Cà phê rang nhạt hay rang đậm nhiều caffeine hơn? Đây là 1 câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc khi uống cà phê. Bài viết này sẽ gửi tới các bạn góc nhìn toàn cảnh tới caffeine có mặt trong cà phê được rang đậm và rang nhạt.
Caffeine là gì?
Nói về caffeine, nó là một kháng sinh tự nhiên có trong cà phê với công thức hoá học C8H10N4O2 (Caffeine/ caféine/ kafein…).
Caffeine có nhiệt độ phân huỷ rất cao (trên 300 độ C). Trong khi những mẻ rang cà phê thông thường hiếm khi vượt quá 235 độ – Vì vậy, lượng caffeine trong cà phê gần như được bảo toàn 100% cho dù cà phê được rang ở mức siêu nhạt hay siêu đậm.
Tổng lượng Caffeine ban đầu không thay đổi dù rang đậm hay rang nhạt!
Tuy nhiên, rang đậm khiến cà phê mất nước nhiều hơn! Một mẻ rang đậm có thể mất tới 25% lượng nước – trong khi một mẻ rang nhẹ chỉ mất có 15% khối lượng.
Dựa trên kết luận thứ nhất, kết hợp với sự thay đổi về khối lượng. Khi chúng ta rang 1kg cà phê hạt xanh. Nếu rang đậm sẽ thu được 750g hạt. Còn nếu rang nhẹ sẽ thu được 850g hạt. Giả định đây là hạt Arabica với tỷ lệ caffeine 1% = 10g.
Vậy 850g rang nhạt hay 750g rang đậm đều cùng chứa 10g caffeine. Tức là 750g cà phê rang nhẹ chỉ có 8,823g caffeine thôi.
Cà phê rang đậm chứa nhiều caffeine hơn rang nhẹ nếu chung khối lượng
Rang đậm sẽ nở to hơn, hạt nhẹ hơn. Vì vậy, khi cùng chung 1 thể tích, khối lượng cafe rang đậm sẽ nhẹ hơn là cafe rang nhạt. Nếu cùng 1 tỷ lệ, bạn sẽ trích xuất được ít dung dịch cà phê hơn dẫn đến việc caffeine từ 2 tách này cũng là kẻ 8 lạng người nửa cân.
Nếu chung về thể tích cà phê, chúng hoàn toàn có thể ngang nhau
Vì 100 hạt này đều bảo toàn caffeine nên lượng caffeine sẽ là bằng nhau! Tuy nhiên khi pha chế, hạt rang nhạt nặng hơn dẫn đến chung 1 cách pha thì bạn thu được nhiều dung dịch cafe hơn nên có thể bạn sẽ nạp vào cơ thể nhiều caffeine hơn.
Lượng caffeine là bằng nhau nếu chung về số lượng hạt cà phê
Nhưng tỷ lệ nước trích xuất của nhạt sẽ nhiều hơn dẫn đến phần thắng nghiêng về cà phê rang nhạt
Vậy là các bạn đã đi qua 4 góc nhìn tổng thể về caffeine với chúng tôi! Và chúng tôi sẽ rất vui nếu nó có ích với bạn!
———————
Nguồn Sưu tầm
Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH
Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ
Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH
Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA
Xin vui lòng liên hệ
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN
Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: cskh@caphenguyenchat.vn
Điện thoại: 0944.33.43.43
Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn
CÀ PHÊ MỘC LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC
Kiến thức về xay cà phê giúp bạn có ly cafe chuẩn vị
Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê
Công Thức Làm Cà Phê Trứng Thơm Ngon Chuẩn Vị
Bí Quyết Mở Quán Cafe Nhỏ Kinh Doanh Hiệu Quả
Cafe Take Away Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Cafe Take Away
Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”
Tại sao mô hình kinh doanh cafe take away là xu hướng hiện nay?
Các Loại Cà Phê Nguyên Chất Phổ Biến Nhất
Top 10 Nhà Cung Cấp Cafe Rang Xay Ngon Nhất Hiện Nay
Top 10 Cà Phê Hạt Ngon nhất được ưa chuộng nhất
Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Top 10 Địa Chỉ Bán Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ Chất Lượng Nhất Sài Gòn
Các Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cà Phê Bạn Cần Phải Biết
5 Sai Lầm Mở Quán Cafe Chuẩn Cho Người Mới
Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu