Bí quyết pha cafe ngon nguyên chất đậm đà bằng phin không chỉ là châm nước sôi vào phin đã có lượng bột cafe hạt rang vừa đủ. Đợi nước cafe sạch nhỏ giọt rồi uống cái ực, thế là xong. Để pha cafe ngon phục vụ khách đúng điệu, khiến khách phải hít hà hương thơm ly cafe nóng và nhấm nháp từng ngụm đến giọt cuối cùng và nhớ mãi hậu vị của nó, bạn cần kỳ công hơn một chút. Dưới đây là bí quyết pha cafe ngon bằng phin có thể bạn chưa được nghe qua.
Bí quyết pha cafe ngon bằng phin
Để cho ra 1 ly cafe nguyên chất pha bằng phin ngon nhất cần qua những khâu sau: chọn bột cafe phù hợp, mua vật dụng pha có nhiều ưu điểm nhất, quy trình pha đúng kỹ thuật.
Chọn bột cafe phù hợp
Trước hết, bạn hãy tìm mua đúng loại bột cafe nguyên chất dùng cho pha phin. Bạn nên để ý đến hàm lượng các loại cafe sao cho thích hợp với gu của mình nhất. Bạn hãy chọn những sản phẩm cà phê sạch để bảo vệ sức khỏe của mình.
Cafe sạch dành cho pha phin phải là cà phê nguyên chất không pha tẩm đậu nành, bột bắp hay phụ phẩm khác. Bạn hãy yêu cầu người bán rang xay tại chỗ để bạn quan sát.
Xem thêm Những cách nhận biết cà phê nguyên chất và cafe bẩn
Chuẩn bị vật dụng và nguyên liệu
- Phin pha cafe có chất liệu bằng nhôm là tốt nhất. Bạn nên chọn loại phin có lỗ đục phân bố hợp lý, đều, nhôm dày. Không lựa phin quá lớn, chọn phin chỉ chứa vừa đủ bột cafe cho một ly.
- Ly hứng nước cafe: Bằng chất liệu gốm, sứ hoặc thủy tinh. Ấm đun nước sôi.
- Không pha bằng các loại nước đóng chai. Nước sạch không có clo.
- Lượng cafe bột tùy sở thích đậm, nhạt của từng người. Thông thường, bí quyết pha cafe ngon, mỗi ly trung bình từ 17-20gr bột cafe.
Quy trình pha cafe ngon
Phin và ly phải bảo đảm sạch sẽ, khô ráo.
Nước đun sôi ở nhiệt độ 95 – 100ºC. Tráng qua nước sôi dụng cụ pha. Điều này giúp giảm lượng nhiệt hấp thụ vào vật dụng pha. Khi pha, cafe sẽ nhận được đầy đủ lượng nhiệt hơn, bột cafe nguyên chất thẩm thấu tốt sẽ cho ly cafe đậm đà ngon hơn.
Cho bột cafe sạch vào phin với tỷ lệ: 1/3 là cafe, 2/3 là nước
Lắc nhẹ tay cho bột cà phê bằng mặt rồi dùng gạt nén ép vừa phải, không ép nhẹ quá hay chặt quá. Nếu ép quá nhẹ, cà phê chảy nhanh, nước ra rất nhạt vì bột chưa kịp thấm nước; ép nhẹ quá cũng làm bột cà phê gặp nước nóng nở ra bị trào lên. Nếu ép quá chặt, bột cà phê bị nghẹt, nước khó ra.
Châm nước sôi vào nắp gài của phin sau đó đặt lên trên, đợi nước dưới nắp được cafe nguyên chất hút hết. Quá trình này là “ủ coffee”. Tiếp theo sẽ rót đều từ từ 20% nước theo vòng tròn, chờ cho bột cà phê hút hết nước, đổ thêm 80% lượng nước còn lại. Đậy nắp phin, đợi cafe nhỏ giọt hết và bắt đầu thưởng thức. Bạn hãy theo dõi, cứ mỗi giây nước coffee nhỏ 1 giọt thì bạn đã thực hiện đúng kỹ thuật. Nếu nước cafe chảy nhanh quá thì do bạn đã ép bột không đủ chặt hoặc do bạn chế ít cafe quá.
Thưởng thức thành quả của bí quyết pha cafe ngon
Nếu sở thích của bạn là cà phê nóng, bạn hãy thưởng thức ngay khi cafe vừa pha xong. Nếu bạn thích dùng cafe đá, hãy uống hết trước khi đá tan. Hương thơm quyến rũ, hậu vị lưu luyến của ly cafe nguyên chất pha phin ngon nhất sẽ làm bạn thấy sảng khoái vô cùng.
CÀ PHÊ MỘC LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC
Kiến thức về xay cà phê giúp bạn có ly cafe chuẩn vị
Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê
Công Thức Làm Cà Phê Trứng Thơm Ngon Chuẩn Vị
Bí Quyết Mở Quán Cafe Nhỏ Kinh Doanh Hiệu Quả
Cafe Take Away Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Cafe Take Away
Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”
Tại sao mô hình kinh doanh cafe take away là xu hướng hiện nay?
Các Loại Cà Phê Nguyên Chất Phổ Biến Nhất
Top 10 Nhà Cung Cấp Cafe Rang Xay Ngon Nhất Hiện Nay
Top 10 Cà Phê Hạt Ngon nhất được ưa chuộng nhất
Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Top 10 Địa Chỉ Bán Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ Chất Lượng Nhất Sài Gòn
Các Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cà Phê Bạn Cần Phải Biết
5 Sai Lầm Mở Quán Cafe Chuẩn Cho Người Mới
Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu