Tin tức

Cà phê cóc và những điều thú vị

Cà phê cóc là một cụm từ rất quen thuộc với người dân Việt Nam trong nhiều năm qua. Sau đây sẽ là trình bài chi tiết về cà phê cóc và những điều thú vị của loại hình cà phê này.

#1 Cà phê cóc là gì?

Cà phê cóc là những quán cà phê có ghế ngồi thấp nhỏ, thường là quán vỉa hè hoặc những quán có mặt bằng rất nhỏ mà chỗ ngồi phải đặt lấn ra lề đường phía trước. Với những chỗ ngồi như vậy, khách hàng tới uống cà phê thường phải ngồi gập hai đầu gối lại thoạt trông giống dáng con cóc. Đây được xem là điểm đến của nhiều thành phần lao động khác nhau, tri thức có, người lao động chân tay cũng có. Mọi người tới quán với hai mục đích chính đó là uống cà phê và nghe ngóng tin tức. Người ta nói quán cà phê cóc cũng giống như một kênh phát tin trên TV, ai muốn biết tin gì chỉ cần đến ngồi ở quán cóc nào đó.

#2 Những điều thú vị về cà phê cóc

Cà phê cóc chỉ là những quán nhỏ lẻ nằm ở vỉa hè, lề đường hay những mặt bằng rộng chưa tới 10m2 nơi mà khách đến phải đặt ghế ngồi hẳn ra phía lề đường. Cũng có khi quán cóc nằm ở đầu mép một con hẻm nào đó hay ở dọc bờ hồ, phố đi bộ… không hẳn là không được chủ quán trang trí thiết kế cho đẹp mắt mà thực ra, nó cũng chẳng có gì đáng kể để thiết kế. Ngoài một góc pha chế và những chiếc bàn ghế lùn lùn thấp thấp ra thì quán cà phê cóc không có gì khác nữa.

Cà phê cóc không chỉ bán cà phê mà còn bày bán nhiều loại nước khác như nước ngọt đóng chai, trà đá, trà nóng, nhân trần, trà chanh, trà tắc…. hay các loại bánh kẹo ngọt lặt vặt và dăm ba gói thuốc lá, kẹo cao su…

Quán cà phê cóc bán đồ uống với giá thấp nhờ lợi thế không mất quá nhiều tiền vào chi phí thuê mặt bằng. Do đó, quán có đủ khả năng cạnh tranh với những quán cà phê lớn khang trang hơn bằng cách bán giá rẻ hơn.

Cà phê cóc không cần nhiều người phục vụ mà chỉ cần từ 1-2 người là đủ. Công việc chỉ có pha chế và phục vụ bàn, trong đó việc pha chế vô cùng đơn giản bởi menu thức uống không có nhiều món, nếu là cà phê thì cũng chỉ là cà phê đen hay cà phê sữa đá, nếu là nước ngọt thì đa phần là nước đóng chai. Thậm chí nhiều quán cà phê cóc còn để khách hàng tự phục vụ lấy đồ uống tại quầy và thanh toán luôn.

Cà phê cóc có thể ngồi từ sáng tới tối cũng không sao! Đây đúng là một điểm rất đặc biệt của quán cà phê cóc mà ít quán cà phê nào có được. Có sự khác biệt này không phải vì quán cà phê thường không cho khách ngồi lâu mà khác nhau ở chỗ khách nào muốn ngồi lâu, khách nào muốn ngồi nhanh. Như đã nói ở phần trên, cà phê cóc dành cho những người thích “hóng chuyện” cho nên bất cứ chuyện gì cũng có thể nghe được, chỉ cần có thời gian. Những người có nhiều thời gian rảnh sẽ chọn quán cà phê cóc để ngồi thay vì vào một quán cà phê sang trọng nào đó. 

Cà phê cóc lại có thể chỉ ngồi nhanh trong chớp nhoáng, đặc biệt là những khách hàng đang vội vã việc gì đó. Có thể họ thèm một điếu thuốc, một ly cà phê nên đang làm việc bỗng nhiên chạy ù ra quán để uống nhanh một ly cà phê, xong lại đi làm việc tiếp. Quán cà phê cóc đúng là kỳ lạ, đủ mọi đối tượng khách hàng.

Cà phê cóc hiếm khi có chỗ để xe, bởi vì đặc điểm địa hình của quán thường nằm ở lề đường, vỉa hè, và chỗ ngồi nhiều khi còn chưa đủ huống gì là chỗ để xe. Cho nên khách hàng đến thường là người đi bộ hoặc nếu đi xe máy thì có thể tấp tạm vào một góc nào đó để uống cà phê rồi lại lên xe và đi.

Cà phê cóc quả thực vô cùng thú vị và khác thường, cũng chính vì thế mà nó luôn mang trong mình một sức hấp dẫn riêng biệt. Khách hàng đến với quán lúc nào cũng đông đều đặn, và đặc biệt quán luôn có cho mình một lượng khách quen đến nỗi chủ quán có thể nhớ mặt gọi tên được. Quán cà phê cóc từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa cà phê của Việt Nam, không cầu kỳ hoa mỹ như những quán cà phê hiện đại sang trọng khác, quán cà phê cóc vẫn ngày ngày đứng hiên ngang và làm hài lòng mọi vị khách hàng đến quán.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *