Cafe hạt rang có thể ngăn ngừa chứng bệnh gout
Tin tức

Giá cà phê hạt nguyên chất Robusta và Arabica vì sao lại chênh lệch?

Trên thế giới có 2 giống cafe đặc biệt được ưa chuộng là Robusta và Arabica. Với đặc điểm hình dáng, sinh trưởng, pha chế & mùi vị khác nhau nên giá cả cũng chênh lệch. Cùng Nguyen Chat Coffee tìm hiểu sự khác biệt ấy tại Việt Nam!

Giá cafe Arabica và Robusta khác nhau thế nào

Đây là 2 dòng cà phê chính, nhờ các đặc điểm khác nhau từ đó giá thành cũng chênh lệch hơn.

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn thấy rõ ràng hơn.

Quán cafe sạch cung cấp cà phê sạch. Cà phê sạch là loại là cà phê nguyên chất không trộn hương liệu, tẩm hóa chất hay độn thêm những loại bột khác.

Đặc điểm

A. Arabica

B. Robusta

Địa lý

A. Trồng nơi cao trên 600m so với mặt nước biển. Phát triển nơi khí hậu mát, năng suất không cao lại dễ sâu bệnh. Tại Việt Nam không được trồng nhiều lắm.

B. Trồng độ cao thấp hơn Arabica từ 0 – 800m. Hợp với khí hậu nhiệt đới, năng suất tốt hơn và không bị sâu bệnh nhiều. Tại Việt Nam cũng được trồng nhiều & xuất khẩu ra nước ngoài.

Hình dạng

A. Hạt hơi dài, rang màu nhạt, hạt chắc, độ nở ít.

B. Hạt hơi nhỏ, rang màu đậm, độ nở tốt hơn.

Cách chế biến chủ yếu

A. Quả cà phê sau thu hoạch được lên men, ngâm nước cho nở, rửa sạch rồi sấy khô

B. Cà phê sau khi thu hoạch được sấy trực tiếp không lên men. Quy trình rang yêu cầu chặt chẽ hơn với nhiệt độ 230 – 240 độ C.

Mùi vị

A. Vị hơi chua, hậu vị từ chua sang đắng. Hương thơm ngạt ngào.

B. Vị đậm, đắng chát từ trung tính đến gắt, có vị hơi giống bột yến mạch, mùi không quá thơm.

Từ đặc điểm về sinh trưởng, chăm sóc, cách chế biến và hương vị mà mức giá của 2 loại cà phê Arabica và Robusta cũng khá khác nhau.

Đối với ai mê cafe thì đánh giá Arabica ngon hơn. Nhưng mỗi người đều có từng gu cà phê khác nhau nên sự đánh giá cá nhân sẽ không mấy chính xác.

Giá của các loại cafe phụ thuộc vào cung & cầu. Vì thế mỗi thời điểm giá lại thay đổi không cố định.

>> Bạn có thể tham khảo bảng giá cà phê để thuận tiện cho việc so sánh giá cả trên thị trường

Tỉ lệ trộn coffee

Dựa vào gu uống của mỗi người mà tỷ lệ trộn giữa 2 loại coffee Robusta & Arabica khác nhau. Thường thì người pha chế thường dùng tỷ lệ 30% Arabica và 70% Robusta hoặc 50% Arabica và 50% Robusta hoặc 70% Arabica và 30% Robusta hoặc 85% Arabica và 15% Robusta. Khi pha Robusta nhiều vị đắng thì càng đậm, hợp với gu đắng đen của đa phần người Việt. Còn tỷ lệ Arabica thêm vào thì hương thơm sẽ càng đặc sắc, dễ uống, hậu vị càng ngon.

Cà phê Robusta có gì đặc biệt mà trở thành linh hồn cà phê Việt? Cùng theo chân Nguyen Chat Coffee tìm hiểu nhé!

Vậy sự phối hợp 2 loại cafe này giúp giải quyết vấn đề của người có gu đậm đắng lại có mùi thơm nồng nàn. Nghe thì dễ nhưng khi xay trộn 2 dòng cà phê này lại là nghệ thuật sáng tạo khó khăn đấy.

>> các sản phẩm coffee chất lượng nhất, thơm ngon nhất với giá cả cực tốt

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *