Đẳng cấp cafesach

Đặc điểm cà phê ở Việt Nam

Bài viết sau sẽ giúp bạn có những kiến thức về đặc điểm cà phê ở Việt Nam và giá trị của chúng. Cùng nhau tìm hiểu nhé!

Hẳn bạn thường nghe về một vài loại cà phê nổi tiếng của Việt Nam như cà phê chồn, cà phê Culi, nhưng như thế là chưa đủ để nói về cà phê nước ta. Có rất nhiều loại cà phê ở Việt Nam như Arabica, Robusta, Culi, Cherry, Robusta-Culi,… 

Đặc điểm Robusta Cà phê ở Việt Nam

Cà phê Robusta thường được dân ta gọi là cà phê vối. Nó đặc biệt thích hợp với vùng đất đỏ bazan có độ cao trung bình từ 800-1000m với khí hậu nóng của vùng Tây Nguyên.

Robusta là mũi nhọn trong xuất khẩu cà phê của Việt Nam, chiếm đến 90% sản lượng xuất khẩu, đưa Việt Nam lên vị trí số hai trên thế giới về xuất khẩu cà phê và đứng đầu về xuất khẩu Robusta. 

Đặc điểm của Cà phê Robusta ở Việt Nam là hạt cà phê Robusta có hình hơi tròn, rãnh thẳng, một quả cà phê chứa hai nửa hạt. Cà phê Robusta được dùng khá phổ biến ở Việt Nam, tạo nên bản sắc riêng.   

Hạt cà phê Robusta thường được sơ chế khô, có mùi thơm dịu, vị hơi chát đắng, khi pha lên, có màu nâu sánh, hơi chua, với lượng cafein cao khoảng 2.5-3%.

Đặc điểm Arabica Cà phê ở Việt Nam

Cà phê Arabica có tên gọi dân dã là cà phê chè. Ở nước ta, có hai giống Arabica chính là Catimor và Moka. Arabica được trồng với diện tích rất nhỏ so với Robusta (chỉ khoảng 1% tổng diện tích).

Đây là một giống có giá bán cao với năng suất lớn, thích hợp với những khu vực cao trên 1000m, hiện tại đang được Nhà nước khuyến khích và nhân giống.

Đặc điểm Arabica khi pha có màu nâu cánh gián chứ không đen đặc như Robusta, có mùi thơm quyến rũ rất đặc trưng, với hàm lượng cafein chỉ khoảng 1%, nên được phụ nữ rất ưa chuộng.

Đặc điểm Cherry Cà phê ở Việt Nam

Cà phê Cherry còn có tên gọi khác là cà phê mít, đây là một giống rất dễ trồng với khả năng chịu hạn tốt, chống sâu bệnh tốt, năng suất cao, ít chăm bón nên công chăm sóc rất nhỏ với chi phí thấp.

Tuy nhiên, không nhiều nhà nông lựa chọn loại này vì không nhiều khách hàng ưa chuộng loại này. Cà phê Cherry ở nước ta có hai giống chính là Liberica và Exelsa. 

Đặc điểm của Cà phê Cherry ở Việt Nam là hương vị rất khác lạ. Cherry phù hợp với phái yếu, nó như sự hòa quyện của sự dân dã và quý phái.

Hạt cà phê màu vàng bóng đặc biệt, khi pha tạo ra một mùi thơm thoảng nhẹ, và vị chua rất đặc trưng, chua hơn hẳn vị của Robusta, tạo ra một cảm giác rất sảng khoái.

Đặc điểm Culi Cà phê ở Việt Nam

Cà phê Culi là một loại rất đặc biệt, đang bắt đầu được trồng tại Việt Nam với diện tích tăng nhanh hàng năm. Đặc điểm của cà phê Culi ở Việt Nam rất đặc biệt, với hình dáng căng tròn, và đặc biệt, khác với các loại một quả hai nửa hạt khác, một quả cà phê Culi chỉ có một hạt.

Nó có vị đắng gắt và hương thơm quyến rũ gần giống với cà phê Arabica, với hàm lượng cafein gần như tương đương. Nhiều chuyên gia khẳng định về sự hiếm có của cà phê Culi và so sánh hương vị của nó ngang với cà phê Arabica.

Tự hào là một trong những quốc gia hàng đầu về cà phê trên thế giới trong nhiều năm liền, Việt Nam luôn có cho mình những giống cà phê với những hương vị cũng rất riêng biệt của vùng đất Tây Nguyên.

Hi vọng bài viết vừa rồi đã cho bạn những hiểu biết về đặc điểm của cà phê ở Việt Nam, và sẽ có cho mình lựa chọn riêng khi thưởng thức.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *