Trà xanh và trà đen đều được tạo nên từ lá của cây trà có tên khoa học là Camellia Sinensis. Tuy nhiên, hai loại trà này có những khác biệt rõ rệt về đặc tính, thành phần các chất, cũng như công dụng của nó.
Về quy trình chế biến
Tuy cùng được hình thành từ một giống cây, nhưng chính quy trình chế biến khác biệt đã tạo nên hai loại trà xanh và trà đen. Đồng thời, tạo nên nhiều điểm khác như màu sắc, hương vị và cả giá trị của nó.
- Trà xanh: lá trà ngay sau khi hái xong sẽ được làm héo. Rồi đưa vào trong chảo nóng thực hiện công đoạn xào trà. Sau đó trải qua quá trình làm nguội nhanh nên không làm trà bị oxy hóa. Nhờ đó giữ được sắc xanh tự nhiên của trà cùng hương vị thuần nguyên
- Trà đen: khác với trà xanh, trà đen trải qua quá trình lên men. Khi trà bị oxy hóa thì các enzym có trong lá trà sẽ bị tối màu đi (sang màu đen). Do trong quá trình oxy hóa đã chuyển đổi các chất Polyphenol trong trà (catechin) thành các hợp chất oxidase. Ngoài ra còn tạo nên chất theaflavin nên làm cho hương vị trà khi pha có vị mạnh hơn.
Hàm lượng caffeine
Cả trà xanh và trà đen đều chứa caffeine, tuy nhiên hàm lượng lượng của trà xanh ít hơn trà đen. Trong mỗi ly thông thường, hàm lượng caffeine của trà xanh thường từ 24-40mg, còn trà đen lại dao động ở mức cao hơn khoảng 14-61mg. Do đó, trà đen sẽ dễ dàng kích thích thần kinh, mang lại cho bạn sự tỉnh táo, tập trung.
Giá trị dinh dưỡng và công dụng
Giá trị dinh dưỡng
Ngoài việc có cùng loại các hợp chất Phenolic thì về thành phần, trà đen chứa nhiều chất chát, kalium và fluor; còn trà xanh có nhiều sinh tố C, tiền sinh tố A và kẽm.
Công dụng
Trà đen hữu ích để chống lão hóa, bổ sung chất dinh dưỡng thực vật. Là thức uống lợi tiểu nên ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận, tăng cường sức khỏe cho thận và dạ dày.
Trong khi đó, trà xanh do không trải qua quá trình oxy hóa nên chứa thành phần Catechin cao hơn trà đen. Nhờ đó có tác dụng chống lại hoạt động của các gốc tự do – tác nhân gây nên các tổn thương ở màng tế bào của cơ thể. Đồng thời ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính và giảm nguy cơ mắc bệnh ác tính như ung thư. Kèm theo đó, Catechin có khả năng kích hoạt các enzym, làm giảm quá trình hấp thu các chất béo. Thêm nữa, nhờ tác dụng kháng oxy hóa, trà xanh còn có tác dụng trong việc làm đẹp.
———————-
Nguồn Sưu tầm
Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH
Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ
Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH
Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA
Xin vui lòng liên hệ
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN
Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: cskh@caphenguyenchat.vn
Điện thoại: 0944.33.43.43
Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn
CÀ PHÊ MỘC LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC
Kiến thức về xay cà phê giúp bạn có ly cafe chuẩn vị
Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê
Công Thức Làm Cà Phê Trứng Thơm Ngon Chuẩn Vị
Bí Quyết Mở Quán Cafe Nhỏ Kinh Doanh Hiệu Quả
Cafe Take Away Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Cafe Take Away
Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”
Tại sao mô hình kinh doanh cafe take away là xu hướng hiện nay?
Các Loại Cà Phê Nguyên Chất Phổ Biến Nhất
Top 10 Nhà Cung Cấp Cafe Rang Xay Ngon Nhất Hiện Nay
Top 10 Cà Phê Hạt Ngon nhất được ưa chuộng nhất
Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Top 10 Địa Chỉ Bán Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ Chất Lượng Nhất Sài Gòn
Các Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cà Phê Bạn Cần Phải Biết
5 Sai Lầm Mở Quán Cafe Chuẩn Cho Người Mới
Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu