Cách nhận biết cà phê thật hay giả ?

Gần đây những tin đồn về cà phê bẩn, cà phê nhập lậu đang được lan truyền rộng rãi và ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý người dùng. Hơn nữa, việc sử dụng những mặt hàng cà phê kém chất lượng này còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ chúng ta. Vì thế, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình và cộng động, hãy ghi nhớ cách nhận biết cà phê thật hay giả ? sau đây.

Nhận biết qua tính chất bột cà phê

Ông bà ta thường nói “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một sờ”. Vậy nên, cách nhận biết cà phê thật hay giả ? chính xác nhất là hãy dùng đôi bàn tay của chúng ta để cảm nhận.

Nhận biết cà phê thật hay giả
Nhận biết cà phê thật hay giả

Như các bạn đã biết, bột cà phê chính là sản phẩm từ những hạt cà phê rang xay. Vì thế, cũng giống như bao loại bột khác, nếu chúng không bị tẩm hóa chất thì sẽ rất mịn, tơi và xốp. Trái lại, khi cà phê đã bị trộn lẫn bất kỳ chất phụ gia hoặc phù màu nào thì rất dễ bị vón cục lại. Do đó, nếu có cơ hội được tiếp xúc với bột cà phê, hãy để ý tới độ mịn và tơi xốp của chúng nhé.

Cách nhận biết cà phê thật hay giả qua nước cà phê

Tiếp theo, cách nhận biết cà phê thật hay giả ? rất đơn giản thông qua màu nước và độ sánh của nước cà phê. Nếu nước cà phê của bạn được pha chế từ cà phê nguyên chất, bạn sẽ nhận được một ly cà phê có màu nâu cánh dán và đặc biệt là rất trong suốt.

Ở một khía cạnh khác, những bột cà phê không nguyên chất thường được pha lẫn ngũ cốc và bơ trong quá trình rang xay. Vì thế, nếu để bột cà phê trong một thời gian thì chúng sẽ bị lên men và dẫn đến tình trạng có màu đen đậm. Do đó, khi dùng loại cà phê này pha chế thì nước sẽ có màu đen đậm và sánh quạnh. Hơn nữa, chính sự lên men và màu sắc này mà khi sử dụng cà phê bẩn, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nhận biết cà phê thật hay giả
Nhận biết cà phê thật hay giả

Nhận biết cà phê thật hay giả bằng 2 ly nước

Cuối cùng, bên cạnh những cách nhận biết thông qua tính chất vật lý thì chúng ta còn có thể quan sát những phản ứng của cà phê khi tiếp xúc với nước. 

Bởi vì bột cà phê nguyên chất có khối lượng riêng rất nhẹ và tơi xốp, vậy nên nếu nó bị người khác trộn lẫn bất cứ chất phụ gia hay phụ phẩm nào thì sẽ có khối lượng riêng nặng hơn và dễ bị vón cục. Với tính chất đặc trưng này của cà phê mà chúng ta có thể thực hiện một thí nghiệm nhỏ với 2 ly nước để nhận biết đâu là cà phê thật và đâu là giả.

Bây giờ, bạn hãy chuẩn bị 2 ly nước lạnh cùng với muỗng cà phê mà bạn muốn nhận biết. Sau khi bỏ bột cà phê vào nước, nếu bột cà phê nguyên chất thì chúng sẽ nổi lên trên bề mặt nước và mất 1 khoảng thời gian lâu sau đó mới từ từ chìm xuống và bị hoà tan. Ngược lại, cà phê bị pha trộn sẽ rất nhanh bị chìm và hoà tan trong nước lạnh.

Như vậy, có thể thấy có rất nhiều cách nhận biết cà phê thật hay giả ? Vì thế, hãy chọn phương pháp nào tiện lợi và phù hợp với bạn nhất để phân biệt những sản phẩm cà phê trên thị trường. Ngoài ra, đừng quên chia sẻ những mẹo nhận biết này đến với những người xung quanh để cùng chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *