Hiếm có loại thức uống nào lại phổ biến khắp nơi trên thế giới giống như cà phê. Không kén chọn người uống, cũng chẳng phải hàng xa xỉ dành cho đẳng cấp thượng lưu, văn hóa cà phê đi vào đời sống hằng ngày như một người bạn tâm tình, nhẹ nhàng mà sâu lắng trong những khoảnh khắc đời thường. Để rồi như lẽ tự nhiên, cà phê hằn sâu trong tâm trí mỗi người như tri kỷ. Mỗi vùng đất trên địa cầu lại sản sinh ra một hương vị cà phê với cách thưởng thức khác nhau, nhưng tất cả đều hòa quyện trong tách cà phê thơm nồng đắm say người uống, khiến người ta lưu luyến mãi không thôi.
1. Đa dạng trong cách thưởng thức cà phê tại Nhật Bản
Không nhâm nhi tách cà phê quá lâu như người Ý, cũng không uống vội vàng như người Mỹ, người Nhật chọn cho mình phong cách uống cà phê dung dị với một lượng thời gian vừa đủ để thưởng thức hương vị đậm đặc của tách cà phê đang tan ra trong đầu lưỡi.
Người Nhật thường dùng đường tán để pha cà phê tăng thêm vị đậm đà của thức uống màu đen này. Dọc quanh các con phố Nhật tại các thành phố lớn như Tokyo, Kyoto có thể bắt gặp những chuỗi cửa hàng cà phê nối tiếp nhau như bất tận. Mỗi quán cà phê mang một phong cách khác nhau không lẫn vào đâu được.
Yêu thích những giá trị tinh thần thi vị của tâm hồn, quán cà phê Nhật thường phối theo chủ đề về âm nhạc, thiên nhiên hoa cỏ, văn học, và nhất là truyện tranh để người thưởng thức có đủ lượng thời gian chìm vào không gian sở thích của mình nhâm nhi hết cốc cà phê yêu thích.
Một trong những điểm nhấn thú vị trong văn hóa cà phê của người Nhật Bản chính là sự tôn trọng không gian riêng tư của mỗi người. Do vậy, thông thường cả khách, chủ lẫn những người phục vụ rất kín tiếng với nhau, họ chỉ giao tiếp khi thực sự cần thiết để không làm ảnh hưởng đến tâm trạng thưởng thức cà phê của khách hàng.
2. Lãng mạn với văn hóa cà phê Pháp
Nhắc đến cái nôi của văn hóa cà phê, không thể bỏ qua đất nước Pháp xinh đẹp hiền hòa nổi tiếng với phong cách lãng mạn đã góp phần lan tỏa hương vị cà phê ra khắp thế giới.
Khắp các con đường cổ kính tại Pháp, đâu đâu cũng bắt gặp một vài quán cà phê lớn nhỏ theo nhiều phong cách khác nhau phục vụ nhu cầu thư giãn của thực khách.
Cũng giống như Việt Nam, không gian cà phê Pháp luôn chia thành hai phần: trong nhà và sân vườn hay vỉa hè để khách có thể dễ dàng chọn lựa cho mình một vị trí thích hợp theo sở thích. Người Pháp nhẹ nhàng, tinh tế và lãng mạn, chính vì thế trong lúc thưởng thức hương vị đắng nồng của cà phê, vội vã là hai từ không tồn tại. Người Pháp thích được nhâm nhi từng giọt cà phê tí tách để chuyện trò cùng bè bạn hay đơn giản là trầm tư lắng nghe nhịp thở của cuộc sống. Người Pháp thường không ăn bất cứ thức ăn nào kèm theo khi nhấm nháp cà phê, trừ bữa sáng, để vị giác được hưởng trọn vẹn nhất từng chiêm nghiệm của thức uống đầy mê hoặc này.
Cách pha cà phê người Pháp theo thời gian cũng được biến đổi da dạng không kém. Ngoài những tách cà phê đen thuần túy, cốc cà phê đặc sữa hay có thêm một lớp kem mỏng bên trên với nhiều tỷ lệ khác nhau phù hợp với tâm trạng cũng như sở thích mỗi người.
Hiện nay, dưới sự du nhập của nhiều dòng cà phê mang phong cách hiện đại và vội vã như Starbucks, Coffebean,… nét văn hóa cà phê lãng mạn trầm tư đang dần bị hòa tan. Tuy vậy, với một lịch sử phát triển lâu dài, đâu đó, trong nét đẹp cổ kính của khung cảnh nên thơ êm đềm của Pháp, du khách vẫn sẽ có cơ hội trải nghiệm hương vị tách cà phê đắng nồng mà ngọt ngào nơi tâm hồn.
3. Đậm đặc tách cà phê phin ở Việt Nam
Mặc dù cây cà phê Việt Nam được du nhập nhờ người Pháp, nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của hương vị đặc biệt xứ Đông Dương. Việt Nam được vinh danh là một trong những nước có nền văn hóa cà phê có tầm ảnh hưởng trên thế giới.
Nhắc đến cà phê, không thể không nhắc đến Tây nguyên, xứ sở của rừng cà phê bạt ngàn khắp triền núi. Cây cà phê có lẽ gắn bó nhất với người Ê-đê, con cháu của vùng đất đỏ bazan ngàn năm. Cũng chính nhờ đó mà hương vị cà phê ngấm dần trong máu thịt người Ê-đê từ lúc sinh ra. Chẳng thế mà cà phê là thức uống không thể thiếu vào mỗi buổi sáng của dân bản vùng này. Không có cà phê, dường như tinh thần sẽ không được tỉnh táo để bắt đầu một ngày mới với bao tất bật nhật thường.
Không giống như phong cách đun sôi cà phê của Thổ Nhĩ Kỳ, văn hóa cà phê Việt Nam bị ảnh hưởng của Pháp với tách cà phê phin được nén chặt cho rơi từng giọt. Lãng đãng chút tự tình, chiêm nghiệm về cuộc sống, người Việt Nam thư thái đợi chờ từng giọt cà phê được thấm dần qua lớp phin mà rớt xuống tách, để khi nhấp môi, vị cà phê đắng lan tỏa đến khắp đầu lưỡi mà vẫn cười xòa vì thứ hương vị đầy đam mê như thế. Cà phê với bạn bè, cà phê lãng mạn lứa đôi, cà phê vui cười ấm áp buổi họp mặt gia đình hay cà phê một mình người Việt đều mang đến những thi vị khác nhau bởi hương vị chẳng thế nào lẫn được trong cách uống đặc trưng với tách cà phê đắng nồng.
Ngoài cách uống cầu kỳ với phin cà phê, người Việt, nhất là khu vực miền Nam mà đặc trưng là người Sài Gòn, ly cà phê sữa đá pha sẵn quán có vỉa hè, trong những con hẻm nhỏ, đơn giản là ngồi bệt nơi công viên đã tạo nên một nét văn hóa riêng cho thức uống này. Với những câu chuyện trò cùng ly cà phê sữa đá, cà phê đen đá buổi sáng dường như không thể thiếu như một thói quen ăn sâu vào phong cách sống người Sài Gòn.
Dù với bất kỳ cách uống nào, thì hương vị của cà phê Việt khá đậm đặc, ít đường hoặc sữa. Bởi người Việt uống cà phê như một cách để chiêm nghiệm cuộc sống đang tan trong tách cà phê đắng.
Đi hết một vòng tròn rộng lớn vòng quanh thế giới, văn hóa cà phê dừng chân và đem về cho mỗi quốc gia một bản sắc riêng để mỗi khi nhắc đến, người ta sẽ nghĩ ngay về cách pha chế, thưởng thức cà phê trong nét đẹp văn hóa của mỗi dân tộc hòa quyện hài hòa với tâm hồn con người xứ sở có rừng cà phê bạt ngàn khác nhau. Để mỗi khi đặt lên một mảnh đất có hương vị cà phê ngự trị, ta lại càng yêu thêm văn hóa bản địa đã hút hồn trái tim người thưởng thức khi một lần được ghé thăm.
Nguồn: Sưu Tầm
Để biết thêm thông tin về TƯ VẤN MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN CAFE “Đậm gu, đúng chất, giá mềm, lãi cao”, NHƯỢNG QUYỀN CAFE, TRÀ ,XE ĐẨY, TRÀ, CACAO SẠCH
Để đặt hàng, mua SẢN PHẨM TRÀ, CÀ PHÊ, CACAO NGUYÊN CHẤT, CUNG CẤP SỈ LẺ
Để tham gia thành viên của GIA ĐÌNH CÀ PHÊ, TRÀ SẠCH
Để phản ánh về chất lượng cafe, chất lượng phục vụ toàn hệ thống của NGUYEN CHAT COFFEE & TEA
Xin vui lòng liên hệ
Công ty CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT TÂY NGUYÊN
Địa chỉ: 115 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: cskh@caphenguyenchat.vn
Điện thoại: 0944.33.43.43
Website: www.caphenguyenchat.vn – www.cafesach.com.vn – www.capherangxay.vn
CÀ PHÊ MỘC LÀ GÌ? MÁCH BẠN CÁCH NHẬN BIẾT CAFE MỘC
Kiến thức về xay cà phê giúp bạn có ly cafe chuẩn vị
Những Sự Thật Thú Vị Về Cà Phê
Công Thức Làm Cà Phê Trứng Thơm Ngon Chuẩn Vị
Bí Quyết Mở Quán Cafe Nhỏ Kinh Doanh Hiệu Quả
Cafe Take Away Là Gì? Mô Hình Kinh Doanh Cafe Take Away
Kỹ thuật rang cà phê – Bí quyết để có một ly cà phê “đúng-chất, đúng-điệu”
Tại sao mô hình kinh doanh cafe take away là xu hướng hiện nay?
Các Loại Cà Phê Nguyên Chất Phổ Biến Nhất
Top 10 Nhà Cung Cấp Cafe Rang Xay Ngon Nhất Hiện Nay
Top 10 Cà Phê Hạt Ngon nhất được ưa chuộng nhất
Cà Phê Rang Xay Nguyên Chất và Bí Quyết Phân Biệt
Top 10 Địa Chỉ Bán Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ Chất Lượng Nhất Sài Gòn
Các Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cà Phê Bạn Cần Phải Biết
5 Sai Lầm Mở Quán Cafe Chuẩn Cho Người Mới
Cách Lựa Chọn Và Pha Cà Phê Bột Ngon Đúng Điệu