Sạch, tươi mới kết hợp với sự cân bằng của hương thơm, vị chua, đắng cùng với vị ngọt tự nhiên chính là các yếu tố quan trọng nhất tạo nên một ly cafe ngon. Tuỳ gu uống của mỗi người mà chúng ta sẽ đánh giá NGON với cường độ hương và các vị khác nhau. Tóm lại, dù là các Chuyên gia hay những thực khách đơn giản chỉ thưởng thức cafe mỗi ngày, cafe ngon là khi một ly cafe cân bằng các yếu tố: Ngọt, chua, đắng, đậm đà và hương thơm.
1. Vị ngọt trong ly cafe ngon
Đường (sucrose và glucose, alcohols, glycols, và một số amino acids), chiếm tới 6% – 9% trọng lượng trong hạt cafe nhân, sẽ mang lại vị ngọt trong tách cafe khi pha. Vị ngọt sẽ dễ cảm nhận trước nhất ở nơi đầu lưỡi. Dưới góc độ sản xuất, vị ngọt của cafe được đảm bảo từ hai khâu quan trọng: thu hái trái chín và sơ chế đúng cách lượng trái chín đó.
Thu hái trái chín: Vào mùa vụ, trái cafe cần được thu hoạch lúc đã chín, thời điểm trái cafe có được dưỡng chất đầy đủ nhất từ cây. Do đó, thu hái bằng tay và đảm bảo được tỉ lệ chín cao nhất trong nguyên liệu là bước quan trọng đầu tiên của một ly cafe ngon chất lượng.
Sơ chế: Có nhiều cách sơ chế khác nhau với những mục đích khác nhau để có được hương vị cafe cuối cùng theo mong muốn. Đối với vị ngọt, phương pháp sơ chế thường được lựa chọn là Natural (phơi quả chín, tách thịt quả khô) hay Honey process (tách vỏ quả chín để lại phần chất nhớt ngọt bao quanh hạt rồi phơi khô, tuỳ tỉ lệ).
2. Vị đắng trong ly cafe ngon
Nhiều người cho rằng cafe là phải đắng mà hầu hết không hiểu vị đắng của cafe đến từ đâu và vì sao. Chính vì sự không rõ ràng này mà một số loại cafe hiện đang được bán trên thị trường được “tạo” ra độ đắng bằng cách rang hạt rất đậm (giai đoạn mà mọi loại hạt đều biến thành một màu đen đậm).
Trước tiên, caffeine là một trong những thành phần tạo nên vị đắng trong cafe (10%, bên cạnh 1 chất khác là trigonelline). Cây cafe tạo ra caffein để chống lại sự tấn công của côn trùng. Những cây trồng ở độ cao cao hơn sẽ sản xuất ra ít caffeine hơn so với cây trồng ở độ cao thấp. Theo đó, Arabica thường có tỉ lệ caffein ít hơn so với Robusta (1,2% so với 2,2%).
Ở Việt Nam, người thưởng thức thường chọn uống cafe Robusta, một phần vì Robusta chiếm tới 93% tổng sản lượng trồng và sản xuất. Ly cafe từ 100% Robusta mang lại vị đắng, sánh đậm và caffein cao. Nhưng thực tế vị đắng của cafe trên thế giới không được ưa chuộng. Và gu uống thường thiên về hạt Arabica. Arabica mang lại không chỉ hương thơm (với những hương hấp dẫn như hương hoa, hương trái cây, chocolate..), độ chua dịu nhẹ và lượng caffeine thấp hơn, đủ để có thể dùng từ 2 – 3 ly một ngày cho mỗi người.
3. Vị chua trong ly cafe ngon
Chua, hiện chưa phải là hương vị được ưa thích ở Việt Nam. Nhất là khi khẩu vị của người Việt Nam đã quen với gu luôn thích đắng và đậm của Robusta. Người Việt vốn chưa có thói quen dùng Arabica, một loại chỉ trọng được ở một số vùng núi cao có khi hậu lạnh. Một số vùng nổi tiếng như Cầu Đất, Đà Lạt; Sơn La, Khe Sanh, Điện Biên;
Tùy vào loại cafe sẽ có vị chua khác nhau. Có những vị chua dễ chịu hay được nhắc tới như chua của cam, chanh,… nhưng đều có hậu vị ngọt dễ chịu. Và khi nói đến chua, người ta sẽ nhắc đến Arabica nhiều hơn hẳn so với Robusta.
4. Đậm đà
Sự “đậm đà” là thuật ngữ mà người Việt hay nhắc đến để miêu tả về sự sánh quyện của nước cafe.. Không phải cafe đậm đà là ngon hơn hay loãng hơn là dở hơn. Tính chất này tùy thuộc vào gu thưởng thức của mỗi người và được lựa chọn bằng phương pháp pha chế hay loại hạt pha.
5. Hương thơm
Mùi hương trong cafe phong phú và có tới hơn 800 mùi vị từ nhiều giống Arabica khác nhau. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp mùi của trà đen, hương chocolate tự nhiên từ Arabica Cầu Đất.
Nếu tinh ý, bạn sẽ nhận thấy hương cafe dễ nhận ra nhất ở các giai đoạn:
– Ngay sau khi xay cafe hạt ra thành bột
– Sau khi pha chế : Mùi hương sẽ thoang thoảng qua dung dịch cafe
– Khi uống: Bạn sẽ nghe mùi hương này sau khi uống một ngụm cafe, được xem là dư vị của cafe.
Thế nên, tùy vào đối tượng khách hàng quán phục vụ và vị cafe mà mình muốn, các bạn có thể chọn cho mình loại cafe phù hợp với bản thân.
Nguồn: Sưu Tầm
Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH
Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ
Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH
Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA
Xin vui lòng liên hệ
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN
Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: cskh@caphenguyenchat.vn
Điện thoại: 0944.33.43.43
Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn
CÀ PHÊ MỘC LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC
Kiến thức về xay cà phê giúp bạn có ly cafe chuẩn vị
Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê
Công Thức Làm Cà Phê Trứng Thơm Ngon Chuẩn Vị
Bí Quyết Mở Quán Cafe Nhỏ Kinh Doanh Hiệu Quả
Cafe Take Away Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Cafe Take Away
Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”
Tại sao mô hình kinh doanh cafe take away là xu hướng hiện nay?
Các Loại Cà Phê Nguyên Chất Phổ Biến Nhất
Top 10 Nhà Cung Cấp Cafe Rang Xay Ngon Nhất Hiện Nay
Top 10 Cà Phê Hạt Ngon nhất được ưa chuộng nhất
Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Top 10 Địa Chỉ Bán Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ Chất Lượng Nhất Sài Gòn
Các Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cà Phê Bạn Cần Phải Biết
5 Sai Lầm Mở Quán Cafe Chuẩn Cho Người Mới
Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu