Hương vị cà phê và bí quyết giữ hương vị café thơm lâu

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có hai loại hương vị cà phê thông dụng nhất là cà phê Robusta và cà phê Abarica. Mỗi loại cà phê đều có hương vị khác nhau, mang đến những cảm nhận khác nhau cho người dùng, tuy nhiên để lại sau cùng vẫn là hương vị cà phê thơm ngon, đậm đà khó quên. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu kĩ hơn về hương vị cà phê và bí quyết giữ hương vị café thơm lâu nhé!

Cafe sạch Sài Gòn

Những hương vị cà phê phổ biến

+ Hương vị cà phê Robusta: Robusta là loại cà phê đã đưa Việt Nam đứng đầu thế giới về xuất khẩu loại cà phê này. Robusta chiếm 60% tổng sản lượng cà phê của cả nước, với kích thước hạt khá nhỏ, hình bán cầu, và màu nâu đen, Robusta mang đến cho người dùng một hương vị vô cùng hấp dẫn. Cà phê Robusta có vị đắng nhẫn và mùi thơm nồng do tỷ lệ caffein chiếm trong nó là cao nhất trong tất cả các loại café. Người Việt Nam có thói quen uống Robusta và thích thú nó bởi sự nồng nàn và đậm đà mà hương vị cà phê Robusta mang lại.

+ Hương vị cà phê Abarica: Abarica là loại cà phê chiếm khoảng hơn 30% tổng sản lượng cà phê của Việt Nam và thường được trồng chuyên canh ở các vùng núi cao, có khí hậu ôn hòa. Đặc điểm của hạt cà phê Abarica là hạt có màu nâu sữa, hạt to hơn hạt Robusta và có hình bầu dục. Đây là hương vị rất được người phương Tây ưa chuộng, bởi vị đắng dịu nhẹ và mùi thơm tinh khiết của nó. Có được ưu điểm đó là do Abarica chứa một lượng caffeine vừa phải, thấp bằng một nửa cà phê Robusta. Abarica có thể được pha trộn với Robusta hay một số loại cà phê kém phổ biến khác theo những tỷ lệ nhất định để tạo ra hương vị đặc biệt theo khẩu vị của từng người.

Bảng giá cà phê phê nguyên chất

Bí quyết giữ hương vị cà phê thơm lâu

Cà phê ngon cần được bảo quản kĩ càng để giữ được hương vị cà phê thơm lâu nhất có thể. Một số bí quyết để lưu giữ hương vị của cà phê sẽ được đề cập dưới đây:

+ Dụng cụ để đựng cà phê nên dùng là hũ thủy tinh đậy nắp kín hoặc túi zip sau đó gói thêm một lớp túi bóng ở ngoài nữa, hai chất liệu này là chất liệu kín đáo và sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn là đồ nhựa hay đồ nhôm, sắt.

+ Bạn nên mua cà phê hạt để đảm bảo sự nguyên chất và bảo quản dễ hơn cà phê bột. Cà phê hạt uống đến đâu thì rang xay đến đó, không nên rang xay một lúc quá nhiều lần, chỉ uống trong vòng tối đa 3 ngày. Cà phê bột chưa uống cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và không được để lẫn nhiều đồ ăn khác vì sẽ dễ bị ẩm ướt và ám mùi thức ăn.

+ Cách rang xay cà phê cùng là yếu tố quan trọng để giữ hương vị cà phê thơm lâu. Tùy vào sở thích mà bạn sẽ có công thức rang xay riêng biệt. Tuy nhiên, về nguyên tắc thì cà phê không nên rang quá sống hay rang bị cháy vì cà phê này có thể sử dụng nhưng không thể để lâu được, bảo quản vô cùng khó. Khi cà phê rang bị sống thì các hương vị của nó chưa được bộc lộ ra bên ngoài, còn khi cà phê rang cháy thì toàn bộ tinh dầu có trong hạt cà phê sẽ bị tràn ra mặt ngoài vỏ hạt. Lượng tinh dầu này làm nên hương vị cà phê, cho nên khi rang xong phải sử dụng ngay chứ không được để lâu sẽ làm mất hết mùi thơm cũng như hương vị của nó.

+ Cà phê sau khi pha nên uống ngay, chứ không nên để qua đêm. Nếu cà phê uống không hết hoặc bạn không có nhiều thời gian và pha sẵn rồi cất tủ lạnh thì bạn chỉ nên để tối đa là 3 tiếng. Cà phê để tủ lạnh từ 1 đến 3 tiếng cũng tương tự cà phê đá nhưng để tủ lạnh sẽ đặc sánh hơn mà vẫn mát lạnh để uống. Hương vị cà phê lúc này sẽ đậm đà và vẫn thơm ngon, tuy nhiên, chỉ nên để không quá 3 tiếng vì nếu để lâu hơn, cà phê sẽ bị đổi vị và mùi thơm cũng không còn được như ban đầu nữa.

Những cách giữ hương vị cà phê thơm lâu đã nhắc đến ở trên sẽ là bí quyết cho bạn để có thể bảo quản cà phê một cách tốt nhất và luôn thơm ngon, đậm đà.

Cà phê nguyên chất ở hà nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Backlink 1