải có một lớp sánh màu nâu ở trên mặt. Một dạng thể nhũ tương được gọi là crema.

Khi các bọt sữa trắng được đổ vào, bọt sữa sẽ tách ra khỏi chất lỏng. Và sau đó nổi dần lên mặt và tiếp xúc với lớp sánh màu nâu này. Hình thành sự tương phản để tạo nên màu sắc cho hình vẽ. Nếu tỷ lệ sữa và cà phê hợp lý và chiếc bình rót di chuyển nhịp nhàng trong quá trình đổ sữa, bọt sữa sẽ nổi lên mặt và tạo ra những hình thù độc đáo. Không nên đổ sữa gần một cách đột ngột mà phải di chuyển tay đi lại từ từ. Phải làm sao để khi tay đưa lại càng gần thì lớp sữa màu trắng nổi lên càng nhiều và càng rõ nét.

Về vị trí rót

Ở mỗi một vị trí rót khác nhau, Barista sẽ cho ra những ly Latte Art có hình dạng khác nhau. Đây cũng là bước quan trọng quyết định hình dạng cho lớp bọt sữa mà người pha chế muốn điều phối. Khi rót, cốc cà phê phải được giữ nguyên và luôn nghiêng về một hướng. Bọt sữa rót vào sẽ bắt đầu nổi lên mặt ở một phía nhất định (do độ nghiêng). Sau đó Barista sẽ di chuyển bình rót từ bên này qua bên kia nhưng vẫn giữ nguyên mực cà phê. Hoặc đơn thuần lắc qua lắc lại bình rót theo đường gợn sóng. Và kết thúc bằng một đường rót vụt qua hình mẫu vừa vẽ.

Đường rót kết thúc đó tạo ra phần thân cho các bông hoa hay đường uốn, đường zig-zag để tạo ra hình dạng bông hoa. Kiểu rót trực tiếp nhiều, zig-zag ít sẽ tạo ra hình trái tim. Và những thay đổi nho nhỏ (giảm kích thước thùy lá, tăng kích thước thân) sẽ tạo ra hình quả táo… Các cách rót phức tạp hơn cũng có thể được áp dụng, một vài hình vẽ đòi hỏi phải có nhiều lượt rót..

Tốc độ của dòng chảy

Điều chỉnh tốc độ dòng chảy trong vẽ Latte Art là yếu tố khó nhất. Nếu Barista làm chủ được tốc độ thì hình Latte sẽ càng hoàn thiện và bắt mắt. Việc đổ quá nhiều hoặc quá nhanh sẽ khiến lớp kem sữa trên bề mặt bị đứt đoạn. Thậm chí bị đổ tràn ra bên ngoài và phá hủy ý đồ ban đầu trong việc tạo hình.

Kích thước của dòng chảy

Kích thước của dòng chảy sữa to hay nhỏ cũng khiến ly Latte có nét to nhỏ tương ứng. Khi đổ sữa từ trên cao xuống, bạn sẽ tạo ra những dòng chảy có nét to nhỏ tùy thuộc vào vật dụng đang dùng và cách điều chỉnh của mình.

Kỹ thuật của Barista

Như đã nói từ đầu, để tạo nên một hình Latte hoàn hảo, Barista phải nắm vững được những kiến thức và kỹ thuật cơ bản. Điều này cũng phụ thuộc vào tay nghề, kinh nghiệm, sự khéo léo và sáng tạo của Barista.

Barista phải nắm vững được những kiến thức và kỹ thuật vẽ Latte art cơ bản.

Một Barista chuyên nghiệp phải thành thạo các kỹ thuật pha chế chuyên nghiệp về cách đổ của từng hình latte. Tối thiểu nhất là các hình như hình trái tim, hoa tuplip và hình lá dương xỉ.

Basic Latte Art Course 1 Day - Boncafe (Thailand)

———————

Nguồn Sưu tầm

Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH

Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ

Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH

Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA

Xin vui lòng liên hệ

Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN

Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: cskh@caphenguyenchat.vn

Điện thoại: 0944.33.43.43 

Website: www.caphenguyenchat.vn www.cafesach.com.vnwww.capherangxay.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *