Cà phê Arabica là loại cà phê được rất nhiều người yêu thích và đánh giá cao. Độ thơm ngon, đậm đà của Arabica tạo nên cảm giác tuyệt vời cho những ai có gu cafe mạnh, thích sự độc đáo đến từ hương vị tự nhiên. Vậy Arabica là gì? Có phải là dòng cà phê ngon nhất thế giới?
1. Cà phê Arabica là gì?
Nguồn gốc cà phê Arabica bắt đầu từ một vùng cao nguyên nằm ở phía Tây Nam CHDC Ethiopia – Châu Phi. Sau khi người ta phát hiện ra hạt cafe thơm ngon này thì chúng được nhân giống nhiều hơn và hiện nay, Arabica đã được trồng ở khắp nơi trên thế giới và tất nhiên trong đó có Việt Nam – một trong những đất nước nổi tiếng với các loại cafe đúng chất. Ngoài ra Arabica cũng được gọi là cà phê Chè do hình dáng và tính chất của chúng.
Arabica nổi tiếng chiếm khoảng 70% lượng cafe của Thế giới và giá trị giao thương được xếp chỉ đứng sau dầu mỏ. Vì vậy tiềm năng thu lợi nhuận từ hạt cà phê này là rất cao.
2. Đặc điểm của cà phê Arabica
Khá khác với những hạt cafe thông thường, đặc điểm cà phê Arabica là chúng phải được trồng ở nơi có thời tiết từ 15-24 độ. Tức là khí hậu phải mát mẻ chứ không nóng bức hay khô hạn như những tên tuổi cà phê khác. Ngoài ra chúng thích nghi tốt ở những vùng có mưa đều hàng năm, lượng mưa từ 1300-1500mm.
Hạt cà phê Arabica được thu hoạch khi chúng đã chín mọng đỏ hoặc chuyển màu hồng hay vàng. Muốn thu hoạch hạt người ta phải nhặt thủ công bằng tay và lựa chọn những quả đã chín, tuyệt đối không thu hoạch những quả non còn xanh. Như vậy việc chi trả tiền cho số lượng nhân công là rất lượng. Đây cũng là lý do giá cả của Arabica khá cao.
3. Vùng trồng Arabica trên thế giới
Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cây cà phê Arabica. Đây là loại cafe có nguồn gốc từ các giống cà phê bản địa tại vùng cao nguyên Tây Nam Ethiopia. Đây là giống cà phê đầu tiên được trồng trên thế giới. Hiện nay vẫn là vùng được đánh giá là có sản lượng cafe cao nhất trên thế giới. Chỉ có ở Ethiopia người ta mới có thể tìm thấy các giống cà phê tự nhiên trong rừng nhiệt đới ở Tây nam Ethiopia hay như biên giới Đông Nam Sudan, phía bắc Kenya.
Hiện nay, theo thống kê có khoảng 25 giống cà phê Arabica đã được phân phối rộng khắp các quốc gia châu Phi, Mỹ latinh, Đông Nam Á., hay Trung Quốc tới vùng quần đảo Caribe và Thái Bình Dương.
Cây cafe rất thích hợp sống tại các vùng núi cap. Phù hợp nhất là từ 1200-2200mm. Loại cây này có tán nhỏ, màu xanh đậm, với lá hình oval. Cây cà phê Arabica sau khi trồng từ 2-4 năm thì có thể cho thu hoạch với sản lượng lớn.
4. Vùng trồng Arabica ở Việt Nam
Cafe Arabica luôn được đánh giá là loại cà phê ngon nhất trên thế giới. Hi đến Việt Nam, Arabica luôn mang đến những giá trị kinh tế cao nhất. Mang lại những cốc cafe với hương vị tuyệt vời.
4.1 Đà Lạt
Mỗi khi nhắc tới những vùng trồng cà phê nổi tiếng ở nước ta. Chắc hẳn không thể không nhắc tới Đà Lạt. Với diện tích đất bazan trù phú. Được sự ưu đãi của thiên nhiên từ thổ nhưỡng đến khí hậu. Độ cao 1500, so với mực nước biến khí hậu ôn đới, Mang đến cho cây cà phê Arabica những không gian tốt nhất để phát triển và sinh sống.
Cây cà phê này được trồng tại một số huyện Đơn Dương, Lâm Hà, Di Linh… và một số vùng ngoại thành Đà lạt. Hương vị cafe mang lại thơm ngon và hấp dẫn nhất trên thế giới.
4.2 Điện Biên, Sơn La
Vùng Tây Bắc được cho là vùng trồng cà phê lớn nhất. Vùng đất này được đánh giá là giống như vùng Sao Paulo (Brazil). Giúp mang đến chất lượng cafe tuyệt vời.
Một số tỉnh ở phía Bắc cũng chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc với lượng mưa lớn. Mang đến lợi thế lớn giúp cà phê Arabica sinh trưởng mạnh mẽ. Với những vùng cà phê lớn như Yên Bình (Yên Bái).
4.3 Quảng Trị, Nghệ An
Khu vực Trung Bộ cũng là những vùng đất thích hợp để trồng cafe Arabica với giống Catimor. Với hương vị đặc biệt chát, mặn và có hương thơm vô cùng sâu lắng. Ngoài những giống Arabica truyền thống, các giống Arabica mới mang đến những giá trị kinh tế hoàn hảo. Với đặc trưng vùng miền vô cùng rõ nét.
5. Cách chế biến và pha chế cafe Arabica
5.1 Chế biến cà phê Arabica như thế nào?
Để cà phê thơm ngon đúng chuẩn hương vị thì khâu chế biến cực kỳ quan trọng. Việc sấy khô cà phê phải đạt độ ẩm nhất định và quy trình thực hiện cũng cần được kiểm tra nghiêm ngặt, gồm các bước sau:
- Thu hoạch những hạt cà phê chín.
- Loại bỏ tất cả các tạp chất như bụi bẩn, lá, vỏ cây, đất…
- Xay khô hoặc được sấy khô trực tiếp bằng máy. Độ ẩm cà phê giảm xuống còn 12-13%.
- Bảo quản cà phê ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và đóng gói cẩn thận.
5.2 Thưởng thức cà phê Arabica
Để có được một tách cà phê ngon nhất đúng chuẩn. Bạn chỉ cần cho 100% hạt cà phê Arabica đã xay vào trong phin cafe. Sau đó ước lượng một khoảng nước sôi để ngâm ướt cà phê trong vòng 15 phút (đây là phương pháp ủ cafe giúp tăng độ đậm đà và hương vị thơm ngon). Cuối cùng cho nước sôi vào phin theo tỉ lệ 1:3 (đối với người thích uống đậm vị), 1:5 (đối với những ai thích vị nhẹ nhàng).
Arabica có mùi thơm rất đặc trưng. Đây được đánh giá là mùi thơm quyến rũ và quý phái. Bên cạnh đó cafe còn có vị thơm ngon, ít đắng hơn so với những loại cafe khác. Đặc biệt vị chua thanh đặc trưng thích hợp cho ly cà phê Americano khiến nhiều người sành cafe cực kỳ yêu thích.
Thật ra, uống cafe Arabica ngon nhất là khi uống cafe đậm đặc cùng đá lạnh hoặc cafe nóng. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc tuýp người thích cà phê ngọt ngào thì sữa hoặc đường, bơ được pha trộn đúng cách sẽ tạo nên hương vị khó cưỡng lại được. Ngoài ra bạn cũng có thể phối trộn theo tỉ lệ với cà phê Robusta để tăng thêm vị đậm đà của ly cà phê.
Như vậy với những đặc điểm cà phê Arabica nêu trên, hy vọng bạn có được những kiến thức hay ho đúng nghĩa về loại cafe đặc biệt này. Chúc bạn thưởng thức một tách cafe với hương vị đúng chuẩn cà phê ngon nhất trong những giây phút thư giãn thoải mái.
Nguồn: Sưu Tầm
Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH
Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ
Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH
Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA
Xin vui lòng liên hệ
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN
Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: cskh@caphenguyenchat.vn
Điện thoại: 0944.33.43.43
Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn
CÀ PHÊ MỘC LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC
Kiến thức về xay cà phê giúp bạn có ly cafe chuẩn vị
Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê
Công Thức Làm Cà Phê Trứng Thơm Ngon Chuẩn Vị
Bí Quyết Mở Quán Cafe Nhỏ Kinh Doanh Hiệu Quả
Cafe Take Away Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Cafe Take Away
Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”
Tại sao mô hình kinh doanh cafe take away là xu hướng hiện nay?
Các Loại Cà Phê Nguyên Chất Phổ Biến Nhất
Top 10 Nhà Cung Cấp Cafe Rang Xay Ngon Nhất Hiện Nay
Top 10 Cà Phê Hạt Ngon nhất được ưa chuộng nhất
Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Top 10 Địa Chỉ Bán Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ Chất Lượng Nhất Sài Gòn
Các Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cà Phê Bạn Cần Phải Biết
5 Sai Lầm Mở Quán Cafe Chuẩn Cho Người Mới
Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu