Nhắc đến những quán cafe lớn – nhỏ ở Sài Gòn thì không thể bỏ qua những ly cafe đen, cafe sữa đá và nhất là bạc xỉu món đồ uống đặc trưng được sinh ra từ thành phố này.
Thức uống “ Di sản “ của người Sài Gòn
Sài Gòn vẫn luôn được xem là nơi hội tụ của nhiều món ăn thức uống ngon, đặc trưng từ khắp nơi đổ về. Tuy nhiên, để nói về một món đặc trưng riêng của thành phố này thì lại không nhiều. Bạc xỉu cũng chính là một trong những biểu tượng hiếm hoi “đặc sản” của người dân nơi đây.
Nước Ý có những người barista pha chế những ly latte thơm ngon. Việt Nam cũng có những con người bình dân làm ra những ly hấp dẫn không kém cạnh.
Bạc xỉu là gì? Bạc xỉu có phải là cafe sữa hay không?
Cách gọi tắt từ cụm từ “ bạc tẩy xỉu phé” xuất phát từ tiếng Quan Thoại (là tiếng Trung phổ biến trong công động người Hoa ở Sài Gòn) nhằm để chỉ món sữa nóng thêm một chút cafe. Trong tiếng Quan Thoại thì “Bạc” là màu trắng, “Tẩy” là cái ly không, “Xỉu” là một chút và “Phé” là cafe. Vì thế, có thể khẳng định rằng bạc xỉu và cafe sữa là 2 món đồ uống hoàn toàn khác nhau.
Bạc xỉu ra đời như thế nào?
Theo nhiều nguồn kể lại, vào những năm 50 – 60 của thế kỷ trước, khắp các đường phố Sài Gòn là những quán nước của người Hoa vừa bán các món nước (cafe, trà) vừa bán đồ ăn sáng. Những quán nước này chủ yếu dành cho tầng lớp lao động nghèo bình dân. Mà vào thời điểm đó sữa tươi lại khá đắt đỏ nên sẽ thay bằng sữa đặc pha với nước nóng.
Tuy nhiên, việc pha sữa đặc với nước nóng thì tạo ra mùi hơi khó uống đối với một số người. Và người ta nhận ra rằng việc cho thêm một chút cafe vào. Vừa làm mất đi mùi ấy vừa khiến ly sữa trở nên hấp dẫn. Từ đó, bạc xỉu ra đời và trở thành món đồ uống quen thuộc của nhiều người.
Bạc xỉu trong hồi ức người Sài Gòn
Với những đứa trẻ lớn lên ở Sài Gòn thì bạc xỉu là thức uống quen thuộc. Khi đi cùng bố mẹ vào những quán cafe, vừa được trải nghiệm chút vị đắng của cafe vừa lại thưởng thức vị ngọt của sữa. Bên cạnh đó, bạc xỉu là cũng món đồ uống ruột của nhiều chị em phụ nữ. Thay vì cafe sữa quá đậm vị. Xét ở một khía cạnh nào đó, như một món thức uống kết nối với những người bạn đi cùng uống cafe.
Cách thưởng thức bạc xỉu “đúng điệu’ của người Sài Gòn xưa là dùng nóng rồi. Đôi khi lại chấm giò cháo quẩy và bánh tiêu vào ly bạc xỉu đang bóc khói cực kỳ hấp dẫn, cuốn hút. Ngày nay cũng được biến tấu đi ít nhiều dùng với đá hay pha kèm nước cốt dừa. Cho hợp vị với nhiều đối tượng khách hàng nhưng với những người yêu bạc xỉu “thuần chuất Sài Gòn”. Nhất chỉ còn tìm thấy ở một vài quán cafe vợt còn sót lại.
———————-
Nguồn Sưu tầm
Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH
Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ
Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH
Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA
Xin vui lòng liên hệ
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN
Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: cskh@caphenguyenchat.vn
Điện thoại: 0944.33.43.43
Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn
CÀ PHÊ MỘC LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC
Kiến thức về xay cà phê giúp bạn có ly cafe chuẩn vị
Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê
Công Thức Làm Cà Phê Trứng Thơm Ngon Chuẩn Vị
Bí Quyết Mở Quán Cafe Nhỏ Kinh Doanh Hiệu Quả
Cafe Take Away Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Cafe Take Away
Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”
Tại sao mô hình kinh doanh cafe take away là xu hướng hiện nay?
Các Loại Cà Phê Nguyên Chất Phổ Biến Nhất
Top 10 Nhà Cung Cấp Cafe Rang Xay Ngon Nhất Hiện Nay
Top 10 Cà Phê Hạt Ngon nhất được ưa chuộng nhất
Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Top 10 Địa Chỉ Bán Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ Chất Lượng Nhất Sài Gòn
Các Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cà Phê Bạn Cần Phải Biết
5 Sai Lầm Mở Quán Cafe Chuẩn Cho Người Mới
Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu