Cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta

Cà phê Arabica và cà phê Robusta là hai loại cà phê thông dụng nhất trên thị trường hiện nay, tuy nhiên, không nhiều người biết cách phân biệt chúng. Hãy cùng tìm hiểu cà phê Arabica và Robusta khác nhau như thế nào, cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta.

Sự khác biệt của hai loại cà phê đến ngay từ trong tên gọi. Từ robust trong Robusta có nghĩa là cực mạnh, thể hiện tính chất chứa nhiều cafein (2.5-3%) của nó. Arabica thì ngược lại, được biết đến bởi hương thơm ngào ngạt, và chứa ít cafein hơn (chỉ khoảng 1%). 

Phân biệt điều kiện trồng cà phê Arabica và Robusta

Cà phê Arabica có tên dân gian là cà phê chè, có chiều cao khiêm tốn khoảng 2.5 mét, đòi hỏi nhiệt độ từ 15-24 độ C, lượng mưa trung bình hàng năm khoảng từ 1200 đến 2200 mm/ năm.

Còn cà phê Robusta có tên dân gian là cà phê vối, có dáng cao to khoảng 4.5 đến 6.5 mét, đòi hỏi nhiệt độ từ 18-36 độ C, lượng mưa trung bình hàng năm khoảng từ 2200 đến 3000 mm/năm.

Chính vì điều này, hiện tại cà phê Robusta được trồng phổ biến tại Việt Nam hơn Arabica (90% so với 1%).

Phân biệt hình dáng hạt cà phê Arabica và Robusta

Arabica và Robusta cũng khác nhau bởi hình dáng hạt. Hạt cà phê Arabica có dáng dài, rãnh giữa hạt có hình lượn sóng, còn hạt cà phê Robusta có dáng tròn, rãnh giữa hạt thẳng.

Phân biệt hàm lượng cafein cà phê Arabica và Robusta

Hàm lượng cafein của Robusta mạnh hơn hàm lượng cafein của Arabica (2.5-3% so với 1%).

Tuy ít hơn về cafein nhưng về các chỉ số khác, Arabica tỏ ra vượt trội. Lượng đường trong hạt Arabica gấp đôi Robusta, chất béo trong hạt cũng nhiều hơn đến 60%. Chính hai chỉ số này là lý do cho mùi hương và vị của hai dòng cà phê này.

Phân biệt hương thơm và mùi vị cà phê Arabica và Robusta

Khi pha cà phê Robusta, sẽ cho màu nâu đen, thơm thoang thoảng và có vị chua đặc trưng, còn cà phê Arabica sẽ cho màu nâu cánh gián và khi uống vào sẽ cho hậu vị hơi đắng.

Đặc biệt, Arabica nổi tiếng bởi mùi hương của nó. Các dòng cà phê châu Âu như Cappuccino, Latte và Espresso đều dùng loại hạt cà phê này. 

Phân biệt màu sắc cà phê Arabica và Robusta

Khi sơ chế nhiệt bằng cách rang lên, ở cùng nhiệt độ, Arabica có màu nhạt hơn so với Robusta, còn Robusta sẽ đậm màu hơn và nở to hơn chút ít so với ban đầu. 

Tại sao Arabica lại được ưa chuộng hơn Robusta?

Arabica được nhiều người cho là có vị ngon hơn bởi ít cafein và ít chất hơn so với Robusta. Tuy nhiên đây cũng chỉ là cảm nhận của tùy từng người, không thể khẳng định. Các loại cà phê hòa tan hiện nay trên thị trường đang chủ yếu dùng Robusta, và cà phê pha phin tại quán dùng Arabica. 

Cà phê Robusta có ưu thế trong năng suất khi chỉ mất 3 năm là cây đã có thể cho thu hoạch, còn Arabica phải mất đến 5 năm. 

Cà phê Arabica là loại cây khó tính, dễ bị sâu bệnh, và nhạy cảm với thời tiết, còn Robusta là cây chịu nhiệt khá tốt, ít chăm bón. Nên cũng là điều dễ hiểu khi diện tích trồng cà phê Robusta lên đến 90% tổng diện tích.

Hi vọng, với những kiến thức được chia sẻ trong bài, đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi về cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta, và sẽ chọn cho mình được một lựa chọn ưng ý khi thưởng thức cũng như buôn bán. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Backlink 1