Trên thế giới có 2 giống cafe đặc biệt được ưa chuộng là Robusta và Arabica. Với đặc điểm hình dáng, sinh trưởng, pha chế & mùi vị khác nhau nên giá cả cũng chênh lệch. Cùng cà phê rang xay tìm hiểu sự khác biệt ấy tại Việt Nam!
Xem thêm >> cafe rang xay – cafe nguyên chất
Giá cafe Arabica và Robusta khác nhau thế nào
Đây là 2 dòng cà phê chính, nhờ các đặc điểm khác nhau từ đó giá thành cũng chênh lệch hơn.
Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn thấy rõ ràng hơn.
Đặc điểm
A. Arabica
B. Robusta
Địa lý
A. Trồng nơi cao trên 600m so với mặt nước biển. Phát triển nơi khí hậu mát, năng suất không cao lại dễ sâu bệnh. Tại Việt Nam không được trồng nhiều lắm.
B. Trồng độ cao thấp hơn Arabica từ 0 – 800m. Hợp với khí hậu nhiệt đới, năng suất tốt hơn và không bị sâu bệnh nhiều. Tại Việt Nam cũng được trồng nhiều & xuất khẩu ra nước ngoài.
Xem thêm >> Nhượng quyền cafe số 1
Hình dạng
A. Hạt hơi dài, rang màu nhạt, hạt chắc, độ nở ít.
B. Hạt hơi nhỏ, rang màu đậm, độ nở tốt hơn.
Cách chế biến chủ yếu
A. Quả cà phê sau thu hoạch được lên men, ngâm nước cho nở, rửa sạch rồi sấy khô
B. Cà phê sau khi thu hoạch được sấy trực tiếp không lên men. Quy trình rang yêu cầu chặt chẽ hơn với nhiệt độ 230 – 240 độ C.
Mùi vị
A. Vị hơi chua, hậu vị từ chua sang đắng. Hương thơm ngạt ngào.
B. Vị đậm, đắng chát từ trung tính đến gắt, có vị hơi giống bột yến mạch, mùi không quá thơm.
Từ đặc điểm về sinh trưởng, chăm sóc, cách chế biến và hương vị mà mức giá của 2 loại cà phê Arabica và Robusta cũng khá khác nhau.
Đối với ai mê cafe thì đánh giá Arabica ngon hơn. Nhưng mỗi người đều có từng gu cà phê khác nhau nên sự đánh giá cá nhân sẽ không mấy chính xác.
Giá của các loại cafe phụ thuộc vào cung & cầu. Vì thế mỗi thời điểm giá lại thay đổi không cố định.
Bạn có thể tham khảo bảng giá cà phê để thuận tiện cho việc so sánh giá cả trên thị trường
Tỉ lệ trộn coffee
Dựa vào gu uống của mỗi người mà tỷ lệ trộn giữa 2 loại coffee Robusta & Arabica khác nhau.
Thường thì người pha chế thường dùng tỷ lệ 30% Arabica và 70% Robusta hoặc 50% Arabica và 50% Robusta hoặc 70% Arabica và 30% Robusta hoặc 85% Arabica và 15% Robusta.
Khi pha Robusta nhiều vị đắng thì càng đậm, hợp với gu đắng đen của đa phần người Việt. Còn tỷ lệ Arabica thêm vào thì hương thơm sẽ càng đặc sắc, dễ uống, hậu vị càng ngon.
Vậy sự phối hợp 2 loại cafe này giúp giải quyết vấn đề của người có gu đậm đắng lại có mùi thơm nồng nàn. Nghe thì dễ nhưng khi xay trộn 2 dòng cà phê này lại là nghệ thuật sáng tạo khó khăn đấy.
CÀ PHÊ MỘC LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC
Kiến thức về xay cà phê giúp bạn có ly cafe chuẩn vị
Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê
Công Thức Làm Cà Phê Trứng Thơm Ngon Chuẩn Vị
Bí Quyết Mở Quán Cafe Nhỏ Kinh Doanh Hiệu Quả
Cafe Take Away Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Cafe Take Away
Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”
Tại sao mô hình kinh doanh cafe take away là xu hướng hiện nay?
Các Loại Cà Phê Nguyên Chất Phổ Biến Nhất
Top 10 Nhà Cung Cấp Cafe Rang Xay Ngon Nhất Hiện Nay
Top 10 Cà Phê Hạt Ngon nhất được ưa chuộng nhất
Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Top 10 Địa Chỉ Bán Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ Chất Lượng Nhất Sài Gòn
Các Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cà Phê Bạn Cần Phải Biết
5 Sai Lầm Mở Quán Cafe Chuẩn Cho Người Mới
Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu