Cách mở quán cafe ít vốn nhưng vẫn có lời luôn là điều băn khoăn, trăn trở của những bạn trẻ mới khởi nghiệp. Để mở quán cafe sao cho ngày càng phát triển và gây dựng nên thương hiệu, hình ảnh lâu dài là điều không hề dễ dàng.
Cách mở quán cafe ít vốn lại hiệu quả đang là ý tưởng kinh doanh được nhiều bạn trẻ yêu thích. Quán cafe là không gian mở để mọi người có thể hẹn gặp bạn bè cùng nhau nói chuyện. Hay đó còn là nơi để những người thích một mình tìm đến để tận hưởng không gian yên bình của quá. Bạn luôn ao ước sở hữu một của hàng cafe do mình tự lên kế hoạch thành lập, trang trí, quản lý nhưng chua biết làm thế nào. Bạn băn khoăn rằng mở quán cafe có lời không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc này.
1. Cách lên ý tưởng và mô hình mở quán cafe ít vốn, nhanh có lời
1.1. Cách lên ý tưởng mở quán cafe
Lên ý tưởng mở quán cafe là khâu đầu tiên và là nền móng quan trọng cho việc mở quán cafe về sau. Ý tưởng mở quán phải dựa trên nhiều yếu tố như đối tượng khách hàng hướng đến, số vốn đầu tư mà bạn đang sở hữu.Bên cạnh đó việc lên ý tưởng còn giúp bạn định hình được quy mô quán, phong cách thiết kế và menu cho quán dự định mở.
Lên ý tưởng mở quán cafe là khâu đầu tiên và là nền móng quan trọng cho việc mở quán cafe.
1.2. Cách lựa chọn mô hình mở quán cà phê
1.2.1. Cách mở quán cafe bình dân
Quán cafe bình dân thường hướng đến phân khúc khách hàng đại trà, thu nhập tầm trung. Khách hàng đến với quán chủ yếu là giải khát, đến và đi rất nhanh. Do đó các quán cafe này thường đặt ở vị trí mặt đường, nơi đông người qua lại.
1.2.2. Cách mở quán cafe vỉa hè (cafe cóc)
Cafe vỉa hè hay còn gọi là cafe cóc là mô hình quán cafe đơn giản, dễ đầu tư. Ở những thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn mô hình quán rất phổ biến. Mặt bằng quán nhỏ, mộc mạc, đơn sơ và không phân biệt tầng lớp. Tuy mô hình này không sang trọng nhưng nó đã gắn bó với hình ảnh của những người con thành phố.
1.2.3. Cách mở quán cà phê sân vườn
Quán cafe sân vườn là mô hình quán có không gian xanh, trong lành, thoáng đãng. Mặt bằng của quán đòi hỏi phải thật rộng rãi, thoáng khí. Chính vì thế việc đầu tư mở mô hình quán này đòi hỏi vốn khá cao và cũng kén khách hàng. Quán này chỉ tập trung vào những người có thu nhập từ ổn định đến cao.
1.2.4. Cách mở quán cà phê take away
Đây là mô hình quán phổ biến hiện nay hướng tới đối tượng học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng là chủ yếu. Quán thường đặt ở những vị trí gần trường học, công sở. Vốn đầu tư cho mô hình cafe này cũng không quá cao nhưng lại thu hút được lượng khách hàng lớn, doanh thu hiệu quả. Bạn có thể tham khảo những quán cafe đẹp nhất Sài Gòn để có thêm nhiều ý tưởng phù hợp nhé.
2. Cách tính chi phí mở quán cafe
2.1. Chi phí thuê mặt bằng
Để mở quán cafe thì chi phí thuê mặt bằng là một nhân tố không thể không kể đến. Mặt bằng quán cafe thường được ưu tiên lựa chọn là mặt đường, gần trường học, công sở… Trước khi thuê mặt bằng bạn nên xem xét mặt bằng đó có thuận lợi cho việc buôn bán không, chi phí xây dựng khoảng bao nhiêu, an ninh thế nào? Mô hình kinh doanh take away hay cafe cóc cần diện tích nhỏ, cafe sân vườn thì sẽ cần diện tích lớn hơn. Vì thế nên chi phí mặt bằng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào vị trí và diện tích sử dụng.
2.2. Chi phí pháp lý
Để một quán cafe được mở ra và hoạt động một cách bình thường, bạn cần phải có giấy phép kinh doanh. Chi phí để xin cấp phép kinh doanh thường gồm lệ phí đăng kí kinh doanh, phí cung cấp thông tin doanh nghiệp. Bên cạnh đó là một số chi phí khác như chi phí bảo hiểm, chi phí kinh doanh đồ uống có cồn….
2.3. Chi phí trang trí và thiết kế
Diện mạo quán cafe sẽ là điểm thu hút khách hàng đến với quán. Bạn cần lên kế hoạch cho một số đồ trang trí như bàn ghế, biển hiệu, ánh sáng…. Có thể cân nhắc giữa chi phí tự thiết kế, decor hoặc thuê đơn vị chuyên set up, trang trí thi công sẵn cho mình. Quán cafe có thiết kế đẹp sẽ thu hút nhiều khách hàng đến check – in.
2.4. Chi phí thuê nhân viên
Một quán cafe nhỏ thông thường có khoảng 2 – 3 nhân viên phục vụ và pha chế. Lương của nhân viên pha chế thông thường sẽ cao hơn lương nhân viên phục vụ. Bạn nên thỏa thuận mức lương phù hợp trước khi thuê nhân viên.
2.5. Chi phí nguyên liệu
Chi phí cho nguyên liệu của một quán cafe thường dao động từ khoảng 10 – 15 triệu. Đầu tư cho nguyên liệu tốt sẽ tạo nên những thức uống ngon thu hút đông khách hơn. Ngoài ra bạn cũng cần dự trù chi phí máy móc pha chế, máy ép, tủ lạnh, máy bán hàng… để quán cafe của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.
2.6. Chi phí marketing
Mỗi hình thức quảng cáo sẽ có mức chi phí khác nhau. Trong đó hình thức marketing online đang rất được ưa chuộng, đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên nhược điểm của hình thức này là nó khá phức tạp, phải nhờ đến công ty chuyên về marketing.
3. Cách chọn địa điểm mở quán cafe
3.1. Cách lựa chọn diện tích mở quán cafe
Mỗi một mô hình quán cafe sẽ có yêu cầu về diện tích khác nhau. Quán cafe vỉa hè, take away chỉ cần diện tích nhỏ, ở mặt đường thoáng đãng, nơi đông người qua lại. Diện tích dao động tầm 15 – 25 mét vuông. Đối với các quán cafe sân vườn, diện tích mặt bằng đòi hỏi phải rộng khoảng 50 – 100 mét vuông, rộng và thoáng khí.
3.2. Chỗ để xe
Nên thuê những mặt bằng có sẵn chỗ để xe càng tốt. Nếu không có bạn hãy bố trí thêm khu vực để xe gần quán và có người trông coi, an ninh đảm bảo. Điều này sẽ khiến cho khách hàng an tâm hơn khi cào quán của bạn.
3.3. Khách hàng mục tiêu
Đây là nhân tố quyết định sự thành bại của quán cafe. Nếu khách hàng mục tiêu là học sinh, sinh viên bạn nên đặt quán gần trường học. Khách hàng là công nhân lao động thu nhập thấp, quán nên đặt ở gần nhà máy, công xưởng. Quán sân vườn sẽ đặt ở nơi hướng về khách hàng yêu thích sự yên tĩnh.
3.4. Cách mở quán cafe theo giá thành
Nên tham khảo giá của thị trường xung quanh để đưa ra mức giá phù hợp nhất. Tránh bị ép giá khi thuê mặt bằng.
4. Thiết kế không gian của quán cafe
Bạn có thể tự mình trang trí cho không gian quán cafe theo ý muốn. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm ít nhiều chi phí. Ngoài ra bạn cũng có thể thuê những đơn vị chuyên set up quán cafe để không gian thêm sáng tạo hơn, nhanh chóng hơn.
5. Lên danh sách đồ uống
Thông qua việc nghiên cứu thị trường, bạn cũng có thể lên danh sách những thức uống khách hàng ưa chuộng. Tuy nhiên bạn không nên quá “tham” mà đưa tất cả vào menu. Chỉ nên chắt lọc ra một số món và phân loại theo nhóm ví dụ như trà, sinh tố, cafe… Cùng với đó là một số loại thức uống chỉ có riêng biệt ở quán bạn mới có.
6. Kinh nghiệm tuyển nhân viên quán cafe
Khi đã có kế hoạch mở quán cafe, chuẩn bị từ khâu mặt bằng, dự trù kinh phí, việc tuyển nhân viên cũng hết sức chú trọng. Bạn có thể thuê từ 1 – 2 nhân viên fulltime và một số nhân viên parttime để tiết kiệm chi phí. Lương nhân viên phụ thuộc vào vị trí và trình độ của mỗi người.
Khi đã thuê được nhân viên ưng ý, khâu tiếp theo là đào tạo nhân viên theo cách bạn mong muốn. Có thể đi từ cách chào hỏi, cách phục vụ, thanh toán, xử lý sự cố… Nhân viên phục vụ chu đáo, ân cần sẽ giúp dể lại ấn tượng tốt trong mắt khách hàng.
7. Cách chuẩn bị giấy tờ, thủ tục mở quán cafe
Trước khi đi vào hoạt động kinh doanh chính thức, bạn cần phải có một số giấy tờ nhất định. Tránh gặp phải những trường hợp không có giấy phép kinh doanh. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh và danh tiếng của quán nếu vị phạm pháp luật. Các giấy tờ thường bao gồm: Giấy phép đăng lý kinh doanh, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó còn có các giấy tờ liên quan đến thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài…
8. Tiến hành các hoạt động marketing cho quán
Marketing cho quán sẽ giúp cho tên tuổi của quán cafe bạn phủ sóng khắp nơi, thu hút sự chú ý của nhiều người. Hiện nay có rất nhiều hình thức marketing từ truyền thống như phát tờ rơi cho đến hiện đại như chạy quảng cáo trên nền tảng số… Với thị trường cạnh tranh gay gắt, ngày càng nhiều các quán cafe đẹp mở ra thì việc marketing là điều vô cùng cần thiết.
Như vậy bài viết đã chia sẻ đến bạn cách mở quán cafe theo trình tự từ A – Z rồi. Việc của bạn bây giờ là hãy lên kế hoạch cụ thể và triển khai thôi nào. Chúc các bạn áp dụng những thông tin hữu ích trên đây thành công và tìm ra được hướng đi cho công việc kinh doanh của mình.
Nguồn: Sưu Tầm
Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH
Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ
Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH
Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA
Xin vui lòng liên hệ
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN
Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: cskh@caphenguyenchat.vn
Điện thoại: 0944.33.43.43
Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn
CÀ PHÊ MỘC LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC
Kiến thức về xay cà phê giúp bạn có ly cafe chuẩn vị
Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê
Công Thức Làm Cà Phê Trứng Thơm Ngon Chuẩn Vị
Bí Quyết Mở Quán Cafe Nhỏ Kinh Doanh Hiệu Quả
Cafe Take Away Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Cafe Take Away
Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”
Tại sao mô hình kinh doanh cafe take away là xu hướng hiện nay?
Các Loại Cà Phê Nguyên Chất Phổ Biến Nhất
Top 10 Nhà Cung Cấp Cafe Rang Xay Ngon Nhất Hiện Nay
Top 10 Cà Phê Hạt Ngon nhất được ưa chuộng nhất
Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Top 10 Địa Chỉ Bán Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ Chất Lượng Nhất Sài Gòn
Các Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cà Phê Bạn Cần Phải Biết
5 Sai Lầm Mở Quán Cafe Chuẩn Cho Người Mới
Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu