Ở Việt Nam, hầu như ai pha cà phê cũng sẽ pha theo kiểu cà phê pha nóng (Hot Brew). Rất ít người pha cà phê lạnh (Cold Brew). Mỗi kiểu pha sẽ có hương vị khác nhau, mang lại cảm nhận khác nhau. Cold Brew là cách pha cà phê bằng nước ở nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ phòng. Thay vì dùng nước nóng đun sôi như cách pha cà phê truyền thống bằng nước nóng. Vị cho ra được đánh giá là “smooth”, “clean”, “fresh” và tốt cho sức khỏe người dùng hơn.
1. Cà phê Cold Brew là gì?
Sự mượt mà và ngọt ngào đến từ cà phê pha lạnh sẽ khác biệt hoàn toàn với vị thơm và chua của cà phê pha nóng. Nếu ai là tín đồ của cà phê thì sẽ nhận biết rõ sự khác biệt này. Cả 2 sẽ có cùng nguyên liệu là cà phê, nước nhưng sự khác biệt ở đây là nước nóng và nước lạnh.
Nhiều người hay hiểu lầm Cold Brew là cà phê đá (cafe pha bằng nước nóng rồi cho đá vào). Tuy nhiên, Cold Brew là cách pha cà phê bằng nước lạnh trong thời gian dài tầm 24 giờ. Riêng khoảng thời gian thực hiện không tính thời gian ủ là từ 20 – 25 phút.
Cold Brew có cách pha khác biệt là ngâm bột cà phê xay trong nước lạnh. Sau đó để yên, không tác động và làm lạnh trong thời gian dài (ít nhất 12 tiếng) để tinh túy của cà phê được ra hết. Nếu làm đúng cách và để lạnh đủ thời gian, cà phê sau khi pha xong chắc chắn sẽ có mùi vị khác biệt so với cà phê pha nóng.
2. Nguồn gốc cà phê Cold Brew
Cold Brew – Cà phê lạnh xuất hiện từ rất nhiều thế kỷ về trước. Bắt nguồn từ xứ sở của hoa Tulip (Hà Lan). Họ thưởng thức cà phê trên tàu biển cho hành trình xuyên đại dương của các thương nhân, thủy thủ Hà Lan. Họ ngâm cà phê vào trong bình chứa nước và cất dưới khoang tàu.
Tuy nhiên Nhật Bản mới là cột mốc đầu tiên cần ghi nhận trong sự phổ biến của Cold Brew. Kỹ thuật pha cà phê lạnh “kiểu Kyoto”.
Người Nhật đã cải tiến và sáng tạo cách uống này thay vì để cà phê ngập nước trong nhiều giờ, quá trình chiết xuất được thực hiện nhỏ giọt bằng các dụng cụ bình 3 tầng (một giọt nước duy nhất cho vào lớp cà phê – một giọt khác được chiết ra).
Vào thế kỉ thứ 19, cà phê pha lạnh đã thực sự lan rộng trên nhiều quốc gia trong đó có Mỹ, Anh, Nhật Bản cho tới những nước thuộc địa của châu Mỹ.
Khi nhắc đến Mỹ về cà phê lạnh. Trong đó, phải kể đến là ông Todd Simpson, người có niềm đam mê về cà phê lạnh tại Peru. Vào năm 1960, ông đã thành công tạo ra phương pháp riêng của mình và được cấp bằng sáng chế cho bộ pha cà phê lạnh. Bộ dụng cụ này đã giúp chiết xuất ít hơn 67% hàm lượng axit tự nhiên so với cà phê nóng.
Về sau hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như: Trùm cà phê Starbucks, ông lớn Blue Bottle của New Orleans, hay Stumptown đã bắt đầu sản xuất cà phê lạnh đóng chai mang đi tuyệt vời.
3. Lý do bạn nên uống cà phê Cold Brew
Theo nghiên cứu “Ảnh hưởng của quá trình xay, thời gian chiết và loại cà phê đến đặc tính hóa lý và hương vị của cà phê chiết xuất lạnh” của tác giả Nancy do PrimeCoffee biên dịch và rút gọn. Cho thấy tổng hàm lượng axit trong cà phê được chiết xuất bằng nước nóng cao hơn bằng nước lạnh. Điều này thể hiện ra rằng một số người có biểu hiện xót ruột sau khi uống cà phê vì tính axit của cà phê tan nhanh theo sự tăng của nhiệt độ. Vì thế, nếu bạn dùng Cold Brew, bạn sẽ tránh được những tình huống như vậy và cũng tốt cho sức khỏe của bạn hơn.
Chưa nói đến, hương vị của cà phê sẽ mượt mà hơn, ít đắng hơn nên có thể đáp ứng nhu cầu thức uống tỉnh táo cho những ai khó chịu với vị đắng của cà phê.
Hơn nữa, cà phê ủ lạnh có cách làm khá đơn giản với những dụng cụ thông dụng, không cần những thiết bị chuyên dụng để chiết xuất cà phê phù hợp cho những ai muốn tự pha cà phê ở nhà.
4. Cách pha cà phê Cold Brew
Chuẩn bị nguyên liệu
250g cà phê xay
Rây lọc
Vài miếng miếng giấy lọc
Bình thủy tinh lớn
Cách thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị khoảng 250g cà phê đã được xay nhuyễn, bạn có thể chọn loại cà phê mà bạn yêu thích.
Bước 2: Chia cà phê thành 2 phần bằng nhau, cho một nửa cà phê với 500ml nước vào một cái bình thủy tinh lớn rồi khuấy đều, để cà phê “nghỉ” trong khoảng 5 phút.
Bước 3: Sau 5 phút, tiếp tục cho phần cà phê còn lại và 500ml nước ở nhiệt độ thường vào rồi lại tiếp tục khuấy đều tay.
Bước 4: Đậy nắp hũ thủy tinh và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 – 24 tiếng. Tùy vào lượng cà phê mà thời gian cũng khác nhau nhé.
Bước 5: Sau khoảng thời gian từ 12 – 24 tiếng, bạn lấy cà phê ra ngoài. Chuẩn bị một cái rây lọc được lót bằng giấy lọc thực phẩm. Đổ cà phê qua rây lọc để lấy phần nước. Sau khi cà phê chảy xuống hết thì bỏ bã cà phê đi. Không dùng tay nén cà phê xuống để cho ra hết nước.
Bước 6: Tiếp tục lọc qua rây một lần nữa để chắc chắn không còn hạt cà phê nào.
5. Nguyên tắc khi pha Cold Brew cơ bản
Pha cà phê bằng nước nóng:
Ưu điểm là thời gian thực hiện nhanh, chỉ mất vài phút, đặc biệt nó còn có hương thơm mạnh và vị chua nổi bật nếu sử dụng cafe arabica rang sáng màu hoặc medium.
Để thực hiện, chỉ cần rót nước nóng vào bột cà phê cho cà phê ngập trong nước. Nước nóng hòa cùng bột cà phê chảy qua một lớp phễu lọc và rơi vào trong tách.
Cách pha cà phê lạnh – Cold Brew Coffee :
Ưu điểm của cách pha này là ngon sâu hơn, ít chua và hương vị tinh tế hơn. Đó là lí do cách pha này đang dần được thế giới ưa chuộng. Nhờ vào quá trình chiết xuất chậm cà phê đậm đặc hơn so với cách pha thông thường.
Để pha cà phê lạnh, tiến hành ngâm bột cà phê xay trong nước nguội ở nhiệt độ phòng hoặc nước lạnh, tương tự cách “hãm” trong pha trà và đợi vài giờ. Cà phê sẽ được chiết xuất hết từ bã cà phê.
6. Lưu ý khi pha cà phê Cold Brew tại nhà
Vị ngon của cà phê được quyết định bằng chất lượng của hạt cà phê, nên bạn hãy quan tâm nhiều đến khâu chọn cà phê để mua. Bạn có thể cân nhắc các hãng như Robusta, Arabica (Arabica rang vừa, Arabica rang nhạt),…
Hãy chắc chắn rằng bột cà phê của bạn là bột cà phê xay thô, không phải cà phê xay mịn như pha cà phê phin.
Trong bước lọc cà phê, không nên dùng tay nén bã cà phê xuống tránh cà phê không được trong.
Cà phê Cold Brew dùng ngon nhất trong vòng 7 ngày kể từ khi ủ xong, đừng để quá lâu mất vị cà phê bạn nhé.
———————-
Nguồn Sưu tầm
Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH
Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ
Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH
Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA
Xin vui lòng liên hệ
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN
Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: cskh@caphenguyenchat.vn
Điện thoại: 0944.33.43.43
Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn
CÀ PHÊ MỘC LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC
Kiến thức về xay cà phê giúp bạn có ly cafe chuẩn vị
Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê
Công Thức Làm Cà Phê Trứng Thơm Ngon Chuẩn Vị
Bí Quyết Mở Quán Cafe Nhỏ Kinh Doanh Hiệu Quả
Cafe Take Away Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Cafe Take Away
Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”
Tại sao mô hình kinh doanh cafe take away là xu hướng hiện nay?
Các Loại Cà Phê Nguyên Chất Phổ Biến Nhất
Top 10 Nhà Cung Cấp Cafe Rang Xay Ngon Nhất Hiện Nay
Top 10 Cà Phê Hạt Ngon nhất được ưa chuộng nhất
Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Top 10 Địa Chỉ Bán Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ Chất Lượng Nhất Sài Gòn
Các Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cà Phê Bạn Cần Phải Biết
5 Sai Lầm Mở Quán Cafe Chuẩn Cho Người Mới
Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu