Đẳng cấp cafesach

Khám phá hương vị cà phê Việt Nam

Ở nước ta, cà phê được trồng chủ yếu tại một số vùng phía Tây Bắc và Tây Nguyên- cái nôi của cà phê, nơi sản sinh ra các nhãn hiệu cà phê lớn nhất. Chúng ta cùng khám phá hương vị cà phê Việt Nam nhé!

Cà phê Việt Nam cũng rất đa dạng về giống, tiêu biểu như Arabica, Robusta và Cherry. Tuy nhiên, có hai loại được sử dụng thông dụng hơn cả là Robusta (chiếm đến 90% sản lượng) và Arabica. Hai loại này không chỉ khác nhau về nơi trồng hay ngoại hình, mà còn khác biệt lớn về hương vị. 

Hương vị Cà phê Arabica Việt Nam

Cà phê Arabica có tên Latinh là Jasminum Arabicum, có nghĩa là Hương vị của Ả rập. Arabica khác biệt so với các loại cà phê khác bởi khi pha lên, nó sẽ cho màu nâu cánh gián chứ không phải màu đen nhánh, đặc quánh, với hương vị rất nồng nàn quyến rũ, nhưng lại có hàm lượng cafein rất thấp.

Các chuyên gia về hương liệu thường miêu tả mùi hương của cà phê Arabica với mùi của hoa hòa quyện với mật ong. Một số khác thì lại so sánh nó với các hương vị đơn giản hơn như mùi bánh mì nướng hay mùi của những đồng lúa mì đang độ gặt hái.

Chính vì sự quyến rũ của cà phê Arabica, mà người Thổ Nhĩ Kỳ- một dân tộc được biết đến với nền ẩm thực độc đáo đã gọi bữa sáng là Kahvatli- nghĩa là bữa trước khi thưởng thức cà phê.

Cà phê Arabica dẫu nổi tiếng nhưng chưa nhiều ở Việt Nam, hiện tại, diện tích trồng chỉ chiếm 1% tổng diện tích trồng cà phê. Nhiều người Việt Nam khi thưởng thức Arabica đánh giá nó rất chân thực “đắng, mà không chua, mà không tỉnh lắm”. 

Hương vị Cà phê Robusta Việt Nam

Robusta là mũi nhọn xuất khẩu của cà phê Việt Nam, chính Robusta đã đưa Việt Nam lên ngôi vị thứ hai trong xuất khẩu cà phê, trong đó đứng đầu về sản lượng Robusta.

Như đã nói ở trên về Arabica, Robusta rất khác biệt. Nó thơm và chua nhẹ, chứ không đắng đậm, một số nơi khi sơ chế khô, sẽ tạo cho cà phê vị chát. 

Hàm lượng cafein trong Robusta lên đến 2-3%, gấp đôi khi so sánh với cà phê Arabica (thường chỉ khoảng 1%), điều này đã làm cho Robusta được ưa chuộng cho những buổi sáng. Cũng chính vì thế, khi nhâm nhi thưởng thức, nữ giới thường chọn cà phê Arabica và nam giới sẽ chọn Robusta.

Hương vị cà phê Việt Nam mix Arabica và Robusta

Do mỗi loại cà phê lại mang hương vị cũng như ưu nhược điểm riêng, nên rất nhiều người pha chế đã chọn cách pha trộn hai dòng cà phê này lại với nhau, để tận dụng tối đa lợi thế của cả hai. 

Thông thường, các tiệm cà phê thường mix hai loại này theo một trong ba tỷ lệ 70% Robusta- 30% Arabica, 50% Robusta- 50% Arabica, 30% Arabica- 70% Robusta hoặc 15% Robusta- 85% Arabica.

Tỷ lệ các thành phần phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi sản phẩm, trong đó tỷ lệ Arabica càng lớn thì hậu vị càng ngon, và hương thơm của cốc cà phê càng quyến rũ, còn tỷ lệ Robusta càng lớn thì vị đắng càng đậm.

Sự phối trộn hai loại cà phê thực sự là một nghệ thuật, sao cho vị đắng thích hợp và hương thơm quyến rũ đậm đà.

Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi đã cung cấp cho bạn kiến thức về hương vị cà phê Việt Nam cũng như sẽ giúp bạn trong việc chọn lựa để thưởng thức một tách cà phê đúng ý. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *