Bạc sỉu là món thức uống phổ biến ở Sài Gòn, nhiều người khi mới đến đây hay lần đầu thấy nó có thể lầm tưởng rằng đó là tên gọi khác của cà phê sữa. Cũng bởi vì hương vị và vẻ ngoài của hai đồ uống này khá giống nhau. Tuy nhiên, nếu cảm nhận kỹ càng, bạn sẽ phát hiện ra sự khác biệt giữa chúng.
Cà phê sữa
Cà phê sữa được xem là một thức uống sáng tạo và đầy tự hào của người Việt. Nó là sự kết hợp của sữa đặc và cà phê nguyên chất. Một ly cà phê sữa pha phin thường thấy từng giọt cà phê đen nhiễu chậm rãi qua chiếc phin kim loại được đặt bên trên chiếc ly và trong đó chứa 1/5 – 1/4 lượng sữa đặc.
Hai thành phần, một đen sánh quyện, một trắng đậm đặc hoà lẫn vào nhau. Điều này tạo nên một hương vị đậm đà và hài hoà. Vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của cà phê, mà lại giảm bớt vị đắng nhờ sự ngọt ngào của sữa đặc. Vậy nên, những người không thích vị đắng đậm của cà phê đen thì cà phê sữa thơm béo, hài hoà giữa hai thái cực đắng – ngọt là một thức uống lý tưởng.
Bạc sỉu
Bạc sỉu là một món đồ uống đã theo chân người Hoa du nhập vào Sài Gòn những năm 1950. Bạc sỉu khá giống với cà phê sữa. Nhưng khi chế biến, cà phê sữa sẽ có phần cà phê nhiều hơn phần sữa. Còn bạc xỉu thì ngược lại, phần sữa nhiều hơn phần cà phê. Nếu quan sát kỹ và cảm nhận kỹ hơn thì có thể nhận ra được điều này.
Bạc sỉu theo tiếng của những người Hoa sống tại vùng Sài Gòn – Chợ Lớn thì được gọi tắt từ cụm “Bạc tẩy sỉu phé”. Bạc là “trắng”. Tẩy là “ly”. Sỉu là “một chút”. Phé là “cà phê”. Bạc sỉu chính là “Ly sữa trắng kèm một chút cà phê”. Nói về nguồn gốc, trước đây người lao động phổ thông dùng sữa đặc pha với nước nóng. Tuy vậy, vị sữa đặc pha khá nồng và ngọt nên họ thêm chút cà phê vào cho ly sữa thêm thơm và hấp dẫn. Người Sài Gòn xưa chỉ dùng bạc sỉu nóng. Tuy nhiên, theo thời gian, người ta thêm đá vào để uống, khiến nó trở nên mát mẻ, tuyệt vời trong những ngày oi bức.
Lời Kết
Ngoài ra, cà phê sữa đá và bạc sỉu đá thì còn có sự khác biệt về hình thức bên ngoài. Nếu cà phê sữa đá là sự kết hợp và hoà quyện giữa cà phê và sữa đặc. Thì món bạc sỉu đá phân tầng ấn tượng giữa lớp cà phê sữa màu nàu nâu và lớp sữa tươi màu trắng. Từ đó tạo nên sự hấp dẫn bên cạnh hương vị thơm của cà phê và vị béo của sữa.
Bạn đã thấy được sự khác biệt giữa cà phê sữa và bạc sỉu rồi đúng không?
———————-
Nguồn Sưu tầm
Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH
Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ
Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH
Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA
Xin vui lòng liên hệ
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN
Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: cskh@caphenguyenchat.vn
Điện thoại: 0944.33.43.43
Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn
CÀ PHÊ MỘC LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC
Kiến thức về xay cà phê giúp bạn có ly cafe chuẩn vị
Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê
Công Thức Làm Cà Phê Trứng Thơm Ngon Chuẩn Vị
Bí Quyết Mở Quán Cafe Nhỏ Kinh Doanh Hiệu Quả
Cafe Take Away Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Cafe Take Away
Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”
Tại sao mô hình kinh doanh cafe take away là xu hướng hiện nay?
Các Loại Cà Phê Nguyên Chất Phổ Biến Nhất
Top 10 Nhà Cung Cấp Cafe Rang Xay Ngon Nhất Hiện Nay
Top 10 Cà Phê Hạt Ngon nhất được ưa chuộng nhất
Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Top 10 Địa Chỉ Bán Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ Chất Lượng Nhất Sài Gòn
Các Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cà Phê Bạn Cần Phải Biết
5 Sai Lầm Mở Quán Cafe Chuẩn Cho Người Mới
Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu